KINH TẾ
Cập nhật 20:15 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

Sẽ rút ngắn thời gian giải quyết cho vay

23:26 | 16/04/2019
Ngày 16.4, tại Hà Nội diễn ra hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, với sự chủ trì của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và UBND TP Hà Nội.

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội và các doanh nghiệp nêu nhiều kiến nghị, tập trung vào nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú ghi nhận các đề xuất và khẳng định ngành ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Với các lĩnh vực ưu tiên, ngành hoàn toàn có đủ vốn cho doanh nghiệp vay. Các điều kiện cho vay cũng luôn được điều chỉnh. “Chúng tôi đã cởi mở hơn khi ban hành Nghị định 116/2018 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn”, Phó Thống đốc cho biết. Tới đây, NHNN sẽ sửa đổi Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, theo hướng giao quyền chủ động hơn cho lãnh đạo ngân hàng trong cho vay; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó chú trọng giảm bớt hồ sơ, thủ tục cho vay; hoàn thiện và triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là chính sách về bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn ngân hàng, hỗ trợ vốn thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị trên cơ sở định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội, với thị trường rộng lớn, các ngân hàng cần tìm đến dự án, mạnh dạn cho vay. Các ngân hàng rà soát quy trình đánh giá tài sản để làm thế chấp. Xu hướng là khi xác định được dòng tiền của doanh nghiệp, có đủ sự tín nhiệm thì có thể cho vay; đồng thời phải bảo toàn nguồn vốn, hạn chế rủi ro. Về lãi suất, các ngân hàng thương mại tự quyết định nhưng theo xu hướng chỉ đạo của NHNN là không tăng lãi suất trong thời gian tới. Lãnh đạo NHNN cũng đề nghị các ngân hàng trên cơ sở chia sẻ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vì doanh nghiệp có lợi nhuận thì ngân hàng mới có lãi.

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được NHNN phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai rộng rãi trên toàn quốc từ năm 2014, để lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Theo thông tin từ NHNN, trong 3 tháng đầu năm 2019, dư nợ tín dụng nền kinh tế tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018. Riêng trên địa bàn TP Hà Nội, đến cuối tháng 3.2019, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng đạt hơn 3,1 triệu tỷ đồng, tăng 2,61% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 2,59%, trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa hơn 308 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu gần 162 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 523 nghìn tỷ đồng.

H. Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang