KINH TẾ
Cập nhật 17:04 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Danh mục thức ăn chăn nuôi theo tập quán

Làm khó người chăn nuôi nhỏ lẻ?

07:56 | 15/03/2019
Từ ngày 11.2 năm nay, Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam (Thông tư 02) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, danh mục này đang được cho là làm khó người chăn nuôi khi chỉ quy định 18 đầu mục thức ăn theo tập quán, trong đó 13 thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, thiếu rất nhiều so với thực tế.

Nhiều loại thức ăn không có trong danh mục

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đang nuôi gần 10 con lợn thịt cùng khoảng 100 con gà, với nguồn thức ăn chủ yếu từ cám công nghiệp. Bên cạnh đó, bà cũng tận dụng nguồn bã rượu, các loại rau, củ trong vườn để phụ thêm bữa ăn của đàn lợn, gà như dây khoai lang, cây chuối, các loại lá rau trộn cùng cám gạo. Với việc ăn xen kẽ này, thịt lợn, gà ngon hơn so với cám ăn thẳng nên có giá nhỉnh hơn. Khách mua hàng cũng thường là khách quen, biết được cách chăn nuôi nhà bà nên yên tâm về chất lượng. Thế nhưng, hơn một tháng nay, khi Thông tư 02 quy định danh mục thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam có hiệu lực, bà Huyền tỏ ra băn khoăn vì không thấy có tên nhiều loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật mà gia đình vẫn đang sử dụng cho đàn lợn. “Nếu chúng tôi vẫn nuôi lợn theo tập quán cũ thì có bị xử lý không, ai sẽ xử lý? Cơ quan quản lý ban hành danh mục thức ăn này dựa trên cơ sở nào?”, bà đặt vấn đề.


Thông tư số 02/2019 ban hành danh mục thức ăn theo tập quán được phép lưu hành được cho là làm khó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

Từng 30 năm làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ thuộc Viện Chăn nuôi, Bộ NN - PTNT, PGS.TS. Đinh Văn Bình phân tích, thỏ, dê, cừu là gia súc nhỏ ăn cỏ. Chúng có thể ăn được rất nhiều loại rau, cỏ, lá khác nhau, tận dụng được rất nhiều phế phụ phẩm nông, công nghiệp. Riêng đối với thỏ, thức ăn thô, xanh chiếm tới 65 - 70%, gồm các loại rau lang, rau muống, lá bắp cải, su hào, cà rốt, cây chuối, lá chuối, bèo tây, cỏ bướm, cây chè khổng lồ, cây đậu Hà Lan, thân lá cây lạc, cây ngô… Đối với dê, cừu, tỷ lệ thức ăn thô, xanh chiếm tới 75 - 80%, ăn được nhiều loại cây, lá, cỏ hơn trâu và bò, trong đó có lá xoan, lá keo tai tượng, keo dậu, thân và lá cây chuối, dây lạc… Thậm chí, cừu nuôi ở tỉnh Ninh Thuận còn ăn cả cây xương rồng nướng.

Từ phân tích trên, ông Bình cho rằng, Thông tư 02 còn thiếu rất nhiều thức ăn có nguồn gốc từ thực vật theo tập quán chăn nuôi bấy lâu nay đang được người chăn nuôi tận dụng. “Quy định như trong Thông tư là đang làm khó cho người chăn nuôi, trong đó có người chăn nuôi thỏ, dê”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán, danh mục này không tác động nhiều đến các hộ chăn nuôi trên toàn tỉnh. Ông lý giải, hiện, tỷ lệ chăn nuôi trên toàn tỉnh theo quy mô công nghiệp (với khoảng trên 20 con nái tương đương 200 con thịt) chiếm khoảng 94%. Với cách thức này, người chăn nuôi hầu như không thể tận dụng các loại thức ăn theo tập quán cũ mà chuyển sang thức ăn công nghiệp để có năng suất, hiệu quả cao hơn. “Do vậy, Thông tư 02 hầu như không có tác động với hộ chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, có chăng chỉ đối với các hộ nhỏ lẻ theo hình thức tự sản tự tiêu”, ông Đoán nói.

Chỉ nên ban hành danh mục cấm

Theo Thông tư 02, danh mục các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán có nguồn gốc thực vật được phép lưu hành tại Việt Nam bao gồm: Ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại; rơm các loại; vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc (DDGS - Distillers Dried Grains Solubles), mía, các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ) và các loại bã (bã rượu, bã bia, bã dứa, bã đậu, bã sắn được dùng làm thức ăn chăn nuôi).

Thông tư 02 ban hành có hiệu lực từ ngày 11.2.2019, bãi bỏ Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ban hành Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được phép lưu hành tại Việt Nam, trong đó gồm thức ăn được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết, theo Nghị định số 123/2018/NĐ-CP Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thủy sản sản xuất để tiêu thụ nội bộ hoặc theo tập quán và các nguyên liệu đơn không phải thực hiện đăng ký lưu hành tại Việt Nam, nhưng phải đáp ứng các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Bộ NN - PTNT công bố sản phẩm thức ăn chăn nuôi thủy sản theo tập quán và các nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam, trong đó có quy định về mức chất lượng tối thiếu và quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng (nếu có) để áp dụng trong sản xuất.

Cũng theo ông Dương, Thông tư 02 chỉ ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán, nguyên liệu đơn được phép lưu hành để sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (hoạt động thương mại). Do vậy, những thức ăn chăn nuôi theo tập quán mà không có trong Thông tư 02, như: Các loại rau, bèo, thân cây chuối… thì người chăn nuôi vẫn được tiếp tục sử dụng. Bộ NN - PTNT sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung danh mục này, nhằm hạn chế nhập khẩu và nâng cao hiệu quả sử dụng các loại nguyên liệu này.

PGS.TS. Đinh Văn Bình kiến nghị, xét ở khía cạnh để bảo đảm an toàn cho sản phẩm chăn nuôi, cơ quan quản lý có thể xem xét ban hành danh mục thức ăn chăn nuôi. Song, thay vì ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành, Bộ NN - PTNT chỉ nên đưa ra danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi bị cấm. Đó là các loại thức ăn có nguồn gốc tạo ra có độc hại hoặc chế biến, bảo quản sẽ có chất gây độc hại. Như vậy, số lượng thức ăn chăn nuôi sẽ  đa dạng hơn, người chăn nuôi cũng dễ nhận biết đâu là sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán an toàn để áp dụng. 

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang