KINH TẾ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

“Chính phủ làm hết sức mình để bảo hộ công dân”

07:42 | 06/11/2019
Trước thông tin 39 người chết tại Anh mới đây được xác định phần lớn là người Việt, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10 diễn ra chiều qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Trong bất cứ trường hợp nào, Chính phủ cũng làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

“Đây là vụ di cư bất hợp pháp”

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,99%; lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,92% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, thanh khoản được bảo đảm. Tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 21.10 tăng 9,35% so với cuối năm 2018.

Mở đầu phiên họp, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội diễn ra trong buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân 39 người tử vong tại Anh mới đây. “Đây là việc hết sức đau lòng, là vụ việc bàng hoàng cho người dân và gia đình các nạn nhân với sự mất mát lớn”, ông Dũng nói.

Thực tế, ngay khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, yêu cầu làm rõ nguyên nhân, điều tra và có biện pháp cần thiết phối hợp cơ quan chức năng Anh để xử lý, giải quyết. “Đến thời điểm này, công tác xác định danh tính nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương, thận trọng. Yêu cầu phải thật chính xác, chặt chẽ nhằm thực hiện các biện pháp bảo hộ cho công dân. Danh tính nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Ông Dũng cho biết thêm, Thủ tướng cũng đã yêu cầu các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình có người tử vong hết sức động viên thân nhân bằng các biện pháp thích hợp, hỗ trợ trong khả năng của địa phương. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục làm các công việc cần thiết trong phạm vi, phối hợp cơ quan của Anh để xác định danh tính người thiệt mạng, sớm hoàn tất thủ tục điều tra để nghiêm trị người vi phạm. “Trong bất cứ trường hợp nào, Chính phủ cũng làm hết sức mình để bảo hộ công dân”, ông Dũng nói.

Cho rằng “đây là vụ việc di cư bất hợp pháp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhìn nhận “là bài học kinh nghiệm cần thiết trong công tác quản lý”. Đồng thời khẳng định, “Việt Nam luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp, cam kết phối hợp cơ quan chức năng các nước để nghiêm trị kẻ làm trái pháp luật để không xảy ra thảm kịch tương tự”.

 “Loại hình di cư bất hợp pháp buôn bán người khác hoàn toàn tổ chức cho lao động đi làm việc tại nước ngoài” đang được thực hiện theo Luật đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. Tất cả quốc gia mà Việt Nam đưa người sang lao động đều có Bản Hiệp định lao động và Bản ghi nhớ về lao động. Việc đưa lao động đi nước ngoài hiện có 5 hình thức: Qua các doanh nghiệp được Việt Nam cấp phép; hợp tác giữa các doanh nghiệp, tập đoàn giữa hai nước; cá nhân ký trực tiếp với tổ chức nước ngoài nhưng đăng ký qua Sở LĐ, TB - XH và cơ quan quản lý nước ngoài; hợp tác đào tạo liên kết giữa hai bên được cấp phép; Chính phủ cho phép trao đổi công việc hợp tác giữa các địa phương với nhau, ví dụ lao động đi du lịch được làm thêm tại Cộng hòa Séc.

Hiện, cả nước có gần 400 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi nước ngoài. Trong 3 năm qua, mỗi năm có khoảng trên 100.000 lao động ra nước ngoài làm việc, trong đó cao nhất là năm 2018 với 143.000 người, chủ yếu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia. Việt Nam hiện ký hợp tác lao động với 2 nước châu Âu gồm Rumani và Đức, đã đưa hơn 4.000 lao động sang các thị trường này.

Ông Dung khuyến cáo, người dân đi lao động nước ngoài cần đi theo con đường hợp pháp (thông qua cơ quan được cấp phép), được doanh nghiệp nước sở tại ký hợp tác, có visa và giấy phép lao động để được bảo hộ công dân…


Toàn cảnh buổi họp báo

“Đường lưỡi bò” trên sản phẩm là sai phạm nghiêm trọng

Một trong những nội dung được quan tâm tại họp báo là tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 ở TP Hồ Chí Minh mới đây, chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J chứa phần mềm dẫn đường có “đường lưỡi bò” phi pháp, vậy cơ quan quản lý sẽ xử lý vấn đề này thế nào và làm cách nào để ngăn chặn hành vi tương tự?

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho rằng “đây là sự việc hết sức nghiêm trọng”. Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu ô tô giải trình, thu hồi sản phẩm để khắc phục vi phạm trước ngày 30.11.2019, nếu không sẽ tạm dừng việc nhập khẩu. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không sử dụng bản đồ có hình đường lưỡi bò, báo cáo về Bộ trước ngày 15.11. Khi tiến hành nhập khẩu, doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ bảo đảm không có bất kỳ hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ trên các sản phẩm này.

Mặt khác, Bộ Công thương cũng đề nghị Bộ Tài chính, Giao thông - Vận tải tăng cường quản lý ô tô nhập khẩu, kiểm tra chặt về phần mềm định vị, tránh bị gắn hình ảnh vi phạm pháp luật, chủ quyền. Lâu dài, Bộ đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc và Sở Công thương tăng cường rà soát, ngăn chặn hành động tương tự xảy ra đối với tất cả các hoạt động trong ngành công thương; khuyến cáo doanh nghiệp nắm thông tin, tuyên truyền để người dân không mua các sản phẩm có hình ảnh vi phạm chủ quyền và kịp thời phản ánh cơ quan chức năng. Song song với đó, về lâu dài phải tiến hành biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn.

Liên quan vụ việc nhôm đùn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam có quy mô 4,3 tỷ USD tập kết tại Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được phát hiện, đại diện Bộ Công thương cho rằng không có vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho doanh nghiệp. Tuy vậy, vụ việc này tiềm ẩn nguy cơ về lẩn tránh xuất xứ, nên Bộ Công thương sẽ phối hợp các đơn vị liên quan để tăng cường các biện pháp chống vi phạm trong gian lận thương mại và lẩn tránh xuất xứ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, Thủ tướng rất lưu tâm vấn đề cấp C/O xuất xứ hàng hóa và đã có chỉ thị yêu cầu cơ quan chức năng khi cấp C/O ở Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi có chiến tranh thương mại phải tạo điều kiện về thủ tục xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu cấp dễ dãi, không có kiểm tra thì phải chịu hệ quả lớn, không bảo đảm cán cân thương mại. Do đó, các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc. “Các cơ quan chức năng phải xem xét đánh giá, trường hợp doanh nghiệp đầu tư nhà xưởng với 1 - 2 triệu USD thì không gọi là đầu tư mà là núp bóng đầu tư. Vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Công thương là cơ quan chủ trì xây dựng nghị quyết về chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ”, ông Dũng cho biết.

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang