KINH TẾ
Cập nhật 23:44 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

Thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gia cầm

23:32 | 12/04/2019
Ngày 12.4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gia cầm, với sự tham gia của đại diện 32 tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp trong ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: ngành chăn nuôi gia cầm đang có dư địa rất lớn để phát triển, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, có thể nguồn cung chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường trong một thời điểm nhất định. Đó là chưa kể, nhu cầu của thị trường thế giới về thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm cũng ngày càng tăng.

Để thúc đẩy sản xuất gia cầm hướng đến xuất khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, thúc đẩy sản xuất gia cầm phải theo quy hoạch, không phát triển tràn lan. Theo đó, chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học, tránh để phát sinh dịch bệnh trên gia cầm. Với từng quy mô ngành hàng phải định dạng được thị trường tránh cung vượt cầu. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý: Bảo đảm an toàn và hiệu quả là vấn đề phải tính toán cụ thể, yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các chuỗi giá trị về sản xuất gia cầm. Cần phải bảo đảm lợi ích cho các thành phần tham gia chuỗi chăn nuôi. Trong khâu giống phải bảo đảm quản lý chặt chẽ, giống phải chất lượng cao, đáp ứng từng phân khúc chăn nuôi. Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất bảo đảm an toàn về thú y, không để dịch bệnh xảy ra.

Để chiếm lĩnh được thị trường xuất khẩu, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần phát triển các chuỗi sản xuất khép kín, hướng đến các mô hình trang trại thay vì nông hộ như hiện nay; phát triển các sản phẩm chế biến nhằm tránh các rào cản đối với các quốc gia có hàng rào kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm cao; tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn, có chứng nhận chất lượng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã có sản phẩm gia cầm đi các thị trường thế giới mở rộng quy mô sản xuất, phát triển sản phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, cơ sở để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu gia cầm là ngành này đã hình thành chăn nuôi theo hướng công nghiệp, với công nghệ giống siêu thịt, siêu trứng, cùng với đó lĩnh vực chế biến sâu đã liên kết được với nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị.

Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu được các sản phẩm gia cầm, thì việc kiểm soát tốt dịch cúm gia cầm và xây dựng cơ sở vùng an toàn dịch bệnh là hết sức quan trọng. Ngoài ra, cần tổ chức kiểm soát các vi sinh vật khác, loại bỏ các chất tồn dư độc hại trong sản phẩm để bảo đảm yêu cầu nhập khẩu của các nước, đặc biệt là các nước yêu cầu cao như Nhật Bản, Australia, Singapore. 

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang