KINH TẾ
Cập nhật 16:53 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao kim ngạch thương mại Việt Nam – Cuba

17:46 | 12/09/2019
“Sau 4 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm của Đoàn đại biểu Việt Nam và Đoàn đại biểu Cuba, chương trình Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra”, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh trong lễ bế mạc Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba tại Hà Nội, chiều 12.9.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, tại Kỳ họp thứ 37, hai bên đã đánh giá tình hình thực hiện Biên bản Kỳ họp thứ 36, và thống nhất nhận định: hầu hết các thỏa thuận hợp tác đã được thực hiện, kim ngạch thương mại hai nước năm 2018 đã tăng trưởng 25% so với 2017. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại Châu Á thứ 2 tại Cuba. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã được triển khai tích cực và có sản phẩm cung cấp cho thị trường Cuba trong năm 2019. Hợp tác trên các lĩnh vực: nông nghiệp, y tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục, thông tin truyền thông,... đều có chuyển biến. Tuy nhiên hai bên cũng nhận thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hợp tác thương mại và đầu tư như: vấn đề thanh toán chậm; bảo lãnh thế chấp tài sản; lao động và tiền lương; sự khan hiếm nguyên vật liệu,... và thống nhất quyết tâm nỗ lực giải quyết trong thời gian sớm nhất.


Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz chứng kiến 2 bên ký biên bản hợp tác.

Hai bên cũng đã xác định được nội dung hợp tác của Kỳ 37, trong đó xác định các ưu tiên trọng tâm là: nâng cao kim ngạch thương mại, trong đó nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Cuba tại Việt Nam, tiến tới cân bằng cán cân thương mại. Đẩy mạnh việc triển khai các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã được triển khai, thống nhất về chủ trương một số dự án mới. Thực hiện có hiệu quả các dự án hợp tác đã được ký kết trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong sản xuất cây có hạt, nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thông tin tryền thông, y tế và các lĩnh vực khác.

“Việc Ký kết biên bản Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba hôm nay là cơ sở pháp lý để hai bên phối hợp triển khai một cách hiệu quả những nội dung, hoạt động, chương trình, dự án hợp tác đã được thống nhất”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu trong lễ bế mạc.


Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz ký biên bản kỳ họp 37.

 Thay mặt Đoàn đại biểu Cuba, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz  bày tỏ sự trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và trọng thị của Việt Nam cũng như tinh thần làm việc tích cực của đại diện các Bộ, ngành và nhóm chuyên gia của hai nước đã góp phần quan trọng mang lại thành công của Kỳ họp; mong muốn các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin, phát huy sáng kiến, khai thác tối đa các tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, góp phần thực hiện thành công các cam kết đạt được tại Kỳ họp.

+ Tại lễ bế mạc đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Quản lý dược Việt Nam và Cơ quan quản lý dược Cuba và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Y tế Cuba và Sở Y tế tỉnh Quảng Bình.

H.Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang