KINH TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Linh hoạt ứng phó để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

07:56 | 05/07/2019
Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm diễn ra hôm 4.7, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, mặc dù tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực song vẫn thiếu bứt phá. Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tính chủ động, linh hoạt ứng phó với tình hình quốc tế và khu vực là một trong những yêu cầu mà người đứng đầu Chính phủ đặt ra cho lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Chưa có bứt phá trong tăng trưởng chung

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhìn chung, kết quả “cơ bản là tích cực so với khu vực và thế giới”. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt khá, tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76% và nếu không có yếu tố bất thường tác động đến tăng trưởng, dự báo tăng trưởng GDP cả năm có thể đạt được mục tiêu đã đề ra (6,8%).

Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng tăng 2,64% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 3,29%), là mức tăng bình quân 6 tháng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, “lạm phát cơ bản tháng 6 tăng 1,96% và bình quân 6 tháng tăng 1,87% so với cùng kỳ là mức tăng khá cao, cần chú ý các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả”.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế theo số liệu mới cập nhật ước đạt 7,08% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ tăng 6,14%), cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất, kinh doanh. Thu ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 52,8% dự toán, chi ngân sách nhà nước đạt 40,8% dự toán được giao...

Mặc dù thừa nhận tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm rất tích cực so với tăng trưởng chung của thế giới và khu vực, tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận “chưa đạt mục tiêu kịch bản cao đã đề ra, chưa thể hiện sự bứt phá trong tăng trưởng chung cũng như trong từng ngành, lĩnh vực”. Bên cạnh đó, các động lực hỗ trợ tăng trưởng chưa thực sự rõ nét. Như vậy, nền kinh tế còn gặp khó khăn, thách thức trong 6 tháng cuối năm, nhất là cầu thế giới giảm tác động không nhỏ đến xuất khẩu và sản xuất, kinh doanh trong nước.


Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,8%, tăng trưởng quý III phải đạt tối thiểu 6,91% 
Nguồn: Báo Chính phủ

Tăng trưởng phải đạt ít nhất 6,91% trong quý III

Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giải ngân 4,4% kế hoạch

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng qua ước đạt 119 nghìn tỷ đồng, bằng 32,41% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ (33,85%). Riêng dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành mới giải ngân được 310 tỷ đồng, bằng 4,4% kế hoạch được giao.

Qua tổng hợp báo cáo, việc giải ngân chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Đó là: Tâm lý chủ quan khi kế hoạch vốn đầu tư công được phép thực hiện và giải ngân trong 2 năm, dẫn tới việc không quyết liệt ngay từ đầu năm; công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc hoàn thiện thủ tục, triển khai thi công, hoàn thiện hồ sơ giải ngân của các cấp, các ngành chưa quyết liệt, xuất hiện tâm lý ngại hoàn thiện thủ tục, ngại triển khai do chưa nắm vững quy định pháp luật, sợ trách nhiệm...

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,8% thì việc tăng tốc trong quý III có ý nghĩa rất quan trọng, có tính chất quyết định. Theo đó, “tốc độ tăng trưởng ít nhất phải đạt 6,91%, đồng thời duy trì mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững”, ông Dũng nói.

 Muốn vậy, trước hết, cần tập trung phát huy các dư địa của động lực hỗ trợ tăng trưởng trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, từng dự án lớn, trọng điểm. Cụ thể, đối với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, bên cạnh việc tiếp tục các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, cần chuẩn bị sẵn các điều kiện để nhanh chóng tái đàn, phục hồi, ổn định sản xuất. Phát huy tốt đà tăng trưởng của ngành thủy sản gắn với ổn định và phát triển thị trường xuất khẩu nông sản nói chung và thủy sản nói riêng, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường quốc tế. Đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, cần tập trung phát huy dư địa động lực đối với các dự án lớn đã và mới đi vào hoạt động như Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Formosa Hà Tĩnh, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất, đẩy nhanh tiến độ các dự án FDI đăng ký mới trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, chiếm tỷ trọng tới 73,4% tổng vốn FDI đăng ký trong 6 tháng đầu năm...

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh có nhiều thách thức do tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và xu thế bảo hộ thương mại. Việt Nam cần tập trung các giải pháp duy trì ổn định các thị trường xuất khẩu chủ lực, như Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, ASEAN..., kịp thời hóa giải những nguy cơ dẫn tới căng thẳng thương mại với các thị trường lớn. Song song với đó, phải tăng cường các biện pháp chống gian lận xuất xứ để bảo vệ các ngành hàng xuất khẩu trước rủi ro của những vụ kiện chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại; đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng vốn là thế mạnh như da giày, dệt may, sản phẩm thuỷ sản; thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu đi đôi phát triển thị trường trong nước để tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế...

Kiên quyết không để vướng mắc kéo dài

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 6,76% là rất tốt, mức này cao hơn cùng kỳ giai đoạn 2011 - 2017. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, kết quả đạt được rất quan trọng nhưng phải đề cập nhiều hơn, tập trung hơn vào những tồn tại, hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức mà đất nước, từng bộ, ngành, địa phương phải đối mặt để từ đó đưa ra đối sách, giải pháp xử lý nhanh, hiệu quả, kiên quyết không để vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thủ tướng thừa nhận, hiện vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, như việc cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa thực chất; nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm giảm năng suất lúa, cây trồng, vật nuôi; xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản giảm do giá giảm... Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, chúng ta đã ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), vấn đề đặt ra là phải triển khai hiệu quả, có sản phẩm xuất khẩu, bảo đảm chất lượng. “Trước tình hình thương mại quốc tế diễn biến phức tạp, các cấp, ngành, doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải nỗ lực hơn để đáp ứng hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 Quán triệt tinh thần phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu được giao trên tinh thần bứt phá và toàn diện, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh diễn biến thế giới khó lường, yêu cầu đặt ra với tất cả các bộ, các ngành, các địa phương là cần phải linh hoạt ứng phó, có đối sách kịp thời, không được chủ quan. Đồng thời, phải xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với từng bộ, ngành, địa phương trên tinh thần phân cấp mạnh mẽ hơn; đề cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu...

Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang