KINH TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37 về phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

22:50 | 15/05/2019
Chiều 15.5, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 1.7.2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị 

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban chỉ đạo, khẳng định: Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ có vị trí đặc biệt quan trọng, là vùng “phên dậu” của Tổ quốc; là cái nôi của dân tộc, cái nôi của cách mạng; là khu vực bảo đảm sinh thái cho khu vực đồng bằng sông Hồng; được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt. Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 37, các địa phương và toàn vùng đã đạt được một số kết quả quan trọng trên tất cả các mặt; diện mạo của vùng có nhiều đổi mới và thay đổi khá căn bản. Tuy nhiên các kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Nghị quyết 37 cũng như mong mỏi của nhân dân và các địa phương trong vùng. Đến nay vùng trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất của cả nước.


Phó trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Hồng Sơn trình bày báo cáo công tác chuẩn bị

Trước những khó khăn vùng đang phải đối mặt, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị cần nghiên cứu đề xuất Bộ Chính trị ban hành 1 nghị quyết mới, khả thi, căn cơ và thiết thực hơn; nhận diện và giải quyết các nút thắt để giúp vùng phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị vùng trung du và miền núi Bắc Bộ cần phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục làm tốt phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh; công tác tôn giáo; phát triển văn hóa gắn với tiến bộ công bằng xã hội, coi văn hóa là nền tảng cho sự phát triển lâu dài bền vững của vùng nói riêng và đất nước nói chung; tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng trong công tác an sinh xã hội, tránh tình trạng chính sách ban hành trên văn bản nhưng không đi vào cuộc sống; nghiên cứu cơ chế thu hút nguồn lực để khắc phục điểm yếu về kết cấu hạ tầng giao thông.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những nút thắt đối với phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ như hạn chế trong đầu tư về hạ tầng giao thông; chưa khai thác phát triển được một số lợi thế vùng như du lịch, dược liệu…; khó khăn về nguồn nhân lực, an ninh trật tự… Để các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ có điều kiện bứt phá, phát triển trong những giai đoạn tiếp theo, các tỉnh đều thống nhất đề xuất Bộ Chính trị nghiên cứu sớm ban hành một Nghị quyết mới.

Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ gồm 14 tỉnh trực thuộc Trung ương (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình) và 21 huyện phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Vùng có tổng diện tích khoảng 115.153,4km2, chiếm hơn 35% diện tích tự nhiên của cả nước, với hơn 30 dân tộc đang sinh sống.

Tin và ảnh: M. Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang