KINH TẾ
Cập nhật 19:18 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược

Thực hiện đầy đủ cam kết

07:58 | 18/06/2019
Hiện, Việt Nam có 17 đối tác chiến lược và quan trọng, chiếm 70% tổng vốn đầu tư. Mặc dù đại diện doanh nghiệp nước ngoài cho rằng Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn với nhà đầu tư, song chất lượng nguồn nhân lực chưa cao cũng như hệ thống chính sách thiếu rõ ràng đang là rào cản cần được tháo gỡ. Đặc biệt, Việt Nam phải bảo đảm thực thi đầy đủ các cam kết đã ký, qua đó thúc đẩy đầu tư với các đối tác.

17 đối tác đầu tư 70% tổng vốn

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, hiện Việt Nam có 16 đối tác chiến lược và 1 đối tác quan trọng là Hoa Kỳ. 17 đối tác này đã đầu tư gần 230 tỷ USD, chiếm 70% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam và 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. “Trong quá trình phát triển thời gian tới, đặc biệt là khi Việt Nam hướng tới chất lượng tăng trưởng cao hơn, một thế hệ đầu tư mới có giá trị gia tăng cao hơn theo hướng thân thiện với môi trường và định hướng phát triển bền vững, các đối tác này đóng vai trò rất quan trọng, có tính chất quyết định sự phát triển của Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Dẫn kết quả khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố hồi tháng 3 vừa qua rằng có khoảng 70% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam, Giám đốc JETRO Hà Nội Hiromitsu Sho nhấn mạnh: “Điều này chứng tỏ độ hấp dẫn của Việt Nam đối với doanh nghiệp Nhật Bản so với các thị trường khác trong khu vực”. Hiện, có khoảng 3.200 doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư tại Việt Nam. Đây cũng là nước có tổng vốn đầu tư vào Việt Nam cao nhất, chỉ tính riêng năm 2018, xét về dự án của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được phê duyệt là 630 dự án, cao nhất từ trước tới nay, dẫn đầu trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Một trong những nguyên nhân được Giám đốc JETRO Hà Nội chỉ ra là do chi phí nhân công của Việt Nam thấp đã hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Nhìn nhận về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, ông Ywert Vessert tỏ ý lạc quan khi cho rằng, có hơn 80% doanh nghiệp thành viên tin tưởng khi ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ có tác động tích cực đến khả năng đầu tư. “Việc ký kết càng sớm càng tốt Hiệp định là rất quan trọng, hữu ích cho cả các doanh nghiệp EuroCham và Việt Nam. Việt Nam cần có bước tiến thực hiện vấn đề này, phía EU cũng vậy. EuroCham mong muốn thúc đẩy tiến trình đó”, ông Ywert Vessert nói.


Chi phí nhân công tăng, chính sách thiếu rõ ràng đang là rào cản thu hút đầu tư vào Việt Nam
Nguồn: ITN

Quan tâm tới bảo hộ sở hữu trí tuệ

Trên thực tế, theo đại diện cộng đồng doanh nghiệp, những lợi thế của Việt Nam như chi phí nhân công thấp đang dần mất đi. “Hiện, chi phí nhân công đang tăng rất nhanh. Do đó, trong tương lai, tính hấp dẫn của chi phí nhân lực thấp sụt giảm, đòi hỏi Việt Nam cần tăng cường lực lượng lao động có kỹ năng cao”, ông Ywert Vessert nêu ý kiến. Theo ông, cần trang bị đầy đủ kỹ năng cho người lao động để đáp ứng các yêu cầu tiến bộ của công nghệ thông tin, của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Điều này đồng nghĩa “Chính phủ cần tiếp tục thực thi chương trình quốc gia về nâng cao kỹ năng cho người lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp EU cũng mong muốn có môi trường kinh doanh ổn định, có thể dự đoán được, công bằng hơn nữa ở Việt Nam”, ông nói.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, bà Virginia B. Foote cho biết, khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp nước này rất quan tâm tới tính liêm chính trong hợp tác với các đối tác kinh doanh cũng như trong Chính phủ, tinh thần không phân biệt đối xử với doanh nghiệp nước ngoài, tinh thần đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tạo dựng hệ thống giảm sử dụng tiền mặt vốn ẩn chứa nhiều rủi ro, thiếu minh bạch. Bởi “nền kinh tế không thể phát triển mạnh mẽ nếu chỉ dựa vào tiền mặt. Chúng tôi rất muốn các bản sao kê, các hoạt động giao dịch phi tiền mặt ngày càng nhiều lên ở Việt Nam”.

Một vấn đề mấu chốt nữa được đại diện Amcham chỉ ra là khi đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội rất quan tâm vấn đề xuất khẩu và chuyển giao công nghệ. Theo đó, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư tại Việt Nam thì cần quan tâm tới bảo hộ sở hữu trí tuệ. Chỉ khi nhà đầu tư tin rằng những nỗ lực đặt vào sản phẩm, dịch vụ của mình được bảo hộ về mặt sở hữu trí tuệ thì sẽ yên tâm đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cần hết sức quan tâm tới vấn đề này!

Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng, bên cạnh chi phí nhân công đang tăng, các thủ tục, đặc biệt là thủ tục thuế vẫn còn thiếu rõ ràng. Do đó, để tăng sức hấp dẫn của Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, các thủ tục cần đơn giản, minh bạch hơn. Đặc biệt, việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ tạo ra nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài cũng như mở rộng thị trường với các nước thành viên, song “Việt Nam cần bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết trong CPTPP”, Giám đốc JETRO Hà Nội Hiromitsu Sho đề xuất. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của đại diện AmCham. “Chúng tôi không phải là thành viên CPTPP. Song, chúng tôi vẫn hy vọng tăng cường tính liêm chính trong tiến trình thực hiện CPTPP. Khi tham gia Hiệp định, các bên đều nên tuân thủ mọi cam kết”, bà Virginia B. Foote nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KorCham) Kim Han Yong bổ sung, một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp khi đầu tư tại Việt Nam là sự thay đổi bất ngờ từ quy hoạch của các nhà hoạch định chính sách, không duy trì những chính sách ưu đãi như khi cam kết ban đầu. Chẳng hạn, ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập cá nhân khi đầu tư tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng) đã bị “xóa bỏ đột ngột” tại Nghị định số 82/2018/NĐ - CP quy định quản lý về khu công nghiệp và khu chế xuất, dù quy định đã được nêu rõ trên giấy chứng nhận đầu tư. Do vậy, theo ông, “cần xúc tiến các chính sách hỗ trợ đầu tư doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) một cách nhất quán bằng hệ thống FDI Control Tower để phòng tránh những trường hợp như trên”.

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang