KINH TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Liên quan sai phạm tại chung cư của Tập đoàn Mường Thanh

Nếu có năng lực, không chọn thu hồi sổ hồng

08:06 | 23/07/2019
Mặc dù Hà Nội đã dừng thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng song điều này đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm về năng lực quản lý. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) ĐẶNG HÙNG VÕ nhìn nhận, nếu người quản lý có năng lực “không ai chọn thu hồi sổ vì hệ lụy cực lớn”. Trong trường hợp này, theo ông, vẫn có có cách xử lý để Nhà nước và người dân đều có lợi.

Đẩy trách nhiệm?

- Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) Hà Nội đã dừng việc thu hồi sổ hồng của người dân tại các dự án chung cư sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, song theo ông, từ vụ việc này đặt ra vấn đề gì?


 “Tôi đã trao đổi với nhiều chuyên gia quản lý đất đai ở nhiều nước trên thế giới. Họ nói Việt Nam nên sớm bỏ quy định thu hồi sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đại 2013 và các Nghị định 43/2014, Nghị định 01/2017 hướng dẫn thi hành. Lý do bởi điều này làm cho hệ thống quản lý đất đai gần như không hiệu quả khi cứ cấp sai rồi lại thu hồi. Ở các nước, nếu cấp giấy chứng nhận sai thì người cấp phải chịu trách nhiệm chứ không thể thu hồi của dân, trong trường hợp thu hồi phải theo phán quyết của tòa án. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục cơ chế  sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại!”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ

 - Trước hết, phải khẳng định rằng việc thu hồi sổ hồng, sổ đỏ đã được quy định trong Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014, Nghị định 01/2017 hướng dẫn thi hành, trong đó quy định rõ trong trường hợp nào được thu hồi, trình tự, thủ tục ra sao?

Mặc dù Hà Nội thu hồi theo đúng thẩm quyền nhưng lại không đúng trình tự thủ tục, điển hình là người dân không được thông báo. Như vậy, cách làm này không những không đúng quy định mà còn khiến người ta tin rằng, sau khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản, những người có trách nhiệm đang vội vàng tìm cách xóa khuyết điểm, sai phạm của mình bằng cách đẩy hết lên đầu người dân.

- Vậy trong trường hợp này, theo ông nên xử lý thế nào?

- Có hai cách xử lý trong vấn đề này. Cách thứ nhất là buộc người dân phải đi khỏi chung cư có sai phạm, đập bỏ phần diện tích trái pháp luật. Cách thứ hai là chấp nhận sai phạm, tiếp tục cho người dân ở và phạt hành chính thật nặng chủ đầu tư, đồng nghĩa không thu hồi sổ của người dân. Theo tôi, đây là cách làm có lợi hơn. Thêm nữa, vụ án đang trong quá trình tố tụng, chưa rõ Mường Thanh sẽ bị xử lý thế nào nên việc ra quyết định thu hồi sổ hồng là chưa cần thiết, có phần vội vàng.

- Thế nhưng Hà Nội đã chọn cách thứ nhất. Liệu đó có phải do năng lực?

- Tôi đồng ý là việc thu hồi sổ hồng của người dân cho thấy năng lực quản lý yếu kém. Bởi lẽ, cách làm này gây ra nhiều hệ lụy đáng lưu tâm. Thứ nhất, tạo ra áp lực với mọi người mua căn hộ của Mường Thanh cũng như nhiều dự án khác, bởi hiện tình trạng vi phạm pháp luật tại các dự án chung cư rất phổ biến, khiến họ nơm nớp rằng liệu căn hộ của mình có bị thu hồi không? Thứ hai, rất có thể điều này sẽ gây ra một sự náo loạn trên thị trường tài chính nếu như có một lượng lớn người dân ở trong các dự án này thế chấp sổ hồng để vay tiền ngân hàng, bây giờ sổ bị vô hiệu, ngân hàng buộc họ trả lại tiền nhưng họ không thể xoay xở được. Thứ ba, điều này có thể khiến những người chủ của các căn hộ thuộc dự án sai phạm tìm cách bán tháo, kể cả lừa người mua, gây náo loạn trên thị trường. Nếu người quản lý có năng lực, không ai chọn thu hồi sổ vì hệ lụy cực lớn!


Hà Nội đã thu hồi hơn 400 sổ hồng của người dân tại các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng 
Nguồn: Zing.vn

Ưu tiên trấn an người dân

- Như ông vừa nói, tình trạng vi phạm pháp luật tại các dự án chung cư hiện rất phổ biến. Vì đâu nên nỗi, thưa ông?

- Thực tế, chúng ta không thanh tra, kiểm tra ít đâu, vì có doanh nghiệp phản ánh mỗi năm tiếp tới 20 đoàn. Thế nhưng, từ câu chuyện cán bộ thanh tra xây dựng bị bắt quả tang vòi tiền ở Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc mới đây là minh chứng cho thấy ảnh hưởng của “bôi trơn” nhiều hơn là yếu kém trong hoạt động.

Ngay như tại Mường Thanh, các sai phạm đã được chỉ ra một thời gian khá dài, tính bằng năm. Vậy nhưng phải đến đầu tháng 7 vừa qua mới có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Rõ ràng, đằng sau đó là cả một câu chuyện cần làm sáng tỏ, rằng liệu những người có trách nhiệm có bị “bôi trơn”, có tham nhũng hay không? Khi phát hiện được phải xử lý thật nghiêm để làm gương. Về mặt hình thức qua một dãy hoạt động quản lý khi để sai phạm kéo dài cho thấy, nghi ngại này hoàn toàn có cơ sở!

- Theo ông, từ sau vụ việc của Mường Thanh, cơ quan quản lý nên có động thái gì tiếp theo đối với toàn bộ chung cư trên cả nước?

- Trước hết, theo tôi, phải làm cho người dân hiểu rằng họ không cần lo ngại nếu chẳng may đang sở hữu căn hộ mà chủ đầu tư mắc sai phạm. Bởi lẽ, theo quy định, mặc dù hợp đồng mua bán trong trường hợp này bị vô hiệu song nếu bên mua ngay tình, không biết rằng hàng hóa đó vi phạm pháp luật thì họ không bị mất quyền lợi. Đối với bên bán không ngay tình phải trả lại tất cả giá trị đã trao đổi với khách hàng trước đó cho Nhà nước. Nếu làm nghiêm thì sẽ không chủ đầu tư nào dám vi phạm!

Đồng thời, cần rà soát toàn bộ hệ thống chung cư trong cả nước. Nếu phát hiện sai phạm đối với chung cư đã xây nhưng chưa có người đến ở, cần đập bỏ. Trong trường hợp đã có người đến ở, nên lựa chọn xử lý theo cách chấp nhận cho người dân tiếp tục ở và xử phạt thật nặng chủ đầu tư bằng chính giá trị mà họ đã thu của khách hàng. Đây sẽ là cách thức thu ngân sách cực lớn và hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Mới đây, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Trần Anh Dũng thừa nhận, quá trình thẩm định hồ sơ để cấp sổ hồng cho người dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng là có sai sót và tiến hành thu hồi sổ đã cấp. Tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi sổ của người dân tại một số tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, đã có hơn 400 sổ bị thu hồi. Đây đều là các căn hộ thuộc phần nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại các tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, quận Hà Đông; tòa CT5 Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Trước đó, chiều 18.7, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để nghe báo cáo về việc thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, yêu cầu Hà Nội dừng việc thu hồi sổ để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Vũ Thủy thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang