KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Cân đối đầu tư công trình truyền tải điện tại Ninh Thuận

08:50 | 20/10/2019
Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận về đề xuất triển khai dự án hệ thống hạ tầng truyền tải 500KV trên địa bàn huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, nhằm “cứu” hàng loạt nhà máy điện gió, điện mặt trời đang bị cắt giảm công suất do hạn chế của lưới truyền tải hiện có.

Theo đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận, hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 18 dự án vận hành với tổng công suất 1.180MW gồm 15 dự án điện mặt trời (1.063MW); 3 dự án điện gió (117MW) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng nguồn thu ngân sách, giải quyết nhiều việc làm và cải thiện đời sống một bộ phận người dân. Tuy nhiên, trong số 18 dự án trên có 10 dự án (359MW) với tổng vốn đầu tư 10.504 tỷ đồng, đang phải thực hiện giảm phát đến 60% công suất do quá tải hệ thống đường truyền tải.

Tính đến ngày 30.6, lượng điện thực hiện giảm phát khoảng 23,2 triệu kWh với tổng số tiền thiệt hại khoảng 49,5 tỷ đồng. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục, ước tính 6 tháng cuối năm 2019, sẽ giảm phát lên đến 224 triệu kWh, tương đương con số thiệt hại là 479,4 tỷ đồng. Trên thực tế, việc cân đối đầu tư các công trình truyền tải điện 220kV, 500kV trên địa bàn cũng chưa đáp ứng yêu cầu giải phóng công suất các dự án điện mặt trời theo chủ trương của Chính phủ chấp thuận cho Ninh Thuận phát triển đến công suất 2.000MW đến năm 2020.

Với những khó khăn trên, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cơ chế đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp hạ tầng truyền tải trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đề xuất; khi công ty này xây dựng hoàn thành, sẽ bàn giao công trình hạ tầng truyền tải Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và đường dây đấu nối cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý, vận hành mà không yêu cầu hoàn trả kinh phí đầu tư. Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết, Bộ Công thương thống nhất với đề xuất của tỉnh và kiến nghị Chính phủ cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện dự án đầu tư nhà máy điện mặt trời kết hợp hạ tầng lưới điện truyền tải 500kV.


Ninh Thuận hiện có 18 dự án điện gió và điện mặt trời đã đưa đưa vào vận hành thương mại

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã báo cáo Phó Thủ tướng về tình hình giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Cụ thể, là các nhà máy năng lượng tái tạo được đấu nối chủ yếu qua đường dây 220kV Tháp Chàm - Vĩnh Tân và đường dây 110kV Tháp Chàm - Phan Rí. Việc nhiều nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trong một thời gian ngắn đã gây quá tải cho hệ thống lưới điện từ 110kV - 500kV mà nguyên nhân chính là do việc đầu tư các dự án lưới điện truyền tải không theo kịp với tiến độ xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Trong khi thời gian xây dựng một nhà máy điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, thì thời gian cần để hoàn thành một dự án lưới điện truyền tải mất từ 3 - 5 năm.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc giải tỏa công suất điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận, EVN đã kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ cho phép lắp đặt các trạm biến áp tạm 220/110kV tại Vĩnh Tân và Phước Thái. Các chủ đầu tư nhà máy năng lượng tái tạo tham gia lắp đặt, sau khi hoàn thành sẽ cho EVN thuê để vận hành. Việc này đã được tỉnh và các chủ đầu tư cơ bản đồng tình và ủng hộ. Dự kiến, khi hoàn thành trong quý II.2020, các trạm này sẽ cơ bản giải tỏa hết công suất cho những nhà máy điện mặt trời đã được đưa vào vận hành trước ngày 30.6.2019.

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Ninh Thuận trong phát triển năng lượng tái tạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận phát triển điện lực phù hợp quy hoạch ngành điện, bám sát Bộ Công thương để triển khai hài hòa, phù hợp. Đặc biệt, phát triển nguồn điện gắn với phát triển đồng bộ đường truyền tải bảo đảm giải tỏa công suất, tránh gây lãng phí; kiểm soát chặt chẽ phát triển nguồn điện tránh chạy theo phong trào.

Để tháo gỡ giải tỏa công suất, Phó Thủ tướng đề nghị EVN chủ động thực hiện các dự án, bảo đảm truyền tải và phân phối điện, bán điện, an toàn hệ thống; chỉ ký hợp đồng mua điện với các nhà đầu tư khi bảo đảm điều kiện giải toả công suất, tránh gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp, xã hội. 

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang