KINH TẾ
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Thị trường Tết: Giá cả tăng nhẹ

07:59 | 29/01/2019
Mặc dù, từ các siêu thị đến chợ truyền thống, doanh nghiệp hay tiểu thương đều có xu hướng “gom hàng” sớm để có nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ người dân; tuy nhiên, càng những ngày giáp Tết nhiều mặt hàng thiết yếu đã “nhích giá” nhẹ, đặc biệt là hoa quả và thực phẩm.

Thực phẩm, hoa quả nhích giá

Những ngày này người tiêu dùng đang tranh thủ sắm sửa cho Tết Nguyên đán đã cận kề. Chị Trần Thu Hương, tiểu thương tại chợ Giầu (phường Phù Lưu, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết nhiều mặt hàng có chiều hướng tăng giá nhưng không đáng kể. Hàng Việt Nam giá cả ổn định hơn, rượu và bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu giá tăng mạnh hơn. Giáp Tết do nhu cầu tăng cao nên thị trường rượu, bia ngoại nhập với đa dạng hơn về nhãn hiệu và mức giá. Các cửa hàng thường nhập những nhãn hàng ngoại đã quen với thị trường Việt. Giá bia, nước ngọt tăng từ 10 - 20 nghìn đồng/thùng, rượu ngoại tăng 3-10%...

Chủ vườn cam Ninh Văn Chất (thôn Cống, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ, đến thời điểm này, giá cam canh, cam lòng vàng, bưởi… giá tăng nhẹ. Cam canh loại quả loại 1 giá bán tại vườn khoảng 35 - 40 nghìn đồng/kg, cam loại 2 giá 22 - 25 nghìn đồng/kg, bưởi thờ Tết loại đẹp giá 25 – 30 nghìn đồng/kg… So với năm 2018, giá những mặt hàng này cũng không cao hơn.

Cũng tại Bắc Giang, giá gà trống thiến bán ra khoảng 160 - 170 nghìn đồng/kg, gà chọi thịt 200 nghìn/kg, chị Nguyễn Thị Lương (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) cho hay. Theo ghi nhận, giá thịt lợn tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Thái Thịnh, chợ Hoàng Hoa Thám… chưa tăng nhiều. Tuy nhiên, giá gà thịt, vịt thịt đã tăng từ 10 - 15 nghìn đồng/kg. Ngay từ đầu tháng Chạp giá gà đã rục rịch tăng.

Tương tự, những mặt hàng khô phục vụ Tết như: măng khô, miến, mộc nhĩ, nấm hương… cũng được các tiểu thương đẩy giá, nhưng tăng không đáng kể.

Với mục tiêu tạo nguồn hàng ổn định cung ứng cho thị trường, nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, tránh thiếu hàng gây sốt giá, nhất là trong những dịp cao điểm như lễ, Tết… nhiều tỉnh, thành phố cũng đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 24.12.2018 của Bộ Tài chính về tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Đây là hoạt động thái tích cực nhằm chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống xã hội, tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá tại các, tỉnh, thành phố.  Theo đó, TP Hà Nội đã chuẩn bị 190 nghìn tấn gạo, 44 nghìn tấn thịt lợn, 14 nghìn tấn thịt gà, 12 nghìn tấn thịt bò, 250 triệu quả trứng, 250 tấn rau, 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu bia… để phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân…

Tỉnh UBND tỉnh Bắc Giang cũng dành 30 tỷ đồng cho 3 doanh nghiệp vay với lãi suất 0% trong thời hạn 4 tháng để thực hiện bình ổn thị trường. Nguồn kinh phí trên đã được giao để các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh. Theo Sở Công thương Bắc Giang, năm nay đã có 3 doanh nghiệp tham gia bán hàng bình ổn các nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trước, trong và sau Tết. Các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá là: đường kính, mì chính, bột canh, dầu ăn, bánh, mứt, kẹo… Giá của các mặt hàng bình ổn được xây dựng luôn thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 10% đến 15%, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, nhất là người có thu nhập thấp.

Quất, đào không sốt giá

Năm nay thời tiết thuận lợi cho việc chăm sóc cho quất cảnh và hoa đào nở đúng dịp Tết nên giá bán không tăng so với năm trước. Nhiều khách hàng đã đến tận những vườn trồng đào, quất lớn tại Tứ Liên, Quảng Bá, Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) để chọn những cây đào, cây quất cảnh ưng ý.

Những cây quất bonsai, kích thước nhỏ giá 50 - 80 nghìn đồng/cây,  vì cây non tuổi, tạo thế không cầu kỳ, quả nhỏ thưa, lá nhỏ và vàng. Tại phân khúc bình dân, các loại quất cỡ trung dao động từ 250 - 400 nghìn đồng/cây. Những cây quất có kính thước lớn, quả sai, dáng đẹp, lá to dày và xanh, có đầy đủ hoa, lộc, quả xanh xen lẫn quả chín được bán với giá 700 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/cây, có những cây giá 3 - 5 triệu đồng/cây.

Đối với đào Tết, giá loại cây bình dân 300 - 700 nghìn đồng/cây. Nhiều cây có giá từ 5 - 7 triệu đồng/gốc. Đặc biệt, đào thuộc hàng “gốc khủng” là đào lâu năm, thế đẹp, hoa, nụ nhiều, các chủ vườn cho thuê với mức giá từ 30 - 70 triệu đồng, hoặc bán với giá hơn 100 triệu đồng/gốc.

Các chủ vườn đào cũng có một lượng lớn cành đào để phục vụ nhu cầu của người dân. Những cành đào này được các chủ vườn đào cung ứng ra thị trường với số với giá từ 200 – 500 nghìn đồng/cành. Cá biệt, những cành đào phai, đào rừng mang từ những tỉnh miền núi với kích thước lớn được các tiểu thương bán với giá từ 1,5 - 3 triệu đồng/cành.

Anh Vũ Văn Quang (Linh Đàm, quân Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Tết năm nay giá đào và quất cũng không quá cao, chỉ ngang với năm trước. Tôi đã sắm cho gia đình một chậu đào dáng bonsai với giá 2 triệu đồng và một cây quất nhỏ giá 500 nghìn đồng. Giá quất và đào như thế cũng khá hợp lý”.

Đức Hiệp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang