KINH TẾ
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Hải Phòng triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW

Phát huy tối đa tiềm năng để giàu từ biển

07:54 | 09/04/2019
Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22.10.2018 của Ban Chấp hành Trung Đảng Khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 36), Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đưa ra Chương trình hành động với mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đưa Hải Phòng trở thành địa phương mạnh về biển, giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước…

Lựa chọn lĩnh vực ưu tiên

Chương trình hành động của thành phố đã đưa ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030, định hướng 2045. Theo đó, các ngành kinh tế biển phát triển bền vững, giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu tổng sản phẩm trên địa bàn của thành phố (GRDP), góp phần để Hải Phòng đóng góp 8,2% vào GDP cả nước và  28,3% vào GDP vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đầu tư nâng cấp và xây mới cảng biển phục vụ phát triển dịch vụ vận tải biển, đưa sản lượng hàng hóa thông qua các cảng trên địa bàn thành phố đạt 550 - 580 triệu tấn vào năm 2030. Giá trị GRDP công nghiệp từ khu kinh tế, khu công nghiệp và cụm công nghiệp ven biển giữ vai trò quan trọng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP công nghiệp toàn thành phố đạt tốc độ tăng trưởng bình quân đến năm 2030 là 12% - 13%/năm. Trong ngành thủy sản, hoàn thành xây dựng Trung tâm nghề cá lớn của cả nước gắn với ngư trường Vịnh Bắc bộ… Chỉ số phát triển con người của thành phố cao hơn mức trung bình của cả nước, GRDP bình quân đầu người đạt 29.900 USD, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội tại các huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vỹ.


Tập trung khai thác hiệu quả các cảng biển đã đầu tư

Đến năm 2045, Hải Phòng hoàn thành công nghiệp hóa ở trình độ cao, năng suất lao động cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao tương đương với các thành phố biển lớn trong khu vực châu Á, trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp hiện đại lớn của cả nước và khu vực châu Á, kết nối có hiệu quả với thị trường toàn cầu, trung tâm dịch vụ biển đẳng cấp quốc tế.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, thời gian tới Hải Phòng sẽ lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên để triển khai Nghị quyết 36. Cụ thể, về kinh tế hàng hải, sẽ xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ hàng hải và vận tải biển lớn của Việt Nam; trung tâm, dịch vụ Logistics quốc gia vào năm 2025 và trở thành Trung tâm Logistics quốc tế hiện đại vào năm 2030. Tập trung khai thác có hiệu quả các cảng biển đã được đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, nâng cao năng lực cảng Chùa Vẽ, cảng Đình Vũ và xây dựng mới cảng Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, quân Cảng Nam Đồ Sơn, xây dựng trung tâm Logistics Lạch Huyện và Nam Đình Vũ.

Ưu tiên tiếp theo cho du lịch và dịch vụ biển để phù hợp với chiến lược phát triển du lịch Hải Phòng thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, sẽ lựa chọn tư vấn trong nước và nước ngoài có uy tín để điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển du lịch thành phố đến năm 2030, coi trọng phát triển du lịch biển, đảo. Xây dựng du lịch biển có quy mô, tầm cỡ quốc gia có vị trí trong khu vực để từ đó hình thành các cơ sở và dịch vụ cho các sản phẩm du lịch thể thao và sinh thái biển, cũng như tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao gắn với du lịch biển, đảo.

Bên cạnh đó, cơ cấu lại ngành thủy sản để Hải Phòng thực sự trở thành Trung tâm nghề cá lớn của cả nước gắn với ngư trường Vịnh Bắc bộ với các thế mạnh về nghiên cứu, chế biến, đào tạo nguồn nhân lực thủy sản và là cửa ngõ xuất khẩu sản phẩm thủy sản. Thành lập trung tâm kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn tàu cá tại đảo Bạch Long Vỹ, trung tâm đăng kiểm tàu cá cấp vùng và phát triển đội tàu dịch vụ khai thác hải sản trên biển. Xây dựng huyện Cát Hải thành trung tâm du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng tầm quốc gia và quốc tế, Trung tâm tâm dịch vụ thủy sản và hậu cần nghề  cá của vùng duyên hải Bắc Bộ, trở thành khu dịch vụ cảng biển và vận tải biển quan trọng của thành phố và các tỉnh phía Bắc, giữ vị trí trọng yếu về an ninh - quốc phòng; Xây dựng huyện Bạch Long Vỹ đến năm 2025 trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc…

Đồng bộ các quy hoạch

Trong Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu rõ, để bảo đảm đạt được những mục tiêu đề ra, cần triển khai đồng bộ công tác quy hoạch, kế hoạch về phát triển bền vững kinh tế biển. Tiếp tục rà soát, bổ sung và xây dựng mới đồng bộ các quy hoạch, kế hoạch của thành phố cũng như các quận, huyện liên quan đến biển, đảo, quy hoạch ngành, quy hoạch hệ thống các đô thị và khu dân cư trên địa bàn. Trong đó, có xem xét đến việc quản lý tổng hợp, phù hợp với hệ sinh thái biển, bảo đảm sự gắn kết hài hòa, đồng bộ giữa bảo tồn và phát triển các vùng đất liền, vùng ven bờ. Việc xây dựng, triển khai các quy hoạch, kế hoạch đều phải tính đến tác động của môi trường sinh thái, biến đổi khí hậu, đặc biệt là mực nước biển dâng.

Thời gian tới, Hải Phòng sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển bền vững biển. Tập trung đầu tư có trọng điểm hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, hỗ trợ xây dựng và chuẩn bị các dự án, quảng bá, triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư dự án ODA và vốn vay ưu đãi. Tập trung nguồn lực đầu tư vào các ngành dịch vụ, vận tải và du lịch biển, logistics, công nghiệp sử dụng công nghệ cao. Ưu tiên đầu tư ngân sách nhà nước cho phát triển các huyện đảo, xã đảo tiền tiêu, xa bờ. Đẩy mạnh thu hút nguồn lực từ các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tranh thủ kịp thời sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành để thu hút vốn đầu tư từ các nước có tiềm năng về vốn, công nghệ và kinh nghiệm quản lý như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Pháp và một số nước Trung Đông. Củng cố và mở rộng hợp tác với các tổ chức tài chính lớn như WB, ADB, JICA, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc… và các tổ chức phi chính phủ.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, đa dạng hóa hình thức đầu tư. Kêu gọi đầu tư, tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vốn để hình thành các tập đoàn doanh nghiệp lớn trong ngành kinh tế biển với chất lượng cao, giá thành phù hợp so với khu vực và có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp dịch vụ nước ngoài. Áp dụng cơ chế ưu đãi, hỗ trợ khuyến khích đầu tư nhằm phát triển sản xuất hàng hóa xuất khẩu và thay thế nhập khẩu, ứng dụng công nghệ hiện đại, sản xuất nguyên phụ liệu, đẩy mạnh phát triển các hoạt động xuất khẩu dịch vụ.

Bài và ảnh: Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang