KINH TẾ
Cập nhật 14:09 | 28/02/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

7chương trình đột phá

11:04 | 28/04/2019
Để xây dựng TP Hồ Chí Minh thành một đô thị văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X đã đề ra 7 chương trình đột phá trong giai đoạn 2016 - 2020. Qua nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện, nhiều chương trình đã đạt được kết quả tích cực. Phát huy thành quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục quyết tâm thực hiện các giải pháp đề ra để TP Hồ Chí Minh giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước.

Biến kênh rạch thành những dòng sông xanh

Quận 8 là minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi diện mạo từ kết quả của dự án chỉnh trang và phát triển đô thị, một trong những mục tiêu của 7 chương trình đột phá của thành phố. Trước đây, quận 8 là nơi có số nhà ven và trên kênh rạch nhiều nhất, khoảng 11.000 căn. Trong đó, các phường 9, 10 và 11 có hơn 2.550 căn nhà tạm (trên 13.700 cư dân) nằm trên rạch Ụ Cây. Các căn nhà này nằm hoàn toàn trên kênh rạch, nền móng được chống đỡ tạm bợ, chắp vá, với nguy cơ sạt lở vào mùa mưa. Chưa kể, hầu hết đều xây trái phép, không phép, hiện trạng lụp xụp và không bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không có hệ thống nước thải sinh hoạt, nhà vệ sinh xả trực tiếp xuống kênh rạch, gây ô nhiễm nặng.


Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân

Kết quả thực hiện một số chương trình đột phá
- Chương trình Nâng cao chất lượng tăng trưởng: Thành phố giữ vững vị trí trung tâm tài chính lớn nhất nước, đóng góp 29% huy động vốn và 27% cho vay của cả nước. Tín dụng duy trì tốc độ tăng trưởng và ổn định, bình quân 19,41%/năm.
- Chương trình Cải cách hành chính: Thủ tục hành chính được cải cách cơ bản. Kết quả khảo sát năm 2016 - 2017 về tỷ lệ hài lòng đạt trên 80%.
- Chương trình Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Một số đề án, chương trình, cơ chế đột phá đã được nghiên cứu, xây dựng, như đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực đã đẩy mạnh bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao.
- Chương trình giảm ô nhiễm môi trường: 100% nước thải bệnh viện, nước thải các cơ sở công nghiệp đã được xử lý đạt chuẩn; 100% khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Hiện tại, khoảng 920 hộ dân trên rạch Ụ Cây đã được giải tỏa. Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn vẫn đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 bằng việc di dời những hộ dân còn lại để đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông, mảng xanh, xây dựng các khu tái định cư và nhà ở thương mại. Những ngày này, khi thành phố tưng bừng cờ hoa chuẩn bị Kỷ niệm 44 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, có mặt tại quận 8, chúng tôi ghi nhận những hình ảnh nhếch nhác của tuyến rạch Ụ Cây ngày nào đã được thay thế bằng sự khang trang với bờ kè, đường giao thông, công viên… trở thành địa điểm yêu thích của người dân tìm đến để tập thể dục, thư giãn…

“Nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng đã đem lại cho môi trường sống của chúng tôi một diện mạo hoàn toàn khác” - ông Huỳnh Văn Tiền, một người dân ở ngõ 17, đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8 tâm sự.

Sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng cao

Nhìn lại mô hình tăng trưởng kinh tế của thành phố thời gian qua, có thể thấy kinh tế đã tăng trưởng cao và ổn định, cả trong ngắn hạn và dài hạn; bình quân mỗi năm tăng trưởng thêm 0,3%. Phát triển kinh tế của thành phố dựa trên nền tảng dịch vụ và đổi mới sáng tạo (dịch vụ chiếm 58,3%, đổi mới sáng tạo 4 ngành công nghiệp trọng yếu chiếm 34,4%). Việc nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế được đẩy mạnh gắn với bảo đảm an sinh - xã hội, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Để hướng đến nền kinh tế phát triển bền vững, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ tập trung phát triển kinh tế dựa vào nội lực, các hoạt động kinh tế sẽ dựa trên nền tảng tri thức và công nghệ. Hoạt động kinh tế chủ yếu là dịch vụ và đổi mới sáng tạo, trong đó hạt nhân là trung tâm tri thức sáng tạo, kinh tế tổng hợp đa chức năng hiện đại có sức cạnh tranh toàn cầu. Bên cạnh đó, thành phố sẽ thu hút có chọn lọc nguồn vốn FDI, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, phát triển năng lực đổi mới, sáng tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát huy các cực tăng trưởng. Đồng thời, bảo đảm công bằng và hòa nhập xã hội, hỗ trợ phù hợp đối với những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau. Vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không gian bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân đồng thời tạo điều kiện để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng quy mô cũng được quan tâm đặc biệt.

Phát triển hạ tầng giao thông, giảm ngập

Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Khóa X, có 2 chương trình đáng chú ý là chống ùn tắc giao thông và ngập nước. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, chương trình thể hiện sự nỗ lực của ngành giao thông trong việc tập trung đầu tư, hoàn thiện nhiều công trình giao thông trọng điểm. Cụ thể, đã đưa vào khai thác sử dụng các công trình như cầu Phú Hữu trên đường vành đai Đông (quận 9), đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài (từ sân bay Tân Sơn Nhất đến nút giao Linh Xuân - quận Thủ Đức), đường vào cảng Phú Hữu (quận 9), cầu vượt ngã tư Gò Mây (quận Bình Tân)…

Sở Giao thông - Vận tải đánh giá, hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu ở thành phố đang ở mức dưới chuẩn rất nhiều, song vẫn được khai thác hiệu quả, từ đó, tình hình ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông tại một số điểm nóng hoặc các trục đường quan trọng trên địa bàn đã chuyển biến tích cực. Hiện nay, tình hình giao thông còn phức tạp nhưng trong số 34 điểm trên có 18 điểm chuyển biến tốt, 8 điểm có chuyển biến. Thành phố đã đạt chỉ tiêu kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông được nêu ra từ đầu nhiệm kỳ.

Đối với Chương trình giảm ngập nước, theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố, giữa nhiệm kỳ đã có 22/37 tuyến đường ngập do mưa được giải quyết (đạt gần 60%). Các tuyến đường còn lại đang tập trung đẩy nhanh thực hiện dự án chống ngập và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Các tuyến đường ngập do triều cũng sẽ được giải quyết bảo đảm theo kế hoạch. Đặc biệt, các quận - huyện đã đầu tư hoàn thành hệ thống thoát nước trên 1.000 tuyến đường, hẻm do địa phương quản lý, trong năm 2018 tiếp tục thực hiện ở gần 490 tuyến đường, hẻm.

Vượt lên thách thức- xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước

Tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa IX, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, mặc dù 7 chương trình đột phá đạt được nhiều chỉ số tích cực nhưng cũng còn một số chỉ tiêu không dễ hoàn thành trong nhiệm kỳ này, nổi bật 3 hạn chế. Đó là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm và trật tự kỷ cương trong quản lý nhà nước, trách nhiệm người dân cùng tham gia vẫn chưa được bảo đảm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng bộ thành phố cần quyết liệt thực hiện các giải pháp của 7 Chương trình đột phá mà Đại hội X của Đảng bộ đã xác định trong đó chú ý tới việc thay đổi phương thức tổ chức triển khai. Cụ thể, trong mỗi chương trình phải có một chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách trực tiếp. Thường vụ Thành ủy cũng phải phân công phó bí thư tham gia. Trong chương trình chống ngập, công tác quản lý nhà nước về ngập nước có thể sắp xếp lại, có thể tính toán điều chuyển từ Sở Giao thông - Vận tải qua Sở Xây dựng cho phù hợp với quy định và thực tế. Ngoài ra, phải ứng dụng công nghệ mới trong từng chương trình đột phá. Giải pháp quan trọng là bảo đảm vốn, đẩy mạnh xã hội hóa một cách quyết liệt. Cùng đó là nâng cao vai trò của người dân tham gia vào các chương trình đột phá. Vận động người dân đừng xả rác để hạn chế ngập, bảo đảm vệ sinh môi trường.

“Bên cạnh việc thực hiện quyết liệt các giải pháp, cần tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội trong đó bổ sung 2 chuyên đề là quy trình thí điểm đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư theo hướng đúng luật pháp, có lợi cho nhân dân, có lợi cho Nhà nước, có lợi cho doanh nghiệp và chuyên đề về kết nối thật sự hiệu quả các doanh nghiệp, các nhà khoa học và quản lý Nhà nước” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Hoàng Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang