KINH TẾ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Sắc xuân trên vùng cao biên giới

18:15 | 01/02/2019
Trên vùng núi quanh năm mây mù, thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ cùng với không gian căng đầy sắc màu văn hóa làm say đắm lòng người, đến Bảo Lạc hôm nay chúng tôi cảm nhận được sắc xuân hiện hữu nhờ sự chuyển mình từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Dù là vùng biên gian khó bậc nhất của Tổ quốc, nhưng Bảo Lạc vẫn được coi là vùng đất tiềm năng trong nhịp độ phát triển mạnh mẽ của tỉnh Cao Bằng.

Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2018 cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương Bảo Lạc giàu đẹp, xứng đáng với tên gọi “ Điểm sáng miền Tây”. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội - an ninh quốc phòng đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Kết quả này đã khẳng định sự phát triển , tạo động lực quan trọng để Bảo Lạc vững tin bước vào năm mới với những thắng lợi mới. Trong đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục được đổi mới và nâng cao, luôn bám sát tình hình thực tiễn, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đến Bảo Lạc hôm nay, từ trung tâm thị trấn đến các thôn bản, xóm làng đâu đâu cũng bắt gặp một diện mạo mới, trung tâm thị trấn, khu hành chính công sở đều được chỉnh trang sạch đẹp, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống trường học được đầu tư xây dựng mới, nhiều công trình đang gấp rút thi công các hạng mục, những ngôi nhà mới mọc lên thấp thoáng giữa ngàn xanh của núi rừng, của những ruộng lúa, nương ngô …Tất cả đang tạo nên cho Bảo Lạc một bức tranh sinh động nhiều màu sắc, minh chứng cho đời sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây. Đó cũng là những minh chứng sống động cho công tác chỉ đạo điều hành của đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Lạc trong những năm qua.


Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc Nguyễn Ích Chánh

Ông Nguyễn Ích Chánh - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện đã có những bước phát triển khá, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện được nâng cao. Chỉ tiêu kinh tế đạt 109,12% kế hoạch, chi tiêu văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng có chuyển biến rõ rệt, triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội. Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh ATTP, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng lên… quốc phòng chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đồng bào dân tộc tiếp tục ổn định.

Nhìn lại một năm qua có thể khẳng định với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng với ý chí vượt khó, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân đã tạo nên những kết quả quan trọng, công tác xây dựng Đảng được coi trọng trên cả ba mặt chính trị tư tưởng và tổ chức.

Chuyển mình từ nông nghiệp hàng hóa

Bảo Lạc hôm nay nền kinh tế nông nghiệp từ xã nội địa đến biên giới đã có sự phát triển toàn diện, nhiều cây trồng thế mạnh của địa phương đang được nông dân đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích. Nhiều sản phẩm đã trở thành hàng hóa, đem lại ấm no cho người dân. Trong phát triển kinh tế công tác cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, được thực hiện với tinh thần quyết tâm cao, từng bước đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Sản xuất nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực  xây dựng các mô hình trình diễn như gieo trồng giống ngô, lúa mới, trồng cỏ voi, dưa hấu, khoai tây, trồng dâu nuôi tằm, trồng trúc sào... đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, tăng nguồn thu nhập cho người dân gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 8 tiêu chí tăng 1,81 tiêu chí/xã so với năm 2017, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí.

Từ năm 2000, thực hiện Dự án phát triển trồng cây trúc sào, huyện Bảo Lạc đã lồng ghép nhiều nguồn vốn, vận động nhân dân các xã vùng cao đầu tư trồng trúc. Trong đó, xã Huy Giáp cả 19/19 xóm trồng trúc sào, hằng năm xuất bán từ  500 - 700 xe trúc, doanh thu bình quân từ 4,5 - 5 tỷ đồng/năm. Chủ tịch UBND xã Cốc Pàng Mò Văn Sợi phấn khởi khoe: Xã biên giới Cốc Pàng - một trong những xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa hiệu quả. Cả xã hiện có 947ha hồi, 550ha sắn, hàng trăm ha thông và sa mộc... Trong đó, riêng cây hồi năm 2017 cả xã trồng thêm 120ha. Cây hồi ở đây chủ yếu trồng để thu hoạch lá chưng cất tinh dầu. Hồi trồng được 3 năm bắt đầu cho thu hoạch lá. Bình quân mỗi ha hồi thu hoạch lá chưng cất được khoảng 300 lít tinh dầu. Với giá bán qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc hiện nay khoảng 240 nghìn đồng/lít, cây hồi đã giúp nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, Bảo Lạc nhân rộng phong trào trồng dâu nuôi tằm. Ban đầu, mô hình chỉ có 11 hộ dân xóm Phiêng Mòn tham gia trồng 3 ha dâu để nuôi tằm đến nay người dân trong huyện đã nhân rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm lên 120ha đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Từ thành công của các mô hình trồng dâu nuôi tằm, UBND huyện Bảo Lạc đã đầu tư 675 triệu đồng từ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm trên đất nương rẫy, quy mô 13ha tại 2 xã Bảo Toàn, Hồng Trị với 51 hộ tham gia trồng hơn 2.200m2 dâu/hộ. Trừ chi phí thu nhập 1 triệu 750 nghìn đồng/lứa, thu về 22,7 triệu đồng/hộ/năm (tương đương 90 triệu đồng/ha), gấp 17,8 lần trồng ngô và 23,6 lần trồng lúa.

Chương trình phát triển nông, lâm nghiệp, chăn nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới, Bảo Lạc chuyển đổi thành công 1.000ha lúa thuần sang lúa lai, 392ha ngô thuần sang ngô lai. Nâng tỷ lệ sử dụng giống lúa lai toàn huyện lên 80%, ngô lai 60%. Hằng năm gieo trồng ổn định 7.788ha cây lương thực, trong đó có trên 30 loại lúa nếp thơm đặc sản. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến năm 2020 Bảo Lạc dự kiến sẽ tập trung nguồn lực đầu tư duy trì và mở rộng diện tích một số cây trồng thế mạnh, với 2.000ha trúc sào, 2.000ha hồi, 200ha quế, 100ha mận máu, 70ha lê vàng, 20ha lê xanh, 100ha nếp hương, 150ha dâu tằm...

Vùng đất đầy mê hoặc

Nhắc đến Bảo Lạc, miền biên viễn phía Tây của Cao Bằng là nhắc đến sự xa xôi, cách trở chứa đầy những “huyền tích” kỳ bí. Nhưng giờ đây, Bảo Lạc trở nên gần gũi, đầy sự mê hoặc, mời gọi du khách gần xa đến khám phá về con người và vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bảo Lạc đẹp nhưng cũng đầy huyền bí. Nằm dưới ngọn Phja Dạ cao 1.980m so với mực nước biển, với hai dòng sông Gâm và sông Neo thơ mộng. Sông Gâm là dòng sông lớn nhất huyện Bảo Lạc, bắt nguồn từ vùng núi cao gần 2.000m thuộc địa phận Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Lòng sông Gâm rộng và sâu, độ dốc lớn, tốc độ dòng chảy và lưu lượng nước lớn. Chính hệ thống sông, suối nhiều nên Bảo Lạc có giá trị tiềm năng về thủy điện, thủy lợi. Sông Gâm có nhiều loài cá ngon và quý hiếm mà nhân dân thường gọi “ngũ quý hà thủy”, gồm: cá anh vũ (cá mõm lợn), cá lăng, cá bống, cá dầm xanh; đặc biệt là cá chiên - loài cá nằm trong Sách đỏ.

Đồi Chẻ Ròn là nơi giao nhau của sông Neo, sông Gâm, tạo ngã ba sông và ôm lấy Thị trấn. Thế sông đắc địa, thế núi trập trùng, cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình. Thị trấn nằm trong thung lũng nhỏ, và trung tâm là chợ huyện. Cứ năm ngày một phiên, chợ Bảo Lạc diễn ra vào ngày 5, ngày 10 âm lịch hằng tháng. Ngày áp phiên, ngay từ buổi chiều, trên các đường mòn vách núi, nhiều tốp người Mông, Lô Lô, Sán Chỉ trong trang phục dân tộc hối hả xuống chợ, họ mang theo đặc sản từ rừng xuống chợ bán.

Đêm tối trời hay mùa trăng sáng, đình chợ đều nhộn nhịp. Những khúc hát giao duyên giữa đôi trai gái, những điệu khèn dìu dặt trong đêm gợi bao thương nhớ..., tiếng rì rầm tâm sự xen trong tiếng nước sông Gâm chảy. Bây giờ chợ phiên Bảo Lạc đã khác hơn nhưng không vì thế mất đi nét đặc sắc của một phiên chợ vùng cao. Là chợ đầu mối khu vực miền Tây của tỉnh, chợ phiên vùng cao Bảo Lạc có sức hấp dẫn riêng. Hằng năm vào ngày 30 tháng 3 và ngày 15 tháng 8 âm lịch có hai phiên chợ hội (Háng Toán) giống như “Chợ tình” ở Khau Vai (Mèo Vạc, Hà Giang).

Bảo Lạc đậm dấu ấn với văn hóa ẩm thực đặc sắc. Tập trung đông đúc nhất ở phiên chợ đó là các hàng phở, bún. Phở ở đây được người dân Thị trấn tự tráng bánh bằng bột gạo nguyên chất, sau đó cắt thành sợi phơi khô để đến phiên chợ mang ra dùng. Đến với Bảo Lạc là đến với nền văn hóa đặc sắc và đa dạng. Huyện có 7 dân tộc có hình thái cư trú, sinh hoạt, lao động sản xuất, phong tục tập quán mang đậm nét văn hóa độc đáo riêng. Đồng bào Tày, Nùng sống ở vùng thấp, dọc sông, suối và thung lũng. Đồng bào dân tộc Dao, Sán Chỉ, Lô Lô sống lưng chừng núi và đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở vùng núi cao. Ai từng đến mảnh đất này khi được thưởng thức những bài hát then, câu hát lượn, hay làn điệu dân ca, dân vũ đầy mời gọi sẽ không bao giờ quên.

Đến Bảo Lạc, chúng ta không chỉ được khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc mà còn tìm hiểu những địa danh đậm dấu ấn lịch sử của mảnh đất biên cương. Hiện nay, huyện có 1 di tích lịch sử cách mạng được xếp hạng cấp Quốc gia, 3 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trên địa bàn huyện hiện có điểm du lịch cộng đồng là xóm dân tộc Lô Lô đen Khuổi Khon, xã Kim Cúc; khu du lịch mạo hiểm xuyên quốc gia “Khe Hổ Nhảy”...

Bảo Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang