KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Tổng công ty Phát điện 1

Bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất

08:55 | 20/10/2019
Theo báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), từ đầu năm 2019 đến nay, phụ tải của hệ thống điện duy trì ở mức cao, tăng 10,64% so với cùng kỳ năm 2018. Tình hình thủy văn có cải thiện nhưng không đáng kể, đến cuối tháng 9.2019, mực nước tại các hồ thủy điện của EVNGENCO1 vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, nhờ chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, kết quả sản lượng điện thực hiện 9 tháng năm 2019 của EVNGENCO1 vượt kế hoạch, đạt 28.997 triệu kWh, tương đương 101,75% kế hoạch và đạt 77,9% kế hoạch năm 2019.

Các tổ máy vận hành ổn định

Theo lãnh đạo EVNGENCO1, hiện các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty đang vận hành ổn định, chào giá và công suất theo nhu cầu cấp nước hạ du và theo điều động của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0). Các tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định và có hệ số khả dụng cao như Duyên Hải 3, Nghi Sơn 1, S8 Uông Bí.

Trong đó, công tác bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất vẫn là nhiệm vụ trọng tâm. Công tác cung ứng than nhập khẩu cho Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 3 đến nay đáp ứng nhu cầu vận hành cao của hệ thống, hướng mục tiêu phát đạt 8,88 tỷ kWh năm 2019. Các nhà cung cấp than nội địa cũng cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu than tồn kho dự phòng. Đặc biệt, việc cung ứng than cho NMNĐ Duyên Hải 1 gặp nhiều khó khăn. Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại Cảng biển Trung tâm Điện lực (TTĐL) Duyên Hải; bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để bảo đảm sản lượng như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu mua than Anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt, bảo đảm lượng than tồn kho. 

Ngày 26.8.2019, EVNGENCO1 và Tổng công ty Đông Bắc đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho NMNĐ Duyên Hải 1 giai đoạn 2020 -  2045. Ngày 16.8.2019, EVNGENCO1 đã bắt đầu triển khai nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải, hạng mục quan trọng để bảo đảm khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải theo thiết kế của Cảng biển TTĐL Duyên Hải.  

Trước nhiệm vụ bảo đảm sản xuất kinh doanh, EVNGENCO1 còn làm chủ đầu tư xây dựng với các dự án có giá trị khối lượng thực hiện 9 tháng qua đạt hơn 10.056 tỷ đồng, tương đương 78,48% kế hoạch; giá trị giải ngân đạt hơn 9.779 tỷ đồng, tương đương 78% kế hoạch. Đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng 9 tháng qua là hơn 1.956,8 tỷ đồng, tương đương 60,03% kế hoạch; giá trị giải ngân ước đạt hơn 1.965,4 tỷ triệu đồng, tương đương 60,3% kế hoạch. 

Trong đó, dự án Điện mặt trời Đa Mi đã hoàn thành chạy thử, nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại trong tháng 5.2019, vượt tiến độ 1 tháng, đến nay, đã phát được 20,7 triệu kWh. Vừa qua, ngày 2.10, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi và Ngân hàng phát triển châu Á đã ký kết thỏa thuận tín dụng tài trợ cho dự án. Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành công tác đốt dầu và thông thổi (SBO) đồng thời nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm các mốc tiến độ chính của dự án. Dự án Nhà máy thủy điện Đa Nhim Mở rộng đã phát điện tổ máy 45MW trong quý I.2019, tuy nhiên các hạng mục còn gặp nhiều khó khăn, EVNGENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ các dự án. Dự án hệ thống đường ống xuất tro bay tại cảng biển Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 9.2019. Các dự án khác của Tổng công ty đang thực hiện đúng tiến độ đề ra. 


Các nhà máy thuộc Tổng Công ty Phát điện 1 đã vận hành hiệu quả trong 9 tháng qua 
Nguồn: ITN

Xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 

Trong 3 tháng cuối năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 sẽ là nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, tiến tới hoàn thành vượt mức kế hoạch 2019 đã được giao là 9.288 triệu kWh và hoàn thành các thủ tục pháp lý bảo đảm đủ điều kiện xác định giá trị doanh nghiệp Cổ phần hóa Công ty mẹ - EVNGENCO1 từ 1.1.2020. 

Về các giải pháp để bảo đảm nguồn than, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục triển khai ký kết hợp đồng dài hạn với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, EVNGENCO1 sẽ triển khai nhập khẩu than Anthracite từ Nam Phi để trộn thử nghiệm với than nội địa. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để bảo đảm nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019 - 2020. 

Về đầu tư xây dựng, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng sẽ hoàn thành mốc tiến độ đốt than lần đầu trước 15.10, hòa đồng bộ cuối tháng 10 và cấp ứng chỉ nghiệm thu tạm thời (PAC) trong quý I.2020. Đối với dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là triển khai thực hiện theo phương án đã được thống nhất của chuyên gia, hoàn thành các thủ tục thay đổi biện pháp thi công hầm và triển khai thi công đoạn hầm còn lại từ 1.1.2020. EVNGENCO1 cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án như mở rộng mái che kho than của NMNĐ Duyên Hải 1 và 3; Dự án chạy tàu trên lớp bùn loãng và bổ sung quy hoạch Dự án điện gió Bến Tre.

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang