KINH TẾ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Samsung Việt Nam - Hành trình 10 năm từ điểm đến đầu tư trở thành ngôi nhà thứ hai

18:13 | 01/02/2019
Với Samsung, Việt Nam không khỉ là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà đã thực sự trở thành một ngôi nhà thứ hai của tập đoàn. 10 năm đầu tiên với những bước phát triển đầy kỳ tích đã tạo nền tảng vững chắc để Samsung tiếp tục có những bước đi đột phá trong tương lai, qua đó tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về đầu tư lâu dài và phát triển đồng thịnh vượng cùng Việt Nam.

Đại kế hoạch đầu tư của Samsung tại Việt Nam

Năm 2008, Samsung chính thức nhận giấy phép đầu tư và bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh. Đây là dự án đầu tiên trong đại kế hoạch đầu tư cho di động của Samsung tại Việt Nam, có vai trò quan trọng tạo tiền đề vững chắc cho sự mở rộng quy mô đầu tư của Samsung trong hành trình đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn. 


Nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam Thái Nguyên

Sau 10 năm, khởi đầu với mức đầu tư 670 triệu USD cho nhà máy SEV, hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư  đã tăng gấp gần 26 lần lên tới trên 17,3 tỷ USD. Tính đến nay, sự hiện diện của Samsung tại Việt Nam bao gồm 6 nhà máy và 1 trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D), trong đó SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, SEHC (Thành phố Hồ Chí Minh) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất tại Đông Nam Á, và SVMC là Trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại Đông Nam Á. Trong chiến lược phát triển của Samsung, Việt Nam đóng vai trò quan trọng là cứ điểm toàn cầu không chỉ trong sản xuất mà còn với các hoạt động nghiên cứu và phát triển R&D.

Như lời cam kết cùng Việt Nam phát triển đồng thịnh vượng kể từ ngày đầu tiên Samsung đặt nền móng cho các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam, chặng đường 10 năm qua đã minh chứng sự lớn mạnh của Samsung luôn song hành cùng sự phát triển của cả Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu của Tổ hợp Samsung Việt Nam năm 2018 dự kiến tăng hơn 10% so với năm 2017, đạt khoảng 60 tỷ USD, đóng góp khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tại Samsung, Con người luôn là số 1

Cùng với những đóng góp lớn về kinh tế, Samsung Việt Nam đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 150.000 người lao động với mức thu nhập ổn định và phúc lợi vượt trội. Năm 2008, SEV thành lập với chỉ  200 nhân viên và con số ấy là 2.000 vào năm 2009. Theo thời gian, cùng với sự tăng trưởng về đầu tư và xuất khẩu, số lượng nhân viên tại Samsung Việt Nam cũng tăng lên chóng mặt.

Tại Samsung, con người luôn là số 1. Triết lý đó luôn được thể hiện xuyên suốt trong mọi mặt đời sống của nhân viên trong công ty. Nhằm đáp ứng nguyện vọng “ly nông bất ly hương” của người lao động, Samsung Việt Nam hiện có gần 1.000 xe làm nhiệm vụ đưa đón cán bộ công nhân viên đi làm hàng ngày với gần 20 tuyến xe. Với những nhân viên ở nội trú, Samsung Việt Nam đã xây dựng Kí túc xá dành cho nhân viên, cung cấp khoảng 30.000 chỗ ở với cơ sở vật chất đẳng cấp, tiện nghi khó có thể tìm thấy ở một doanh nghiệp sản xuất. Kí túc xá không chỉ là nơi các nhân viên nghỉ ngơi sau giờ làm việc, mà còn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt, giải trí khác với nhiều phòng tiện ích hiện đại, lý tưởng như: phòng Chiếu phim, phòng Gym, Canteen, Siêu thị, Thư viện, Salon tóc, phòng Trang điểm…

Vấn đề bảo đảm sức khỏe tại Samsung Việt Nam luôn được qua tâm hàng đầu. Ở mỗi nhà máy đều có Trạm y tế đạt chuẩn khám bệnh tương đương với cơ sở y tế cấp huyện để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân viên hàng ngày. Không chỉ vậy, Samsung Việt Nam còn xây dựng mô hình Trung tâm Khám và Nâng cao sức khỏe, thực hiện thăm khám và tư vấn định kỳ cho toàn thể nhân viên với sự tham gia và hợp tác của các bệnh viện và bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam.


Galaxy Note9 được sản xuất bằng bàn tay nhân viên Việt Nam

Bằng việc liên kết với trường Đại học, Cao đẳng tại tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, nhân viên tại Samsung có cơ hội được tham gia các khóa đào tạo vừa học vừa làm. Sau khi tốt nghiệp các nhân viên này sẽ được nhận bằng tốt nghiệp theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục. Không chỉ dừng lại ở đó, tại Samsung chúng tôi còn tổ chức rất nhiều khóa đào tạo nâng cao tay nghề làm việc, ngôn ngữ, các kỹ năng mềm khác phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Với tỷ lệ nhân viên nữ chiếm trên 75%, Samsung Việt Nam luôn chú trọng đưa ra những chính sách đặc biệt chăm sóc cho nhân viên nữ, nhất là đối tượng nhân viên nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Hiện tại, ở nhà máy Samsung Việt Nam có khoảng 20.000 nhân viên nữ đang trong chế độ thai sản. Tất cả những nhân viên này đều đang được hưởng những chế độ chăm sóc đặc biệt. Ngoài 6 tháng nghỉ thai sản theo luật, nhân viên nữ kể từ khi đăng kí thông tin thai sản có thể xin nghỉ hưởng 50% lương để ở nhà chăm sóc thai nhi. Ngoài các bữa ăn miễn phí hàng ngày cùng 2 suất ăn đặc biệt/tuần dành riêng cho các bà bầu, công ty còn cho xây dựng các phòng Mommy room hiện đại, là nơi nhân viên mang bầu và nuôi con nhỏ có thể sử dụng vắt sữa, ăn bữa ăn phụ, đọc sách, giao lưu và thư giãn với nhau. Bên cạnh đó, công ty còn đưa vào sử dụng phòng Khám Sản khoa, đảm nhiệm chức năng khám, siêu âm, tư vấn sinh sản cho nhân viên mang thai và nuôi con nhỏ thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa Sản, Nhi.

Cam kết phát triển Đồng thịnh vượng và hướng tới cộng đồng tại Việt Nam

Với Samsung, Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 và vì thế chúng tôi chăm chút cho ngôi nhà của mình bằng cam kết phát triển đồng thịnh vượng từ những ngày đầu tiên đặt chân tới Việt Nam.

Đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ là một trong những chương trình hành động nổi bật minh chứng cho cam kết này. Hiện, số lượng doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung gia tăng mạnh mẽ. Từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014, hiện đã có 35 doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020. Để hiện thực hóa mục tiêu này Samsung đã và đang liên tục triển khai các hoạt động thiết thực bao gồm: Hội thảo triển lãm công nghiệp phụ trợ được tổ chức thường niên cùng với sự hỗ trợ của Bộ Công thương để tìm kiếm và kết nối các doanh nghiệp nội địa vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung; tổ chức các chương trình tư vấn cải tiến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm do các chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp hướng dẫn từ năm 2015; phối hợp với Bộ Công thương đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo, giúp chương trình tư vấn doanh nghiệp được triển khai ở quy mô lớn hơn với nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho tương lai và sự phát triển bền vững của cả quốc gia, Samsung cũng triển khai nhiều chương trình bồi dưỡng và phát triển nhân tài bao gồm các chương trình Tài trợ sinh viên xuất sắc ngành CNTT, Tài trợ thí sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Tay nghề thế giới, Xây dựng Trường học Hy vọng nhằm tạo ra một môi trường học tập và phát triển toàn diện cho trẻ em đặc biệt là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Nâng cấp và trao tặng “Thư viện thông minh” trên toàn quốc...

Đồng thời, trong suốt 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung cũng luôn hướng tới các hoạt động trách nhiệm xã hội, nhằm xây dựng và phát triển cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn. Một số các hoạt động nổi bật bao gồm: Hiến máu tình nguyện Chung dòng máu Việt, Ngân hàng Trâu, Chương trình ủng hộ đồng bào lũ lụt, Chương trình trao tặng xe lăn…

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang