KINH TẾ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tháo gỡ rào cản cho khởi nghiệp

Bài cuối: Hành lang pháp lý phải đơn giản hơn

08:02 | 05/05/2019
Theo các chuyên gia, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thúc đẩy khởi nghiệp. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được các cơ hội, cần nỗ lực từ cả hai phía Chính phủ và doanh nghiệp. Trong đó, đại diện doanh nghiệp cho rằng chưa cần nhận ưu đãi từ phía cơ quan quản lý, chỉ cần các chính sách đơn giản, giảm thời gian đã tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp.

>> Bài 1: Cái khó bó cái khôn

“Nước chảy chỗ trũng”

Nhìn nhận về cơ hội đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo hiện nay, Chủ tịch Ibosses Việt Nam Tăng Ngọc Trường An cho rằng “rất lớn”. Hiện Việt Nam có hạ tầng công nghệ số cực tốt, đứng hàng đầu châu Á. Các doanh nghiệp đang tận dụng cơ hội đó song chưa nhiều, chủ yếu tận dụng để giải trí. Nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa thấy đây là cơ hội thì sẽ phát triển kinh doanh một cách tối đa. Thêm vào đó, nền kinh tế đang mở cửa, hội nhập rất sâu vào nền kinh tế thế giới. Chúng ta cũng đang “ngấp nghé” công nghệ 5.0 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam chạy đua cùng các nước, ông Tăng Ngọc Trường An nói.

Chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo cần đơn giản  Nguồn: ITN

“Để có hệ sinh thái chuyên nghiệp phải có các yêu cầu mang tính nền tảng như sự tiếp cận rộng mở với các ý tưởng táo bạo và mới mẻ; có khả năng kết nối, tiếp cận nguồn nhân lực tài năng; các cơ hội tiếp cận nguồn vốn và tài chính. Bởi nếu chúng ta có ý tưởng táo bạo, xuất sắc, huy động được nhân lực tài năng nhưng không huy động được vốn sẽ không thể triển khai ý tưởng. Đồng thời, phải tiếp cận được với khách hàng bởi đây sẽ là nguồn tạo ra doanh thu, từ đó có sức hấp dẫn nhà đầu tư. Chỉ khi kết hợp tổng hòa các yếu tố này mới mong thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo”.
Chủ tịch Ibosses Singapore Steven Lau

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, sự đồng hành của Chính phủ thông qua các cơ chế, chính sách, sự quan tâm của các nhà đầu tư - định chế tài chính và sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp cũng mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Thực tế, hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup… Cả nước cũng có hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Thu Thủy cho biết, Nghị định số 38/2018 quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo đã “chính danh hóa” các tổ chức đầu tư. Nghị định cũng cho phép các địa phương như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh dùng ngân sách đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo. Chính sách này đang bắt đầu đi vào thực hiện khi TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên có quỹ này.

Còn theo Giám đốc đầu tư IDG Ventures Việt Nam Long Đặng, thị trường Việt Nam như “nước chảy chỗ trũng” trong thu hút các dòng tiền đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo. Lý do bởi đây là thị trường quá tiềm năng. Vì thế, ông Long Đặng cho rằng, “khi có miếng bánh rất tốt như vậy, chúng ta chẳng cần làm gì, dòng vốn cũng sẽ chảy vào. Chúng tôi chỉ kỳ vọng là không có gì cản trở khiến dòng vốn đó chảy chậm đi”.

Rõ ràng, cơ hội đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam hiện rất lớn. Song, để nắm bắt và hiện thực hóa các cơ hội lại là vấn đề cần bắt nguồn từ cả hai phía: Chính phủ và doanh nghiệp.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chuyên nghiệp

Để khởi nghiệp sáng tạo thành công, theo Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Cấn Văn Lực, có 7 nhân tố. Thứ nhất là kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp, vận hành dự án, quản trị. Thứ hai, phải chấp nhận rủi ro vì đã khởi nghiệp, tỷ lệ thành công chỉ chiếm 20 - 30%. Thứ ba, phải tiếp cận được nguồn vốn. Thứ tư, phải có bộ máy cùng quản trị doanh nghiệp. Thứ năm, phải chuẩn bị để bắt đầu vận hành doanh nghiệp, phân tích tìm hiểu thị trường kỹ lưỡng. Thứ sáu, phải có thông tin đầu ra thị trường, đối tác, khả năng tiếp cận nguồn tài chính. Thứ bảy, phải có kỹ năng quản trị điều hành.

Tuy nhiên, đối chiếu với Việt Nam, ông Cấn Văn Lực cho rằng, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vẫn còn thiếu nhiều. Chẳng hạn, đa số doanh nghiệp khởi nghiệp là sinh viên mới ra trường nên hoàn toàn thiếu kinh nghiệm. Thêm vào đó, văn hóa chấp nhận rủi ro vẫn chưa cao. Về quản trị, thông thường, doanh nghiệp chỉ có một người “đứng mũi chịu sào” nên thiếu nhiều kỹ năng. Đáng ra, bộ máy quản trị nên từ 3 - 4 người có am hiểu về nhiều lĩnh vực như thuế, luật, thị trường… mới suôn sẻ. Ngoài ra, sự chuẩn bị cũng chưa được quan tâm thấu đáo, có nhiều người đến khi khởi nghiệp mới giật mình vì thiếu sự chuẩn bị.

Từ phân tích trên, ông Cấn Văn Lực cho rằng, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả về kiến thức và kinh nghiệm, nếu chưa có phải tiếp cận dần. Đồng thời, doanh nghiệp cần tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp để kết nối nhiều bên khác nhau, có nhà đầu tư, cơ chế chính sách, đào tạo tập huấn, hỗ trợ pháp lý, kết nối thị trường, kể cả hỗ trợ trụ sở kinh doanh…

Ông Tăng Ngọc Trường An bổ sung, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần thay đổi tư duy về đội ngũ sáng tạo. Họ phải hiểu vai trò của đội ngũ này trong kỷ nguyên số thế nào, bởi chính họ không thể tự đổi mới mà phải lấy ý kiến của đám đông. Chỉ có như thế mới phát triển nhanh. Nhưng việc thay đổi tư duy này không hề đơn giản, đòi hỏi trước tiên doanh nghiệp phải có tinh thần khởi nghiệp đã.

Về phía Chính phủ, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cho rằng, cơ chế, chính sách liên quan thủ tục thành lập, vận hành doanh nghiệp phải rất đơn giản. Bởi chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp thường có tuổi đời rất trẻ, họ có ý tưởng và muốn triển khai kinh doanh, nếu không được sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan nhà nước thì sẽ rất dễ đi đến phá sản. “Chúng tôi không cần tạo thêm chính sách ưu đãi, chỉ cần hành lang pháp lý đơn giản hơn, giảm thời gian là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp rồi”, nhà sáng lập Wefit Khôi Nguyễn nêu ý kiến.

Thêm nữa, Chính phủ cần có sự hỗ trợ về nguồn vốn đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, Chính phủ không phải là người cung cấp vốn mà chỉ cần tạo ra “vốn mồi” để từ đó có nhiều dòng vốn khác tin tưởng đầu tư theo. Đặc biệt, phải tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp mang tính chuyên nghiệp.

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang