KINH TẾ
Cập nhật 16:24 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Bình Định tập trung phát triển du lịch và công nghiệp

23:13 | 22/07/2019
Ngày 22.7, Đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Định về việc thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, về xây dựng nông thôn mới và kinh tế tập thể...

Báo cáo của Tỉnh ủy Bình Định cho thấy, du lịch vẫn là lĩnh vực có bước phát triển ấn tượng nhất, khi 6 tháng đầu năm 2019 có tới 2,6 triệu lượt du khách đến với địa phương (khách quốc tế tăng mạnh tới 49,1% so với cùng kỳ năm 2018). Thu ngân sách của tỉnh đã đạt gần 80% dự toán của năm (5.906 tỷ đồng), tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018. Về giải ngân vốn đầu tư công, Bình Định đạt kết quả khá với 54%, trong khi bình quân cả nước chỉ đạt 34%; tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của địa phương này trong 6 tháng qua thấp hơn bình quân của cả nước khi chỉ đạt 6,7%. Toàn tỉnh đã có 63,6% tổng số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, cao hơn tỷ lệ 50,1% của cả nước và hơn các tỉnh có điều kiện tương đồng trong khu vực. Bên cạnh đó, Bình Định quan tâm phát triển các mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp như cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ cao gia tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình từ 15 - 20 triệu đồng/năm.

Đồng tình với nhận định với lãnh đạo của các bộ, ngành và báo cáo của tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Thường trực Tỉnh ủy Bình Định phải quan tâm hơn nữa tới phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã trên tinh thần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Theo Phó Thủ tướng, đây là các lĩnh vực quan trọng để thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách cho địa phương, tiến tới cân đối được thu chi ngân sách. Trước lo ngại thu ngân sách của địa phương vẫn chủ yếu từ tiền sử dụng đất, Phó Thủ tướng dẫn trường hợp TP Đà Nẵng cách đây nhiều năm cũng phụ thuộc vào tiền sử dụng đất. Nhưng hiện nay, thu từ đất của Đà Nẵng chỉ còn chiếm 16% nhưng tổng thu ngân sách trên địa bàn vẫn tăng lên nhờ các nguồn thu từ dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và cách quản lý hiệu quả các nguồn thu này. Phó Thủ tướng đề nghị Bình Định bắt tay xây dựng Đề án phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đa dạng sản phẩm du lịch, gắn du lịch biển với du lịch nông thôn, đặc biệt là hệ thống di tích văn hóa lịch sử tháp Chăm trên địa bàn.

Để chuẩn bị cho xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp sắp tới, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định và các bộ, ngành rà soát lợi thế để kiến nghị Trung ương, Chính phủ xây dựng Nhơn Hội là Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường của vùng và cả nước, thành phố Quy Nhơn là trung tâm du lịch của cả nước.

Tin và ảnh: LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang