KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Nghị định về sử dụng tài sản công thanh toán cho dự án BT có hiệu lực từ tháng 10 tới

23:03 | 16/08/2019
Sau một thời gian dài chậm trễ, ngày 15.8, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (gọi tắt là dự án BT). Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1.10 tới.

Tại cuộc họp báo giới thiệu Nghị định 69 vào chiều 16.8, ông La Văn Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết: Ngoài cơ chế thanh toán bằng quỹ đất được kế thừa Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg, Nghị định 69 bổ sung việc sử dụng một số loại tài sản công khác để thanh toán. Cụ thể các tài sản công được sử dụng để thanh toán bao gồm: Quỹ đất; Đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân…; Tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; Các loại tài sản công khác theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Nghị định 69 quy định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án BT phải theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT được thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, giá trị dự án BT tương đương với giá trị tài sản công thanh toán. Theo đó, giá trị tài sản công được xác định theo giá thị trường theo quy định của pháp luật tại thời điểm thanh toán; giá trị dự án BT được xác định theo kết quả đấu thầu. Việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT phải được tổng hợp, phản ánh vào ngân sách nhà nước.

Theo Nghị định này, có 2 nhóm quỹ đất được sử dụng để thanh toán gồm: Đất chưa giải phóng mặt bằng và đất đã giải phóng mặt bằng. Trường hợp sử dụng quỹ đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để thanh toán thì UBND cấp tỉnh báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định trước khi quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Đối với vấn đề được quan tâm nhất là xác định giá trị quỹ đất thanh toán, Nghị định 69 quy định: Giá trị quỹ đất thanh toán là tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê được xác định theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước; đồng thời, không thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi xác định giá trị quỹ đất thanh toán. Đáng chú ý, giá trị quỹ đất được xác định theo trình tự, thủ tục xác định giá đất cụ thể quy định tại pháp luật về đất đai. Trong khi đó, nhiều năm qua, vấn đề ngang giá được xem là kẽ hở rất lớn cho việc bắt tay trục lợi giữa các nhóm lợi ích với các quan chức địa phương. Bởi việc xác định giá đất (qua thẩm định giá) thường được “làm xiếc” để giá đất tại thời điểm giao đất thay vì theo giá thị trường thì trở thành giá mà nhà đầu tư mong muốn.

H.Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang