KINH TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Chiến lược nào cho doanh nghiệp tư nhân?

07:42 | 06/11/2019
Nhìn vào thực tiễn nền kinh tế mới thấy vai trò của các doanh nghiệp tư nhân chưa được khai thác hết.

Một thời đất nước nhìn vào các doanh nghiệp nhà nước, kỳ vọng với thế mạnh và những chính sách mới, đây sẽ là “trụ cột đầu tàu”, đủ sức dẫn dắt thị trường, trở thành những “quả đấm thép” của kinh tế quốc gia! Nhưng kỳ vọng ấy không đạt.

Khi cơ chế thị trường, hội nhập ngày càng sâu rộng, cách nhìn về vị trí, vai trò của doanh nghiệp tư nhân khác nhiều. Đã xuất hiện những doanh nghiệp tư nhân không chỉ sản xuất kinh doanh thành công trong nước mà đầu tư ra nước ngoài cũng rất hiệu quả như Vingroup, FLC, VietJet Air, TH True Milk… Điều đó khẳng định sự sáng tạo trong làm kinh tế người Việt Nam đâu có thua ai! Nhưng nhìn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt hiện nay thì số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn và trải đủ ở các lĩnh vực kinh tế của đất nước, họ chưa chịu lớn hay không thể lớn?

Hội thảo bàn về doanh nghiệp tư nhân rất nhiều, chỉ đạo từ vĩ mô phải coi doanh nghiệp tư nhân là thành phần quan trọng của nền kinh tế, nhưng thiết kế chính sách thế nào để khối doanh nghiệp này bứt lên nhanh thì lại chưa có, chưa đủ mạnh. Hầu hết doanh nghiệp tư nhân vẫn như “tự bơi”. Nói tín dụng ngân hàng hướng vào kinh tế tư nhân, nhưng nhiều doanh nghiệp đâu dễ tiếp cận được vì tài sản đem thế chấp cũng không có nhiều. Có những doanh nghiệp tư nhân đã vượt lên chính mình như những ông chủ hầm nuôi cá tra, đầm tôm ở đồng bằng sông Cửu Long, tiếc rằng cách làm này chưa được nhân rộng và chính sách hỗ trợ cũng chưa tạo ra “cú hích” cần thiết.

Lãnh đạo một số tỉnh thường gặp gỡ doanh nghiệp tư nhân để lắng nghe và xử lý kịp thời những đề đạt, kiến nghị của họ. Nhưng không thiếu chuyện buồn khi có những doanh nghiệp vừa thành lập còn khó đủ bề đã đoàn nọ đoàn kia “ghé thăm”, không phải để giúp doanh nghiệp buổi ban đầu, mà là xin tài trợ, là kiểm tra hoạnh họe đủ thứ.

Doanh nghiệp không muốn lớn, sợ lớn vì sao? Chính các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải “tự soi” lại cách chỉ đạo điều hành và chính sách “ban ra” đã bắt trúng thực tiễn chưa?

Mở doanh nghiệp thoáng đạt dễ dàng là chủ trương đúng và hay, nhưng nuôi dưỡng hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển mới là việc cần hơn. Phải coi doanh nghiệp vừa “chào đời” là dư địa mở rộng nguồn thu ngân sách trong tương lai chứ chính sách thuế không nên thu vội vàng, thu lấy được. Cũng cần nhìn rõ những kiểu thuế “băm đôi, thuế chia ba” trong mối quan hệ “ngầm” giữa cán bộ thuế với các hộ kinh doanh nhỏ cũng là nơi trú ngụ của tham nhũng vặt, nhưng Nhà nước thì thất thu không nhỏ. 

Bàn về doanh nghiệp tư nhân trên nghị trường Quốc hội với nhiều tiếng nói đa chiều, nhiều cách nhìn còn khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu tìm ra kế sách để doanh nghiệp tư nhân lớn nhanh theo kịp với dòng chảy hội nhập! Vấn đề vẫn là quyết sách từ vĩ mô, vẫn là những giải pháp và cách nhìn, cách ban hành chính sách với các doanh nghiệp tư nhân của Chính phủ và các bộ, ngành phải đi mạnh vào thực tiễn, khi Bộ Chính trị đã có những nghị quyết rất trúng trong cách nhìn và chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang