KINH TẾ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Agribank tiếp sức “tam nông”

18:19 | 01/02/2019
Khép lại 2018, ngành nông nghiệp đã có một năm bứt phá ngoạn mục: Tăng trưởng 3,6% - cao nhất trong 7 năm qua; xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt ngưỡng 40 tỷ USD, đưa Việt Nam vào top 15 cường quốc xuất khẩu nông sản trên thế giới... Góp phần vào kết quả đó không thể thiếu vai trò của Agribank - dòng xung lực của khu vực “tam nông”.

Dấu ấn “tuổi 30”

Ở “tuổi 30”, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) hội tụ cả sự trưởng thành và mạnh mẽ của sức trẻ. Từ địa đầu Lũng Cú đến đất mũi Cà Mau, từ duyên hải miền Trung đến Tây Nguyên hùng vĩ, nơi đâu cũng hiện hữu bóng dáng Agribank. Dòng chảy của tín dụng nông nghiệp do Agribank thực hiện đã làm nên những đội tàu mang tên “67” hùng dũng tiến ra biển xa; tạo lập những cánh đồng mẫu lớn, những vựa trái cây chuyên canh hay các vùng nông nghiệp công nghệ cao… Tất cả đã và đang góp phần cùng các địa phương tạo nên sự bứt phá, dịch chuyển về cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Những chiếc xe chuyên dụng của Chi nhánh Agribank Sơn La đã giúp nông dân địa phương không phải lặn lội mấy ngày đi giao dịch

Đặc biệt, trong 10 năm qua, Agribank đã tích cực cùng ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; thể hiện ở việc triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và mục tiêu quốc gia, qua đó đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Dư nợ cho “tam nông” hiện chiếm 70% tổng dư nợ của Agribank và trên 50% thị phần tín dụng ngành ngân hàng đầu tư vào lĩnh vực này. Không chỉ vậy, Agribank còn thể hiện vị thế và trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn tại nhiều sự kiện mang tầm vóc quốc gia, quốc tế; ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng về cung cấp vốn tín dụng và sản phẩm dịch vụ ngân hàng, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Liên kết hợp tác với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thông qua mô hình tổ vay vốn, đồng thời triển khai hiệu quả các điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng thể hiện nỗ lực của Agribank giúp người dân thuộc địa bàn nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận vốn và các dịch vụ, tiện ích ngân hàng, nhằm tiết giảm chi phí hoạt động, góp phần giảm tín dụng “đen” ở địa bàn nông nghiệp, nông thôn. Hoàn thành triển khai đợt 1 đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, Agribank thực hiện 2.045 phiên giao dịch, phục vụ cho 225.288 lượt khách hàng tại 236 xã trong cả nước.

Năm 2018 ghi dấu chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của Agribank bằng nhiều giải thưởng danh giá: Huân chương Lao động hạng Nhất; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; 9 năm là Ngân hàng đứng đầu Top 10 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR 500); giải thưởng Thương hiệu quốc gia 2018...

Chuẩn bị cho cuộc “chuyển giao” lịch sử

 Kết thúc năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Agribank đạt kết quả nổi bật với 7.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng tài sản đạt 1.200.000 tỷ đồng; vốn huy động đạt 1.167.000 tỷ đồng, đầu tư và dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1 triệu tỷ đồng, Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong đầu tư cho “tam nông” và thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Nợ xấu được duy trì và kiểm soát hiệu quả dưới 3%. Thu dịch vụ đạt 5.200 tỷ đồng, tăng trưởng 17%. Chỉ trong 3 năm (2016 - 2018), các chỉ tiêu kinh doanh đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 đề ra.

Hoạt động trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có những diễn biến tích cực tuy nhiên còn tiềm ẩn nhiều bất định, năm 2018 đánh dấu một năm nhiều sự kiện quan trọng của Agribank với dấu mốc 30 năm xây dựng và phát triển, đồng thời quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu bản lề để tiến tới cổ phần hóa.

Tiếp nối từ thành công của tái cơ cấu giai đoạn I, ngay từ đầu năm 2018, Hội đồng Thành viên đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐTV với vai trò xương sống trong mọi mặt hoạt động của Agribank, định hướng, lãnh đạo toàn hệ thống triển khai phương án tái cơ cấu giai đoạn II (2016 - 2020), hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2018. Với quy mô mạng lưới rộng, bộ máy nhân sự lớn, hoạt động trong lĩnh vực rủi ro cao, chi phí lớn, chênh lệch thu chi không nhiều… Agribank phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ trong lộ trình tái cơ cấu giai đoạn II gắn với xử lý nợ xấu và quá trình cổ phần hóa. Những khó khăn, vướng mắc trong xử lý nợ, các công việc liên quan đến xác định giá trị doanh nghiệp trong lộ trình cổ phần hóa, cùng việc tập trung xử lý các vụ việc, tin đồn thất thiệt cũng ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank.  


Agribank đã giúp nông dân Tây Nam bộ tạo nên những cánh đồng mẫu lớn

Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn, xác định năm 2018 là năm then chốt trong lộ trình thực hiện Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, Hội đồng Thành viên, Ban điều hành và toàn thể người lao động đã chủ động, quyết liệt, đoàn kết, chia sẻ, trách nhiệm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa hoạt động kinh doanh của Agribank tiếp tục tăng trưởng hợp lý về quy mô, khắc phục cơ bản những tồn tại. Hệ thống cơ chế, chính sách, công cụ quản trị điều hành tiếp tục được hoàn thiện, bảo đảm chặt chẽ, minh bạch và phát huy tích cực. Công tác chuẩn bị cổ phần hóa được chủ động thực hiện và sẵn sàng thực thi khi có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền. Năng suất lao động được cải thiện và tăng lên rõ rệt; mạng lưới được sắp xếp lại và củng cố phù hợp với khả năng quản trị rủi ro.

Năm 2018 ghi nhận nỗ lực lớn trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thông qua tổ chức các chương trình đào tạo cán bộ quản lý, chuyên gia giỏi về nghiệp vụ ngân hàng; thông thạo ngoại ngữ, tin học từ nguồn nhân lực trẻ, có triển vọng phát triển, có tâm huyết cống hiến lâu dài để phục vụ cho chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Agribank. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm túc các sai phạm nhằm xây dựng tác phong, lề lối làm việc cẩn trọng, nghiêm túc cho người lao động. Tập trung chỉnh sửa, xây dựng và vận hành hệ thống quản lý rủi ro đối với lĩnh vực trọng yếu của Agribank bao gồm tín dụng, thanh khoản, thị trường, lãi suất... Triển khai việc tuân thủ các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động theo quy định và lộ trình của Ngân hàng Nhà nước để phù hợp với tiêu chuẩn Basel II. Năm 2018 cũng đánh dấu một năm nổi bật của hoạt động phát triển sản phẩm dịch vụ với việc gia tăng tiện ích trên kênh Mobile Banking, Internet Banking, ATM/POS, chú trọng kênh phân phối tự động; phân phối hiệu quả SPDV qua Điểm giao dịch lưu động, tổ vay vốn, tổ liên kết; triển khai mạnh các hình thức thanh toán mới như E-Mobile Banking, QR Code; đổi mới truyền thông quảng bá SPDV, đưa hoạt động này có đóng góp tích cực đối với kết quả thu dịch vụ năm 2018.

Agribank đã sẵn sàng bước vào năm 2019 - năm đánh dấu thời điểm chuẩn bị chuyển giao lịch sử của Agribank từ ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước sang ngân hàng thương mại cổ phần. Đây là thời điểm chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng và hy vọng vào những bước đi có tính chất quyết định mang đến thành công mới cho Agribank. Với sứ mệnh của một ngân hàng sinh ra từ nông nghiệp, nông thôn, nông dân và tròn 30 năm gắn bó, đồng hành cùng “Tam nông”, Agribank sẽ còn tiếp tục gánh vác sứ mệnh tự hào đó ở những chặng đường mới góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu nền nông nghiệp và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế Việt Nam. 

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang