KINH TẾ
Cập nhật 18:21 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Chống hàng giả, gian lận thương mại

Kết quả chưa như kỳ vọng

07:38 | 06/03/2019
Năm 2018, lực lượng quản lý thị trường phát hiện, xử lý gần 92 nghìn vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 490 tỷ đồng, ước trị giá hàng tịch thu chưa bán gần 93 tỷ đồng. Kết quả này theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, là chưa tương xứng với thực tế, chưa đáp ứng mong muốn của Chính phủ và kỳ vọng của người dân.

Tái phạm nhiều lần

Ngày 5.3, Bộ Công thương phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại - Phát triển thị trường trong hội nhập quốc tế”.

Tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, năm 2018, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý gần 92 nghìn vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 490 tỷ đồng; ước trị giá hàng tịch thu chưa bán gần 93 tỷ đồng. Kết quả này chưa tương xứng với thực tế, chưa đáp ứng mong muốn của Chính phủ và kỳ vọng của người dân.

Cụ thể, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là đối với những hàng hóa liên quan đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Các đối tượng sử dụng nguồn nguyên liệu giá thành thấp, không rõ nguồn gốc để pha trộn với một lượng hàng thật hoặc tự sản xuất hàng, sau đó dán nhãn mác, niêm phong, của các doanh nghiệp đã được đăng ký nhãn hiệu. Ngoài ra, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn được sản xuất ở nước ngoài, sau đó đưa vào tiêu thụ trong nước bằng nhiều hình thức khác nhau, chủ yếu qua đường tiểu ngạch, nhập lậu, nhất là hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng. Đặc biệt, vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ vốn đã phức tạp và khó khăn thì vi phạm trong thương mại điện tử còn “tinh vi” và phức tạp hơn rất nhiều.


Toàn cảnh hội thảo

Đáng chú ý, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, các đối tượng bị kiểm tra hầu hết tái phạm nhiều lần, mặc dù đã bị xử phạt và ký cam kết nhưng do lợi nhuận cao, hình thức xử phạt còn nhẹ. Sự phối hợp kiểm tra, xử lý chưa đồng bộ, công tác quản lý của các trung tâm thương mại, ban quản lý các chợ chưa quyết liệt, chặt chẽ dẫn đến vẫn còn tình trạng hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ được bày bán.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh, mặc dù đã đạt được kết quả tích cực thông qua kiểm tra, xử lý 3.647 vụ việc về gian lận thương mại nhưng tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cả trên bộ và trên biển của Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu có điều kiện, cấm nhập khẩu như: Thuốc lá điếu; hàng tiêu dùng, điện thoại, máy tính bảng đã qua sử dụng, mỹ phẩm, thủy sản giống, khoáng sản, hoa quả... Các đối tượng sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn để gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Tăng cường giám sát thị trường

Nguyên nhân của tình trạng này được lực lượng quản lý thị trường chỉ ra là phương thức thủ đoạn của đối tượng luôn thay đổi để đối phó với các lực lượng chức năng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ. Trong khi đó, lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại còn mỏng; kinh phí hạn hẹp, trang thiết bị, phương tiện thiếu và lạc hậu. Vai trò chỉ đạo của các cấp lãnh đạo của một số đơn vị, địa phương chưa thật sự quyết liệt, thiếu kiểm tra, đôn đốc. Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài địa bàn chưa đồng bộ, một số nơi còn mang tính cục bộ. Hệ thống các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn bất cập, sơ hở, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh và xử lý vi phạm...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho biết, Việt Nam chưa có luật riêng về chống buôn lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, mà nằm rải rác ở các văn bản khác nhau gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong thực thi pháp luật. Ví dụ: Khái niệm về gian lận thương mại, hàng lậu chưa được phân định rõ ràng với khái niệm buôn lậu. Khung hình phạt đối với buôn lậu đặt ra trong hệ thống pháp luật còn hạn chế mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 đã có quy định xử lý hình sự với pháp nhân thương mại phạm tội như trốn thuế, kinh doanh trái phép, buôn lậu, vi phạm môi trường…

Theo Phó Chủ nhiệm Nguyễn Đức Kiên, Quốc hội sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến kiến nghị của các cơ quan chức năng để sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy phù hợp bối cảnh mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với quốc tế, lực lượng quản lý thị trường cần chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh sát thực tiễn, tăng cường giám sát hoạt động thương mại điện tử, chủ động tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân về hàng gian, hàng giả… Các doanh nghiệp muốn bảo vệ mình cần chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước, kết hợp hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước, người tiêu dùng mới tạo được môi trường kinh doanh ổn định để phát triển.

Theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, lực lượng quản lý thị trường cần tăng cường các giải pháp giám sát thị trường, chủ động thu thập thông tin, đánh giá thị trường để xây dựng phương án đấu tranh chuyên đề. Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới...

Thành Nam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang