KINH TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chào bán chứng khoán riêng lẻ

Nhiều rủi ro?

08:59 | 29/07/2019
Liên quan quy định chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), ý kiến chuyên gia cho rằng, do doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam còn yếu nhiều mặt, thêm nữa đây là lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro, do đó chưa nên chấp thuận vấn đề này. Còn theo cơ quan soạn thảo, cần thiết có quy định này để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư cho các startup.

Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm

Theo quy định tại dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), Chính phủ quy định chào bán trái phiếu riêng lẻ của tổ chức phát hành không phải là công ty đại chúng, chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Điều này đang gây những ý kiến trái ngược khi một bên cho rằng, cần có điều khoản riêng quy định mang tính nguyên tắc về vấn đề này và giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết; một bên cho rằng không nên quy định doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được huy động vốn trên thị trường chứng khoán để bảo đảm công bằng với các hàng hóa khác trên thị trường và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Thậm chí, cũng có ý kiến cho rằng cần làm rõ phạm vi, quy mô của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo quy định tại Luật này, để tránh trùng lặp với quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo, đại diện Bộ Tài chính xác nhận để phản ánh xu thế mới của quốc tế cũng như Việt Nam, tạo điều kiện cho huy động vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ tiếp cận vốn từ giai đoạn ý tưởng, tạo điều kiện chuyển dịch, giao dịch vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhưng vẫn bảo đảm yếu tố bình đẳng giữa các doanh nghiệp, Bộ “giữ như quy định tại dự thảo Luật để có cơ sở pháp lý cho hoạt động chào bán chứng khoán của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán cho chứng khoán của doanh nghiệp này”.

Mặc dù vậy, đại diện Bộ Tài chính thừa nhận, “do đây là vấn đề quá mới, phức tạp nên rất khó quy định chi tiết trong Luật các nguyên tắc, điều kiện và tổ chức vận hành thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Việc này nên giao Chính phủ quy định trên cơ sở bảo đảm không trùng lặp, chồng chéo với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bảo đảm tính linh hoạt để có thể triển khai thí điểm, tổng kết, rút kinh nghiệm trước khi đưa vào Luật”.


Nhiều chuyên gia lo ngại việc cho phép doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chào bán chứng khoán riêng lẻ sẽ rủi ro lớn
Nguồn ITN

Chuyên gia lo ngại

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho hay, trên thế giới, chỉ khi các công ty khởi nghiệp thực sự phát triển tốt mới được đưa ra công chúng. Mặc dù vậy, tại nhiều nước, việc chào bán chứng khoán riêng lẻ cũng được linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp này nhưng với số tiền nhỏ, ít rủi ro.

Trước sự phát triển của công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, tại nhiều nước đã mở thị trường giao dịch thứ cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Do vậy, theo ông Bằng, quy định về việc phát hành chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo như trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) nhằm “giúp sở giao dịch chứng khoán mở khu vực giao dịch khởi nghiệp”. Ông cũng lưu ý, chưa nên quy định chi tiết ngay việc chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp vì còn phải tùy thuộc vào doanh nghiệp, thị trường; chỉ khi anh đủ lông đủ cánh, kiểm soát được rủi ro thì mới có quy định cho phép phát hành chứng khoán riêng lẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng chưa nên cho phép doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chào bán chứng khoán riêng lẻ.

Là một trong những người đầu tiên tiếp xúc với “quốc gia khởi nghiệp” khi công tác ở Phần Lan và Israel, đồng thời “mang về rất nhiều tài liệu chưa kịp dịch ra tiếng Việt”, thậm chí còn đề nghị biến khởi nghiệp thành “đại phong trào”, song chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng “chúng ta không nên quá hy vọng vào nó”. Bởi lẽ, gắn với phong trào khởi nghiệp tầm cỡ như Phần Lan, Hàn Quốc, Israel… phải có một nền tảng khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, văn hóa và trí tuệ. Trong khi ở nước ta, “số lượng người đọc sách mỗi năm chỉ 0,2 - 0,3 cuốn/người; thư viện vắng tanh trong khi quán nhậu luôn đông đúc” thì khó mong phong trào này thành công, vị chuyên gia này nhấn mạnh. Với nền tảng như vậy, “chúng ta đi vào khởi nghiệp phải từ từ, thận trọng chứ không phải hô hào rồi đổ xô vào thị trường chứng khoán”, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa nói.

Dẫn kinh nghiệm khi làm cố vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Hải Phòng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng chia sẻ, mặc dù hiện nay, hành lang pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp rất tốt, song “doanh nghiệp của chúng ta không giống của nước ngoài” và yếu về nhiều mặt. Cụ thể, nhiều giám đốc thiếu kiến thức pháp luật, thiếu văn hóa doanh nghiệp, rất nhiều kiến thức xã hội gần như bằng 0. “Họ nhiều khi chỉ nghĩ rằng có một chút vốn, một chút kinh nghiệm là có thể làm doanh nghiệp ngon lành” , ông Tùng nói và cho rằng, nếu để các doanh nghiệp này tham gia vào thị trường chứng khoán vốn rất nhiều rủi ro sẽ có nhiều vấn đề, cần hết sức quan tâm bởi rất có thể, phải tới 99,9% doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thất bại với cách tư duy này. Từ phân tích đó, theo ông, chúng ta chưa nên để doanh nghiệp khởi nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, mà chỉ nên để họ tham gia thị trường thứ cấp.

Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng tình của nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Kim Liên. Bà nhấn mạnh, không nên đưa ra điều kiện đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chào bán chứng khoán riêng lẻ vì “cực kỳ rủi ro”. Thay vào đó, nên tạo điều kiện để các doanh nghiệp này được thực hiện giao dịch thứ cấp. 

Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang