KINH TẾ
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Nghiêm từ trên xuống

07:54 | 09/04/2019
Bao việc làm tốt và chưa tốt đều không giấu nổi trong thời khoa học - công nghệ, thời công khai minh bạch với tai mắt giám sát của người dân. Chỉ việc ký tá phê duyệt cho các đoàn công tác của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố đi học tập kinh nghiệm của các nước ngỡ tưởng minh bạch, công khai, ai hay cũng đang “phơi ra” những chuyện buồn lòng.

Đất nước hội nhập sâu rộng, việc học hỏi kinh nghiệm của các nước là cần thiết, bởi hiểu người mới biết mình phải làm gì để theo kịp. Nhưng không thể không bàn về tình trạng cử cán bộ đi học tập nước ngoài hiện nay. Vụ việc đang “nóng” ở ngay cơ quan Thanh tra Chính phủ, khi cử đoàn ra nước ngoài cho cả những cán bộ sắp nghỉ hưu. Với hình thức “đi học kinh nghiệm”, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giải thích sao về những cán bộ sắp nghỉ hưu vẫn có trong danh sách đi học kinh nghiệm? Có hay mỗi chuyến đi học cả tuần, cho đến hàng chục ngày rong ruổi nơi xứ người đều bằng tiền ngân sách.

Không chỉ có cơ quan Thanh tra Chính phủ mới có việc cán bộ chờ nghỉ hưu nhưng vẫn trong danh sách đi học tập nước ngoài. Các bộ ngành, các tỉnh, thành phố hãy rà soát xem, chắc cũng không thiếu những chuyện như thế. Thôi thì có một nghìn lẻ cách biến hóa để đi học tập kinh nghiệm ngoài nước.

Dư luận, tai mắt người dân nói hoàn toàn đúng: Bên cạnh những cán bộ, đảng viên liêm chính người dân ngưỡng mộ, thán phục, vẫn còn một bộ phận không nhỏ những cán bộ lúc nào cũng “đội” vụ lợi lên đầu. Những ký tá tranh thủ khi sắp nghỉ, nhưng phê duyệt mua sắm công, thăng chức, trao quyền, đề bạt, làm “chuyến tàu vét” trước “buổi hoàng hôn” cũng đều từ sự vụ lợi mà ra.

Trên minh thì dưới mới nghiêm! Vụ việc cử cán bộ chờ hưu ra nước ngoài học kinh nghiệm chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ không còn là chuyện nhỏ. Nghiêm từ trên chính là vai trò tự nêu gương, chứ không thể lãng quên đi việc “tự soi” chính mình!

Chính phủ quyết tâm xây dựng chính quyền vì dân, lo cho dân, quyết liệt với mục tiêu xây dựng, kiến tạo chính sách hợp lòng dân và nâng niu từng đồng tiền ngân sách! Phương châm ấy phải thực thi nghiêm túc, nghĩa là phải “nghiêm” từ chính các bộ, ngành.

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang