KINH TẾ
Cập nhật 18:21 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp

Quan trọng là nâng cao hiệu quả hoạt động

07:26 | 22/08/2019
Tại Tọa đàm “Mô hình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) tổ chức sáng 21.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cơ bản sắp xếp xong các công ty nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, việc sắp xếp mới chỉ là giai đoạn đầu, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty này mới là điều quan trọng.

Mới hoàn thành 62,5% kế hoạch

Theo quyết định của Thủ tướng, có 256 doanh nghiệp nông, lâm nghiệp phải sắp xếp lại. Thứ trưởng Thường trực Bộ NN - PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đến nay cả nước đã hoàn thành sắp xếp chuyển sang hoạt động theo mô hình mới 160 công ty, đạt 62,5%. 69 công ty đang thực hiện, dự kiến hoàn thành việc sắp xếp trong năm nay. Tính đến 30.6.2019 còn 27 công ty chưa thực hiện sắp xếp, chiếm 10,54%. Bước đầu đã có một số công ty phát triển sản xuất và hiệu quả kinh doanh. Điển hình là Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, trước khi sắp xếp có vốn chủ sở hữu là 2.306 tỷ đồng thì nay tăng 190% lên 4.387 tỷ đồng, lợi nhuận tăng từ 164 tỷ đồng lên 834 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mô hình nào cũng có lợi ích và hạn chế nhất định, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết. Đơn cử khi sắp xếp, chuyển thành công ty cổ phần thì Nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối nên khó thu hút vốn đầu tư của tư nhân. Nhưng nếu Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối thì khó thực hiện bảo vệ rừng và gắn kết hài hòa tổ chức sản xuất và ổn định hộ gia đình nhận khoán đất.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm Ảnh: Thành Nam

Không chỉ vậy, công ty thực hiện chuyển đổi ít vốn cũng khó thực hiện như ở Yên Bái. “Trong 4 công ty lâm nghiệp của tỉnh thì công ty có vốn cao nhất là 5,3 tỷ đồng, không đầu tư chế biến được. Đất rừng thì chỉ quản lý được 70%, còn lại vẫn giáp ranh, nên hay xảy ra tranh chấp. Giờ bán cổ phần cho cán bộ nhân viên theo quy định thì cũng còn hơn 1 tỷ vốn nhà nước, cũng không mở rộng sản xuất kinh doanh được và cũng không kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược được khi vốn nhà nước dưới 51%”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy bày tỏ.

Quảng Ninh cũng có khó khăn riêng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, tỉnh sở hữu đất rừng nhiều, nhưng dưới đất rừng có nhiều khoáng sản, vì vậy tỉnh hướng đến phương án thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên. Tuy nhiên, Nghị định số 118/2014/NĐ-CP sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp quy định còn chung chung, không nêu rõ nên tỉnh gặp nhiều khó khăn trong triển khai.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống thừa nhận các quy định chuyển đổi công ty TNHH một thành viên sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên hiện nay còn chưa cụ thể, gây lúng túng trong triển khai. Chế tài xử lý trách nhiệm và cam kết của các nhà đầu tư tham gia góp vốn khi chuyển đổi doanh nghiệp chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều nhà đầu tư cam kết góp vốn nhưng không thực hiện hoặc thực hiện rất chậm. Ông Võ Thành Thống cho rằng, chuyển đổi vốn điều lệ phải bảo đảm các điều kiện như đối với doanh nghiệp cổ phần hóa. Điều kiện này nhằm nâng cao chất lượng việc chuyển đổi, tránh việc lợi dụng hình thức này để không thực hiện các hình thức khác khi doanh nghiệp lâm vào tình trạng yếu kém. Ưu tiên thực hiện cổ phần hóa, chỉ thực hiện chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên trong trường hợp cần giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia góp vốn liên quan đến quốc phòng an ninh hoặc các trường hợp do Thủ tướng quyết định.

Xem xét cho phá sản công ty nông, lâm nghiệp yếu kém

Tại buổi tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá quá trình đổi mới, sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp thời gian qua là tích cực. Tuy nhiên, việc sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp chỉ là giai đoạn đầu; đổi mới, phát triển nông cao hiệu quả hoạt động của các công ty này mới là điều quan trọng.

Phó Thủ tướng gợi ý, ngoài các hình thức sắp xếp, đổi mới các công ty nông lâm nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 30- NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét hình thức cho phá sản các công ty nông lâm nghiệp làm ăn kém hiệu quả. Việc giải thể đối với các công ty nông lâm nghiệp cần phải có hình thức tài chính đặc thù. Đối với hình thức công ty TNHH 2 thành viên thì cần phải sớm xây dựng cơ sở pháp lý, khuôn khổ luật pháp để các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả. Phó Thủ tướng cho biết, từ năm 2016, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo nghị định hướng dẫn của Chính phủ. Tuy nhiên đây là vấn đề phức tạp, các bộ, ngành và địa phương đang góp ý vào dự thảo này đối với các nội dung về điều kiện, hình thức chuyển đổi, nguyên tắc và quy trình chuyển đổi.

Đối với cổ phần hóa, Phó Thủ tướng cho rằng cần tính toán rõ trường hợp nào Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối, trường hợp nào bán hết cho thành phần kinh tế khác, trường hợp nào Nhà nước giữ quyền phủ quyết với tỷ lệ nắm giữ 36% cổ phần. Về việc này, Phó Thủ tướng cho rằng Chính phủ sẽ để thẩm quyền này cho địa phương, đơn vị quyết định để xử lý các vấn đề sau cổ phần hoá và đề nghị các địa phương cần có ý kiến cụ thể. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặt ra vấn đề nghiên cứu đối với các công ty nông, lâm nghiệp, nếu Nhà nước không giữ quyền chi phối thì pháp luật có nên cho phép thu hút nhà đầu tư chiến lược không? 

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang