KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Thêm vững niềm tin!

08:05 | 14/10/2019
Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII kết thúc cuối tuần qua với thông điệp mạnh mẽ: Đoàn kết cả nước tạo ra chuyển động mới trong kinh tế - xã hội, đưa đất nước tiến nhanh đến thịnh vượng, hùng cường!

Lòng dân cả nước trào dâng niềm tin mới trước cách đánh giá nhìn nhận rất thẳng thắn của Hội nghị Trung ương 11 về bức tranh kinh tế - xã hội đất nước. Người đứng đầu của Đảng khẳng định bước tiến mới rất đáng ghi nhận trong tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu đang là điểm tựa cho đất nước bứt phá nhanh hơn. Với tư duy nhìn thẳng, tỉnh táo và thận trọng, Đảng chỉ đạo các bộ ngành, chính quyền các cấp không được chủ quan mà phải thực thi quyết liệt hơn trên tất cả lĩnh vực.

 Mới thấy chỉ đạo từ vĩ mô luôn đi đúng dòng chảy. Nhạy bén, năng động, nhưng cũng rất tỉnh táo trước tình hình kinh tế thế giới giảm tốc sẽ còn nảy sinh nhiều yếu tố khó lường. Bên cạnh những điểm sáng tích cực, bức tranh kinh tế - xã hội vẫn còn bộc lộ yếu kém và bất cập. Nhìn thẳng vào những gì chưa làm được như mong muốn, càng thấy đất nước không thể chậm chân. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang gõ cửa, phải có con mắt nhìn thẳng mới có giải pháp mạnh, kế sách thông minh, quốc sách trúng trong chỉ đạo điều hành.

Hàng loạt vấn đề rất nóng thực tiễn đặt ra không thể chủ quan. Câu chuyện quản lý đất đai công sản, bạc tiền ngân sách dù đã siết chặt, nhưng đâu đã hết các lỗ hổng. Chính phủ cần chỉ đạo ngay các tỉnh thành rà soát lại những khu “đất vàng, đất ngọc” ở các đô thị lớn, những bãi biển, đất rừng, đất nông nghiệp đã thực thi đúng quy hoạch và quy định của pháp luật chưa? Đang nóng chuyện chuyển đổi 8.000ha rừng ở Gia Lai sang đất nông nghiệp cần phải tính toán, cân nhắc hiệu quả thế nào, chứ không thể phê duyệt vội vàng.

Khiếu kiện đông người về thu hồi, đền bù đất đai trong dân nơi này nơi kia còn rất nóng. Mới thấy lĩnh vực đất đai phải rà soát lại xem các quy định chính sách ban hành đã trúng với thực tế chưa. Không thể ngó lơ mà các ngành chức năng phải gần dân, xử lý nhưng vấn đề nóng này. Thấu lòng dân mới có được quyết sách trúng lòng dân. Còn cứ dùng uy quyền áp đặt thì bài học nhỡn tiền ở khu đô thị Thủ Thiêm rất cần phải nhìn cho tỏ. Dân kêu nhiều về quy hoạch các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang… bị băm nát, lãnh đạo các tỉnh thành này trực diện thẳng thắn nhìn lại xem. Bạc tiền kinh tế rất quý, nhưng tắc nghẽn giao thông, quá tải hạ tầng và ô nhiễm môi trường sẽ phải trả giá đắt cho những phê duyệt ký tá vội vàng.

Nhìn về chi tiêu ngân sách quốc gia cho dù bội chi đã giảm, thu ngân sách khả quan hơn, nhưng vẫn chưa bứt bỏ hết những dự án công trình lãng phí. Có không những dự án “nghìn tỷ” làm xong không mấy hiệu quả. Hội chứng của nhiều dự án đội vốn khủng là nguyên nhân của kinh tế tăng trưởng chưa bền vững. Cùng với dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (TP Hồ Chí Minh) đội vốn quá khủng, hay còn những dự án nào nữa?

Giải ngân vốn đầu tư công quá chậm, không thể vin cớ này, biện minh kia, mà không nhận rõ, quy rõ trách nhiệm cá nhân. Trao quyền rất mạnh cho các ngành, các tỉnh thành, thậm chí cả cơ chế đặc thù, nhưng vì sao nhiều việc vẫn ỳ ạch chậm trễ? Có không tư duy nhiệm kỳ sắp hết nên giữ an toàn thế thủ? Có không tư duy sợ sai, nên né tránh không làm? Có không các tỉnh, thành phải cử cán bộ ra Hà Nội “đeo bám” các bộ, ngành để trình cái này, xin ý kiến cái kia?

Đừng coi những việc chung đó như việc của riêng ai, hãy cùng lo, cùng bàn tháo gỡ ngay đi. Mới thấy người đứng đầu của Đảng “nhấn” rất mạnh đến phải bảo vệ người dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám lăn xả vào việc ngay trong Hội nghị Trung ương 11 đang là câu chuyện nóng thế nào.

Từ quyết định khai trừ hai vị từng ngồi ghế Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn ra khỏi Đảng, thêm lần nữa khẳng định không có “vùng cấm”, không “ngoại lệ”, và càng không có chuyện “du di” cho bất cứ ai, nếu sai phạm “tay nhúng chàm”!

Đó chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai không toàn tâm toàn ý vì dân, vì nước thì đừng mơ mộng lọt vào đội ngũ “công bộc” để giữ chức này, quyền kia! Tai mắt của Đảng, cùng tai mắt của hơn 96 triệu dân cả nước sẽ soi, sẽ nhìn ra hết! Đó đồng thời thể hiện quyết tâm giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Từ đây, niềm tin của nhân dân đối với Đảng tiếp tục được củng cố vững chắc!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang