KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Hơn 9.200 tỷ đồng mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

08:53 | 13/10/2019
Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phê duyệt Quyết định số 383/QĐ - EVN về khởi công dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng trong quý II.2020 căn cứ Văn bản số 1300 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho phép EVN được quyền quyết định phê duyệt đầu tư Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Theo quyết định này, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được đầu tư xây dựng trên diện tích 99,62 ha, nằm bên bờ phải tuyến đập Thủy điện Hòa Bình và là dự án thuộc loại công trình công nghiệp, nhóm A. Dự án có quy mô xây dựng 2 tổ máy (2 x 240 MW) 480 MW. Đại diện EVN cho biết, dự án này sẽ kế thừa hạ tầng hiện có của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, gồm hồ chứa, đập dâng, đập tràn. Dự án cũng xây dựng mới kênh dẫn vào cửa lấy nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy, kênh xả hạ lưu và hệ thống đấu nối đồng thời sử dụng chung các hạng mục công trình hiện hữu như hồ chứa, đập dâng, đập tràn...

Thiết bị chính của nhà máy gồm hai tuabin kiểu Francis với công suất lắp máy 480 MW; hai máy phát điện đồng bộ công suất 240 MW điện áp đầu cực 15,75 kV; hai máy biến áp 3 pha công suất 267 MVA, 525±2x2,5%/15,75 kV; trạm phân phối kiểu kín - GIS, sơ đồ tứ giác, đấu nối với hệ thống điện quốc gia thông qua đường dây mạch kép transit vào mạch đường dây 500kV - Hòa Bình - Nho Quan; hệ thống quan trắc được thiết kế bảo đảm đánh giá trong quá trình thi công và vận hành.

Theo EVN, việc mở rộng công suất Nhà máy Thủy điện Hòa Bình không làm ảnh hưởng đến các nhà máy khác trên bậc thang sông Đà phía thượng lưu. Mục tiêu xây dựng của dự án nhằm tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của nhà máy để phát điện. Đồng thời nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia; góp phần giảm chi phí hệ thống điện quốc gia. Ngoài ra, giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 9.220,8 tỷ đồng, trong đó EVN tự thu xếp khoảng 30% và 70% còn lại là nguồn vốn vay thương mại không bảo lãnh Chính phủ.

Được biết, Dự án do EVN làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) được giao làm đại diện chủ đầu tư, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (EVNPECC1) là đơn vị tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.


Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được đầu tư xây dựng trên diện tích 99,62ha 
 Nguồn: ITN

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1 Phạm Hồng Phương, để bảo đảm mục tiêu khởi công Dự án vào quý II.2020, ngay sau khi có Quyết định của Hội đồng Thành viên EVN, Ban tập trung tổ chức lựa chọn nhà thầu để thi công các hạng mục phục vụ khởi công. Đồng thời, sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính của Dự án. Ban Quản lý dự án Điện 1 đang gấp rút thành lập Ban điều hành dự án, ổn định văn phòng thường trực của Ban tại công trường, tập trung đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn thiện thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công. Cùng với đó, Ban sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình để thực hiện kiểm đếm, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đây cũng là đơn vị đã được EVN giao quản lý, điều hành các dự án thủy điện trọng điểm quốc gia là Sơn La và Lai Châu.

Theo quyết định, dự kiến công trình chính sẽ được khởi công vào quý II.2020, hoàn thành phát điện tổ máy 1 vào quý III.2023, phát điện tổ máy 2 vào quý IV.2023 và hoàn thành xây dựng công trình năm 2023.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc EVN được Ngân hàng Thế giới xếp hạng nhà phát hành nợ mức BB với viễn cảnh ổn định; lần đầu nhận được hạng tín dụng tích cực của Fitch Ratings, đã đưa doanh nghiệp này đến gần hơn với việc phát hành trái phiếu bằng USD và củng cố khả năng tiếp cận tài chính của mình. Đây chính là tấm “hộ chiếu” để EVN có thể thực hiện các đàm phán vay vốn mà không cần có bảo lãnh của Chính phủ. Việc thu xếp được những khoản vay trị giá đến 70% của Dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là kết quả minh chứng rõ nhất về uy tín của chủ đầu tư. 

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang