KINH TẾ
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Doanh nghiệp phải sẵn sàng quản trị, vận hành trên nền tảng số

08:10 | 21/10/2019
Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, cạnh tranh trong và ngoài nước rất gay gắt, nhiều ý kiến tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019) với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số” vừa diễn ra cho rằng, doanh nghiệp Việt phải sẵn sàng cho việc quản trị và vận hành trên nền tảng số. Thậm chí phải đi trước 1 bước, nếu không có thể mất thị trường vào tay đối thủ.

Lỡ đà trong dòng chảy công nghệ

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên số và nói đến kỷ nguyên số là nói đến đột phá công nghệ và chuyển dịch lao động. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam tuy xuất phát sau, nhưng có cơ hội, điều kiện rất lớn để thực hiện cách mạng 4.0. Việt Nam có hơn 64 triệu người sử dụng internet, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng internet cao nhất tại châu Á. Cũng trong năm qua, năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã tăng 12 bậc lên vị trí thứ 47 toàn cầu. Chỉ số Chính phủ điện tử tăng thêm 10 bậc. Chỉ số khởi nghiệp của Việt Nam đứng thứ 6 trong số 54 nền kinh tế tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu của AlphaBeta cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 2 về môi trường đầu tư công nghệ và thứ 3 về nhân tài số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Nguồn: ITN

Trong bối cảnh Việt Nam đang là nền kinh tế mở, cạnh tranh trong và ngoài nước rất gay gắt, nhiều ý kiến tại VBS 2019 cho rằng doanh nghiệp Việt phải sẵn sàng cho việc quản trị và vận hành trên nền tảng số. Thậm chí phải đi trước 1 bước, nếu không sẽ có thể mất thị trường vào tay đối thủ. Đặc biệt, tất cả ngành nghề đều phải chuyển dịch, ngay cả những ngành truyền thống như nông nghiệp. Một số ngành nghề có tầm ảnh hưởng lớn tới toàn bộ xã hội và thuộc về nhu cầu hàng ngày sẽ phải chuyển dịch càng sớm càng tốt như, dịch vụ tài chính ngân hàng, hậu cần và vận tải, sản xuất và phân phối.

Tuy vậy, hiện nay, các doanh nghiệp khi thực hiện việc chuyển đổi số thường gặp không ít khó khăn. Trước tiên là về con người. Việc đào tạo và quản lý nhân sự về công nghệ trong doanh nghiệp hiện còn yếu. Cơ sở hạ tầng chưa phù hợp để làm nền tảng cho mục đích chuyển đổi số. Ngoài ra, doanh nghiệp còn vướng phải trở ngại về sự chuyển đổi quá nhanh về công nghệ. Có những hệ thống đầu tư rất lớn nhưng có thể sẽ lạc hậu ngay sau một thời gian ngắn, dẫn đến việc doanh nghiệp dù đã quan tâm đầu tư công nghệ từ rất sớm, nhưng lại bị “lỡ đà” trong dòng chảy chung.

Khuyến khích thử nghiệm mô hình mới

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động. Để làm được điều này, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tập trung đổi mới, hấp thụ công nghệ, trong đó, đặc biệt chú trọng vào đổi mới quy trình quản lý. Bởi nếu không đổi mới hệ thống quản lý, doanh nghiệp sẽ không thể tận dụng hiệu quả công nghệ để tạo ra sản phẩm mới, không nâng cao năng suất lao động doanh nghiệp. Hiện phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thuần túy vẫn ở mức đổi mới công nghệ, tức là doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức mua toàn bộ dây chuyền máy móc thiết bị mới. Do đó, ông Duy cho rằng, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý cần xây dựng một nền tảng kết nối thống nhất hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để kết nối các tổ chức nghiên cứu, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên khắp Việt Nam.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về chủ động tham gia cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó, xác định thời cơ đang đến nhưng sẽ qua đi nếu không kịp nắm bắt. “Vì vậy, những gì Việt Nam nhận thấy thời điểm này mình chưa thực sự sẵn sàng thì cần nỗ lực nhanh nhất để tiến tới sẵn sàng và quan trọng nhất là cần thay đổi tư duy”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Theo ông, nhờ khoa học công nghệ, nhiều điều trước đây không làm được thì giờ có thể làm được. Lại cũng có những cách làm trước đây đúng nhưng với công nghệ 4.0 giờ không còn phù hợp. Vì vậy, tư duy này cần phản ánh vào những quy định không phù hợp để tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho các mô hình kinh doanh mới. Những gì chưa có quy định điều chỉnh thì cố gắng trên tinh thần bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên. Khuyến khích cho làm thử nghiệm, tiến tới nếu mô hình đó khẳng định được trên thực tiễn thì tạo điều kiện lan tỏa. 

Tuệ Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang