KINH TẾ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Dung hòa lợi ích, thúc đẩy tiềm lực

08:10 | 24/09/2019
Tại lễ kỷ niệm đánh dấu một năm hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai diễn ra mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO Trần Bá Dương cho hay, việc hợp tác đã tạo ra cơ hội phát triển cho THACO và Hoàng Anh Gia Lai, đây là một trong những hình mẫu của việc dung hòa các lợi ích, thúc đẩy tiềm lực của mỗi bên để tạo ra các giá trị vững bền.

Cuộc “hôn nhân tỷ đô”

Năm 2018, THACO bắt đầu đưa nhà máy sản xuất máy móc, thiết bị nông nghiệp tại Chu Lai, Quảng Nam vào hoạt động. Dù vậy, Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO Trần Bá Dương đánh giá thị trường này quy mô chưa đủ lớn để có thể tạo ra những thiết bị chuyên dụng, giải pháp bảo đảm nền nông nghiệp cạnh tranh được trong thị trường quốc tế. Do đó, trong thời gian này, THACO đồng thời xây dựng đề án sản xuất lúa theo hướng công nghiệp tại tỉnh Thái Bình với chuỗi giá trị khép kín, tham vọng từng bước thay đổi cơ bản quan hệ sản xuất theo hướng công nghiệp trong sản xuất lúa tại đồng bằng Bắc bộ. Hiện dự án đã được Chính phủ chấp thuận đầu tư và đang đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai có tổng tài sản lên đến 53.000 tỷ  đồng, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trên lãnh thổ của 3 quốc gia là Việt Nam, Lào, Campuchia, với tổng diện tích trên 80.000ha, cùng với dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại Trung tâm TP Yangon (Myanmar). Tuy nhiên, tập đoàn từng bị rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đối diện với nhiều khó khăn, mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn.

Ngày 8.8.2018, THACO đã ký kết với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai theo thỏa thuận đầu tư vào Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (công ty con của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai). Mục tiêu đặt ra là giúp Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tái cấu trúc toàn diện và tái cơ cấu nợ, cũng như thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, thông qua việc tập trung cơ giới hóa và quản trị dựa trên số hóa cho tất cả khâu trong chuỗi giá trị sản xuất cây ăn trái từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến.


THACO và Hoàng Anh Gia Lai kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược Nguồn: ITN

Khai thác tối đa thế mạnh của nhau

Nhấn mạnh đây là thương vụ hợp tác lớn nhất từ trước đến nay trên sàn chứng khoán đối với 2 doanh nghiệp trong nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức cho hay, khi việc hợp tác mới khởi động, đã có nhiều người hoài nghi về những cam kết, nhưng đến nay, nhờ nguồn tài chính từ THACO, Hoàng Anh Gia Lai đã cơ bản ổn định và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp.

Sau một năm hợp tác, THACO đã đầu tư 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. THACO đã tiến hành hỗ trợ về mặt quản trị và đặc biệt là tài chính để tái cơ cấu nợ, thu xếp vốn đầu tư thực hiện chiến lược phát triển bền vững cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Cụ thể, THACO đã thành lập Công ty Nông nghiệp Đông Dương, đầu tư vào các lĩnh vực gồm cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi; tiến hành hợp tác với Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia, thu mua một phần sản lượng trái cây của chính công ty này để xuất khẩu và chế biến.

Ngoài ra, THACO cũng thành lập, triển khai hoạt động công ty cơ giới, cơ khí và giải pháp nông nghiệp; đảm nhận và chủ động trong việc thi công cơ giới, cung cấp các giải pháp công nghệ cho Hoàng Anh Gia Lai tại nông trường; triển khai hoạt động công ty logistics chuyên dụng cho cây ăn trái gồm kho bảo quản tại nông trường, phương tiện vận chuyển chuyên dụng từ Lào, Campuchia về Việt Nam; thành lập và triển khai đầu tư khu công nghiệp chuyên nông, lâm nghiệp tại khu kinh tế mở Chu Lai. Có thể nói rằng hai bên đã tận dụng và khai thác tối đa thế mạnh của nhau.

“THACO đã nỗ lực thực hiện hơn cả cam kết nhằm đạt được mục tiêu cao nhất mà thỏa thuận đã đề ra là đưa Hoàng Anh Gia Lai trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp hàng đầu Việt Nam; xây dựng một nền sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp mang tính tích hợp cao và hình thành nền tảng công nghệ số hóa để quản trị...” - ông Dương cho hay.

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm đánh dấu một năm hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, lãnh đạo hai doanh nghiệp cho hay, thương vụ hợp tác này là một cơ duyên. Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Bá Dương cũng thừa nhận, việc hợp tác cũng tạo ra cơ hội phát triển cho THACO và thông qua đó phát triển nền kinh tế Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức cũng chia sẻ, THACO và Hoàng Anh Gia Lai đã và đang hợp tác hết sức tốt đẹp và trách nhiệm, là một trong những hình mẫu của việc dung hòa các lợi ích, thúc đẩy tiềm lực của mỗi bên để tạo ra các giá trị vững bền.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang