KINH TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Dự thảo thay thế Thông tư số 36/2014

“Không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản”

07:56 | 17/06/2019
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo thay thế Thông tư số 36/2014/TT-NHNN sửa đổi một số quy định liên quan tới tỷ lệ an toàn trong hoạt động của ngân hàng, trong đó có dự thảo giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống còn 30% vào năm 2022.

Liên quan đến ý kiến cho rằng đề xuất này ảnh hưởng tới tiêu cực tới thị trường bất động sản, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, dự thảo giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn áp dụng đối với khoản vay đầu tư vào tất cả lĩnh vực trong nền kinh tế, không chỉ áp dụng riêng cho lĩnh vực bất động sản. Việc dự thảo thông tư quy định khoản vay mua bất động sản có số dư nợ trên 3 tỷ đồng, áp dụng hệ số rủi ro 150%, từ 1,5 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng áp dụng hệ số 100%, dưới 1,5 tỷ đồng, các khoản vay mua nhà ở xã hội, mua nhà theo các dự án, chương trình hỗ trợ của Chính phủ áp dụng hệ số rủi ro 50% nhằm hướng tín dụng bất động sản vào nhu cầu thực của người dân, thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội (phân khúc đang thiếu nguồn cung). “Do đó dự thảo Thông tư không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản”, ông Hùng khẳng định.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, tính đến cuối năm 2018, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm kinh doanh và mua bất động sản để ở) tăng trưởng 31,76%, phù hợp với chủ trương của Chính phủ, định hướng của NHNN là kiểm soát chặt chẽ tín dụng kinh doanh bất động sản và hướng tín dụng vào các dự án hiệu quả, dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ và nhu cầu thực của người dân. Theo ông Hùng, đây cũng là một trong các mục tiêu mà dự thảo thay thế Thông tư 36 nhắm đến.

Ông phân tích: Trong cơ cấu nguồn vốn của một chủ đầu tư dự án thông thường gồm: Vốn tự có, vốn đi vay, vốn ứng trước của khách hàng và các nguồn vốn khác. Hiện nay, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng, thể hiện ở việc ngân hàng không chỉ tài trợ trực tiếp vốn cho chủ đầu tư và còn tài trợ gián tiếp thông qua việc cho vay đối với người mua nhà để thanh toán tiền ứng trước cho chủ đầu tư. Do đó, nguồn vốn phục vụ nguồn cung bất động sản sẽ bao gồm cả nguồn vốn phục vụ từ bên cầu. Nói cách khác, khi tính nguồn vốn tín dụng cho kinh doanh bất động sản, phải tính cả vốn tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống về nhà ở. Như vậy, tăng trưởng tín dụng âm trong quý IV.2018 không phản ánh việc thiếu vốn, giảm nguồn vốn tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tăng 3,29% so với cuối năm 2018 - cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Do vậy Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho rằng: “Nhận định việc siết nguồn vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là không chính xác. NHNN định hướng kiếm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, nhưng định hướng tín dụng phục vụ nhu cầu thực của người dân”.

H. Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang