KINH TẾ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Sơn La có thể làm giàu từ nông nghiệp

07:28 | 25/06/2019
Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 1.7.2004 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Sơn La, diễn ra ngày 24.6.

Điểm sáng nông nghiệp

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Sơn La, 15 năm triển khai Nghị quyết 37, bằng việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, kinh tế - xã hội của tỉnh đã chuyển biến tích cực. Các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật là tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) giai đoạn 2004 - 2018 đạt trung bình 13,2%/năm. Số xã có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa đạt 91,2%. Bình quân tỷ lệ giảm hộ nghèo hàng năm từ 2,5 - 3,5%/năm (chỉ tiêu kế hoạch là giảm 1 - 1,5%/năm).

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở NN - PTNT tỉnh Nguyễn Thành Công, nông nghiệp được coi là điểm sáng khi duy trì tốc độ phát triển khá; đã hình thành một số vùng cây ăn quả chuyên canh, cây công nghiệp tập trung gắn với công nghiệp chế biến; một số sản phẩm đã có thương hiệu và tìm được chỗ đứng trên thị trường. Năm 2018, giá trị xuất khẩu của 16 loại nông sản đạt 115 triệu USD, xuất khẩu được 17.500 tấn quả. Đáng chú ý, nông sản Sơn La, đặc biệt là rau quả đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Australia, Pháp, Mỹ, Nhật Bản... nhờ chất lượng tốt, bảo đảm tiêu chuẩn của các thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân.


Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, năm 2004, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 47,9% tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, đến năm 2018 giảm còn 23,2% là tỷ trọng rất hợp lý. “Quan trọng hơn, Bộ NN - PTNT đánh giá rất cao nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo Sơn La. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của tỉnh trong suốt 15 năm qua và đặc biệt là 5 năm trở lại đây, nông nghiệp, nông thôn Sơn La phát triển nhanh và bền vững”. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, nước ta có 2 vùng sản xuất cây trái lớn là đồng bằng sông Cửu Long và Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ, Sơn La hiện dẫn đầu cả vùng về diện tích trồng cây ăn quả với gần 60.000ha. Giá trị xuất khẩu cây ăn quả của tỉnh trong năm 2018 đạt tới 100 triệu USD. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 là nâng diện tích cây ăn trái lên khoảng 100.000ha và giá trị xuất khẩu đạt 200 triệu USD.

Tuy nhiên, việc triển khai Nghị quyết 37 ở Sơn La còn bộc lộ một số hạn chế. Đáng lưu ý, kinh tế tăng trưởng khá nhưng chất lượng, hiệu quả chưa bền vững, sức cạnh tranh chưa cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng nhưng còn chậm. Cùng với đó, sản xuất nông nghiệp bền vững, dễ bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường. Lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Tốc độ, quy mô phát triển và khả năng cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp còn thấp…

Nông nghiệp phải là hướng đi chính

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Sơn La trong tổng kết 15 năm Nghị quyết 37, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, báo cáo đã thể hiện đầy đủ, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những bài học, nguyên nhân, có nhiều kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước để có Nghị quyết mới, tổ chức triển khai tốt hơn.

Theo Trưởng ban Nguyễn Văn Bình, các mục tiêu của Nghị quyết 37 đề ra cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc cơ bản đã hoàn thành, thậm chí có mục tiêu hoàn thành vượt mức rất nhiều, không chỉ tính bằng % mà tính bằng lần. Đối với Sơn La, có 2 chỉ tiêu hết sức ấn tượng là tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người. Kết quả này khẳng định chủ trương, đường lối của Nghị quyết 37 là đúng đắn, cũng thể hiện sự quan tâm đầu tư, ban hành các cơ chế chính sách phù hợp của Trung ương, sự nỗ lực của địa phương.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng nêu rõ, nông nghiệp vẫn phải là hướng đi chính của Sơn La. Ở Sơn La, trước đây cố gắng phấn đấu đạt thu nhập khoảng 80 - 90 triệu đồng/ha. Đến nay, dù còn nhiều khó khăn, nhưng một số hợp tác xã ở Sơn La đã đạt 200 -  300 triệu đồng/ha. Xuất khẩu nông nghiệp đạt 100 triệu USD. Những hộ dân làm giàu từ nông nghiệp đã xuất hiện rất nhiều ở Sơn La cũng như các tỉnh khác vùng Tây Bắc. Điều đó cho thấy hoàn toàn có thể làm giàu từ nông nghiệp.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình gợi ý, Sơn La cần phải thể hiện rõ đặc thù phát triển của địa phương; mục tiêu phát triển cần bảo đảm tính phù hợp với mục tiêu phát triển chung của vùng, của cả nước. Sơn La cần tiếp tục phát huy, xây dựng các chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị về nông nghiệp, lâm nghiệp, dược liệu… chú trọng phát triển đa dạng các loại hình du lịch theo thế mạnh của địa phương và liên kết vùng. Cần đề ra các giải pháp để có một cơ chế đặc thù, đề xuất với Trung ương, Bộ Chính trị nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hướng tới nền kinh tế mở thu hút nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế miền núi và trung du Bắc Bộ...

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang