KINH TẾ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Nghị quyết 37 đã đi vào cuộc sống

07:33 | 21/06/2019
Đây là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37- NQ/TW trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn ra hôm qua 20.6. Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị “Thái Nguyên cần căn cứ vào các lợi thế, tiềm năng đề xuất phát triển những ngành, lĩnh vực có thể là “cực tăng trưởng”, có tác động lan tỏa đối với kinh tế toàn vùng trung du và miền núi Bắc Bộ”.

Động lực quan trọng

Ngày 1.7.2004, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 37- NQ/TW về phương hướng phát triển KT - XH  và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020. Sau 15 năm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định: Nghị quyết 37 đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của cả vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và Thái Nguyên nói riêng. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 2004 - 2018 là 12,8%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ nét theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Thu ngân sách nhà nước hàng năm trên địa bàn đều vượt chỉ tiêu dự toán Trung ương giao và của tỉnh đề ra. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2018 đạt 55,1 nghìn tỷ đồng (gấp 15,7 lần năm 2004). GRDP bình quân đầu người tăng từ 5,9 triệu đồng năm 2004 lên 77,7 triệu đồng năm 2018, tương đương 3.370 USD/người/năm trong khi mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 37 là 2.000 USD/người/năm vào năm 2020. 


Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội nghị

Để bảo đảm tính liên kết vùng, kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực, Thái Nguyên đã đầu tư, hoàn thành đúng yêu cầu về tiến độ và chất lượng các dự án giao thông được xác định trong Nghị quyết 37 như: Dự án  cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3 cũ Thái Nguyên - Hà Nội, dự án đường Vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội đang triển khai đoạn tuyến đi trùng Đại lộ Đông Tây; dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn I hoàn thành đã kết nối Thái Nguyên với Bắc Kạn, Cao Bằng; đầu tư nâng cấp một số tuyến đường địa phương lên Quốc lộ 3C, Quốc lộ 17 theo đúng quy hoạch được duyệt, nâng tổng số tuyến Quốc lộ trên địa bàn tỉnh lên 6 tuyến và từ Thái Nguyên - trung tâm vùng Việt Bắc… “Sự kết nối này đã tạo lan tỏa rất lớn, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương lân cận”, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải Thái Nguyên Lê Văn Vịnh nhấn mạnh.

Thành công khi thực hiện Nghị quyết 37 không chỉ đến với ngành giao thông. Giám đốc Sở NN - PTNT Phạm Văn Sỹ cho biết, tỉnh đã khai thác tốt các lợi thế để tái cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản theo tinh thần Nghị quyết 37, tập trung xây dựng các cơ chế chính sách để phát triển một số cây trồng, vật nuôi thế mạnh như  cây chè, cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, đã hình thành được các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn với các cây trồng, vật nuôi thế mạnh, chủ lực, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, thương hiệu tốt cung cấp cho thị trường trong tỉnh, khu vực và cả nước. Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tập trung rà soát, phát triển các vùng sản xuất tập trung với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; đẩy mạnh, phối hợp liên kết với các tỉnh trong quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu, các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, thu hút đầu tư trong chế biến, bảo quản và xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm…

Cần một nghị quyết mới

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc thẳng thắn thừa nhận, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; các ngành kinh tế chủ yếu sử dụng nhiều lao động; phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài. Khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ngân sách địa phương dành cho đầu tư phát triển còn hạn hẹp. Sản xuất nông nghiệp phát triển chưa thật sự bền vững. Tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chưa cao. Thiếu các sản phẩm du lịch có chất lượng. Công tác quy hoạch chưa đồng bộ, chất lượng một số quy hoạch chưa cao, thiếu tính khả thi, còn phải điều chỉnh, bổ sung nhiều…

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc triển khai tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị  là một trong những cơ sở quan trọng nhất để xây dựng Báo cáo tổng kết chung, trình Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết mới về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh của vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; là cơ sở quan trọng để các địa phương trong vùng xây dựng Nghị quyết Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.


Toàn cảnh Hội nghị

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị Thái Nguyên căn cứ vào các lợi thế, tiềm năng của mình đề xuất phát triển những ngành, lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh, có thể là “cực tăng trưởng”, có tác động lan tỏa đối với toàn vùng. Nghiên cứu đề xuất cơ chế hợp tác, liên kết vùng để phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh và cả vùng. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) phù hợp với đặc thù của đất nước nói chung và Thái Nguyên nói riêng, nâng cao sức lan tỏa của khu vực FDI theo hướng có các doanh nghiệp phụ trợ trong nước tham gia để nâng cao giá trị cho quốc gia. Quan tâm phát triển các thành phần kinh tế trong đó có kinh tế tư nhân, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp để xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ cả ở cấp quốc gia và các địa phương.

Cũng theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Thái Nguyên cần nắm bắt cơ hội từ xu hướng dịch chuyển các doanh nghiệp thâm dụng lao động từ các thành phố lớn lân cận cũng như các doanh nghiệp từ các quốc gia khác do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại trên thế giới hiện nay, chủ động tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh. Nghiên cứu tận dụng vị trí thuận lợi của tỉnh với đa dạng loại hình giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy để phát triển thành trung tâm logistic của vùng. Nghiên cứu trở thành trung tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của vùng trên cơ sở lấy Đại học Thái Nguyên làm trụ cột.

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang