KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10.2004 - 13.10.2019)

Chính sách cho doanh nghiệp phải thực chất hơn

08:16 | 13/10/2019
Các cơ quan nhà nước cần nhanh chóng cải tiến các chính sách thực chất hơn để không chỉ tạo ra môi trường kinh doanh cởi mở, nhanh chóng tiếp cận công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp mà còn tạo đà giúp các doanh nghiệp vươn tầm phát triển. Đây là ý kiến của một số doanh nhân nhân Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dược Bảo Châu NGUYỄN LAN HƯƠNG: Lấy doanh nghiệp là động lực nâng cao sức cạnh tranh

Có thể nhận thấy, thời gian qua, thể chế đã ngày càng thông thoáng, minh bạch. Thủ tục hành chính đã được cải cách, cắt giảm điều kiện kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, chấn chỉnh đạo đức công vụ… khiến tình trạng nhũng nhiễu, “om” hồ sơ của cán bộ cơ quan quản lý nhà nước giải quyết thủ tục đã giảm hẳn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chồng chéo giữa đạo luật này với đạo luật khác, giữa quy định của các cơ quan trong việc giải quyết hồ sơ gây mất thời gian cho doanh nghiệp.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, chúng tôi mong rằng Chính phủ sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, lấy doanh nghiệp là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế, quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật nhằm tăng cường hiệu quả thi hành, sớm đi vào cuộc sống trên diện rộng.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần thực chất hơn, gia tăng mức độ thụ hưởng của doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường mở rộng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối với các tổ chức tài chính, triển khai thực hiện các hiệp định quốc tế chúng ta đã tham gia, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước giao thương, xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Quốc tế SHTC NGUYỄN THANH SƠN: Hỗ trợ về vốn là nhu cầu bức thiết nhất

Để doanh nghiệp phát triển thì không thể thiếu được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước về thể chế, chính sách. Đặc biệt, sự hỗ trợ về vốn là bức thiết nhất. Bởi, ở Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới hơn 90% tổng số doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp vi mô chiếm một vị trí đáng kể.

Để thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chúng tôi đã “gõ cửa” nhiều ngân hàng. Nhưng ngân hàng luôn đòi hỏi tài sản tương ứng để thế chấp. Ngân hàng cho biết, trường hợp doanh nghiệp có sổ tiết kiệm ngân hàng thì có thể thế chấp bằng tài khoản tiết kiệm đó. Nhưng nếu có tiền tiết kiệm ngân hàng, chúng tôi đã không phải đi vay! Một thực tế cho thấy, do thủ tục vay ngân hàng khó đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ ngại vay vốn nên đã tìm đến nguồn vay tín dụng đen.

Rất nhiều ngân hàng hiện nay cho vay vốn như “tiệm cầm đồ”, lúc nào cũng nhắc đến tài sản thế chấp. Trong khi ở các nước tiên tiến như Mỹ, Đức, tài sản thế chấp chỉ là nguồn trả nợ thứ 2. Ngân hàng không duyệt hồ sơ bằng cách thẩm tra xem doanh nghiệp đó có tài sản gì để cấn trừ nợ, mà họ quan tâm người vay có phương án hoạt động ra sao, trả lãi như thế nào… Chỉ trong trường hợp nếu doanh nghiệp thất bại trong việc kinh doanh, thì ngân hàng mới xem xét đến tài sản để thế chấp.

Là chủ tịch của nhóm Liên kết doanh nghiệp Việt toàn cầu, tôi được nghe rất nhiều trăn trở của các bạn trẻ khởi nghiệp. Tôi thấy rằng, nếu không có vốn, không cầm đồng tiền trong tay thì mọi ý tưởng đều trở thành bế tắc. Nhưng, “điểm tựa” từ ngân hàng, quỹ bảo lãnh tín dụng dường như không phải dành cho các doanh nghiêp nhỏ và siêu nhỏ, cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Họ phải tự huy động vốn ít ỏi từ người thân, và tìm đến nguồn vốn tín dụng đen.

Do đó, tôi mong muốn phía ngân hàng xem xét việc hạ thấp điều kiện cho vay. Cho áp dụng biện pháp bảo đảm dựa trên uy tín, tài sản hình thành từ vốn vay và “thế chấp” bằng các hóa đơn hợp đồng. Có như vậy mới tạo điều kiện thúc đẩy khởi nghiệp của thế hệ trẻ, nếu không các doanh nghiệp đó sẽ chết từ trong “trứng nước”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Giovanni NGUYỄN TRỌNG PHI:Hệ thống kiểm định chưa cập nhật tiến bộ công nghệ

Ngành dệt may tạo ra nhiều chất thải nguy hại tới môi trường trong quá trình hoạt động. Thế giới đã sáng chế ra nhiều dây chuyền công nghệ hiện đại, khắc phục được những vấn đề này. Tuy nhiên, như tôi được biết, hệ thống kiểm định ở trong nước lại chưa cập nhật được những tiến bộ này, tạo rào cản trở việc áp dụng công nghệ mới này.

Hơn nữa, các dự án dệt luôn cần tổ chức tập trung để tạo thuận tiện cho công tác quản lý, đặc biệt là môi trường. Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách quy hoạch các khu công nghiệp chuyên phục vụ ngành dệt may, vừa để tạo thuận tiện cho công tác quản lý, vừa hỗ trợ tập trung các doanh nghiệp trong cùng ngành để họ có thể kết nối, hợp tác dễ dàng.

Ngoài ra, hiện Việt Nam có rất ít các hội chợ về nguyên phụ liệu cho may mặc, da giày khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp, phải đi ra nước ngoài dẫn tới rất tốn kém. Sẽ thật hữu ích nếu Bộ Công thương đóng vai trò chủ động hơn nữa trong công tác chỉ đạo xây dựng trung tâm triển lãm quốc gia lớn sánh ngang các nước trong khu vực; có các khu thương mại mua bán nguyên phụ liệu cho ngành may mặc và da giày để các nhà cung ứng, nhà sản xuất có thể kết nối, hợp tác với nhau.

 Là một tập đoàn trong lĩnh vực may mặc, da giày, chúng tôi mong muốn có thể đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, đặc biệt là ngành thời trang ở phân khúc cao cấp bằng cách áp dụng nhiều hơn các công nghệ mới của thế giới để sản xuất ra những sản phẩm tốt phục vụ thị trường quốc nội, hướng tới xuất khẩu. Vì vậy, chúng tôi rất mong các cơ quan nhà nước cần nhanh chóng cải tiến các chính sách thực chất hơn để không chỉ tạo ra môi trường kinh doanh cởi mở, nhanh chóng tiếp cận công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp mà còn tạo đà giúp các doanh nghiệp trong nước vươn tầm phát triển.

Tuệ Anh thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang