KINH TẾ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Sức hút Lý Sơn

08:37 | 02/07/2019
Trong bức tranh đầy màu sắc thể hiện sự thành công của Quảng Ngãi sau 30 năm tái lập, có một nét riêng ấn tượng mang tên huyện đảo Lý Sơn - điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn thấm đượm văn hóa lễ hội, địa chất. Ai đã từng tới đây sẽ thấy, thật không quá khi ví Lý Sơn như “đảo tiên” giữa biển cả bao la.

2 vạn dân đón 23 vạn du khách

Với những lợi thế về di sản văn hóa và thiên nhiên, Lý Sơn hiện là điểm đến thu hút nhiều khách trong và ngoài nước. Năm ngoái, huyện đón hơn 230 nghìn lượt khách du lịch (trong đó hơn 1.200 lượt khách quốc tế), tăng 11,7% so với 2017. Tốc độ tăng trưởng bình quân về lượt khách giai đoạn 2016 - 2018 đạt 14,8%. Nửa đầu năm nay, Lý Sơn đón hơn 123,5 nghìn lượt khách, trong đó có hơn 1.100 lượt khách quốc tế, chủ yếu là quốc tịch Anh, Đức, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hà Lan, Ấn Độ, Trung Quốc…

Đến Lý Sơn, du khách không thể bỏ lỡ các di tích gắn liền với Đội hùng binh Hoàng Sa, hệ thống di tích lịch sử văn hóa trên đảo; chiêm ngưỡng những tuyệt tác thiên nhiên như hang Câu, cổng Tò Vò, miệng núi lửa… Du khách cũng có thể trải nghiệm không gian yên bình tại đảo Bé với hình thức lưu trú mới là homestay và cắm trại trên bãi biển; khám phá hệ sinh vật biển và cổng Tò Vò dưới nước với dịch vụ lặn ngắm san hô… Lý Sơn là nơi lưu giữ những bằng chứng lịch sử thiêng liêng về chủ quyền của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; vùng đất giàu bản sắc văn hóa; tình người mộc mạc, thân thiện, thủy chung. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, lưu truyền, hòa quyện bản sắc của các nền văn hóa Sa Huỳnh - Chămpa - Đại Việt nối tiếp nhau cộng cư trên mảnh đất này.

Không những thế, Lý Sơn còn là một bảo tàng văn hóa biển, đảo sống động, ẩn chứa nhiều di sản địa chất cùng di chỉ văn hóa dưới nước độc đáo, hiếm có. Khảo sát, nghiên cứu thực địa 1.130 địa điểm, vị trí vùng lõi và vùng phụ cận trong phạm vi 4.600km2 của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và các nước Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc đều nhận định Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có đầy đủ tiềm năng, giá trị về địa chất lẫn văn hóa, khảo cổ học để được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. 

Quảng Ngãi đã chọn Lý Sơn làm vùng lõi để xây dựng Công viên địa chất toàn cầu. Theo ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, khi được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, du lịch Lý Sơn sẽ phát triển theo hướng bền vững, gắn kết di sản với cộng đồng. “Du khách biết đến Quảng Ngãi một là thương hiệu về Văn hóa Sa Huỳnh, hai là Công viên địa chất gắn với biển đảo Lý Sơn. Chúng tôi đang dồn tâm huyết vào hai mảng này, lồng ghép và xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Chúng tôi muốn mượn “cái vỏ” thiên nhiên là những “xác” núi lửa, biển đảo gắn với cái hồn là văn hóa Sa Huỳnh. Để làm được việc này, đòi hỏi phải có chiến lược lâu dài, bền vững”, ông Trí chia sẻ.

Tuần lễ du lịch - chiến lược quảng bá thành công

Cách bờ khoảng 30km, Lý Sơn gồm 3 hòn đảo Đảo Lớn - là trung tâm huyện, Đảo Bé - còn có tên gọi khác là An Bình và hòn Mù Cu - nằm ở phía đông, sát Đảo Lớn, là đảo nhỏ nhất và không có người ở. Lý Sơn có hơn 20 nghìn dân, diện tích vỏn vẹn 10km2 nhưng có đến 4 di tích cấp Quốc gia, 1 di sản phi vật thể Quốc gia, 19 di tích cấp tỉnh và hàng trăm di tích gắn với đời sống sinh hoạt văn hóa, tâm linh của người dân.

Tháng 6 năm ngoái, Quảng Ngãi lần đầu tiên tổ chức Tuần lễ Văn hóa - du lịch Lý Sơn với chủ đề với chủ đề “Lý Sơn - Một truyền thống, một bản sắc”, thu hút 7.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước cùng đông đảo người dân tham dự với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Sự kiện không chỉ tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng đất Lý Sơn nói riêng, Quảng Ngãi nói chung mà còn góp phần quảng bá hình ảnh, quê hương, con người Lý Sơn, qua đó khai thác hiệu quả tiềm năng về du lịch biển đảo, thu hút đầu tư, hấp dẫn khách du lịch đến với huyện đảo.

Tiếp nối thành công, ngày 21 - 25.6 vừa qua, tuần lễ Văn hóa - du lịch Lý Sơn lần thứ II được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi. Ðiểm nhấn là đêm khai mạc lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Lý Sơn - Tinh hoa di sản” với các tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự hình thành của đảo Lý Sơn, về cuộc sống sinh hoạt thường ngày, về bảo vệ chủ quyền biển đảo, vươn khơi bám biển và Lý Sơn trên con đường hội nhập, phát triển. Khác với năm ngoái, tuần lễ Văn hóa - du lịch Lý Sơn năm nay đã tăng thêm các hoạt động có quy mô toàn quốc, lần đầu tiên được tổ chức như: Tái hiện không gian Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa; Giải dù lượn Quảng Ngãi với sự tham gia của hơn 120 vận động viên trong nước và quốc tế, làm tiền đề khai thác sản phẩm du lịch mới cho Lý Sơn sau này; và giải Viettennis mở rộng năm 2019 với sự tham gia của hơn 100 tay vợt chuyên và không chuyên trong nước, minh chứng rằng Lý Sơn vẫn có cơ sở vật chất kỹ thuật để tổ chức các môn thể thao thành tích cao. Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Tuần lễ Văn hóa - du lịch Lý Sơn sẽ được cải tiến để hoàn thiện hơn nữa, thu hút khách du lịch hơn nữa”.

Với sự đầu tư đúng hướng, chắc chắn du lịch Lý Sơn không dừng ở 230 nghìn lượt khách. Đây là một món quà lớn, là niềm tự hào của Quảng Ngãi nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh.

Nga Hoàng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang