KINH TẾ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Nông nghiệp Việt Nam:

Phấn đấu vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất

08:22 | 04/01/2019
Năm 2018, GDP ngành nông, lâm, thủy sản tăng 3,76% (cao nhất kể từ năm 2012), giá trị sản xuất tăng 3,86%, kim ngạch xuất khẩu 40,02 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Kết quả này khẳng định chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả. Tại hội nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) sáng 3.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ 10 năm tới, Việt Nam phải vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới.

Các chỉ tiêu đều vượt kế hoạch

Theo báo cáo của Bộ NN - PTNT tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành năm 2018 đều vượt kế hoạch cả năm và cao hơn năm trước. Cụ thể, GDP nông, lâm, thủy sản tăng 3,76%, đây là mức cao nhất trong giai đoạn 2012 - 2018. Giá trị sản xuất tăng 3,86%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%. Kim ngạch xuất khẩu 40,02 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Thặng dư thương mại đạt 8,72 tỷ USD... Trong lĩnh vực chăn nuôi, một số sản phẩm bước đầu đã xuất khẩu, như thịt lợn đông lạnh chính ngạch sang Myanmar, thịt gà sang Nhật Bản. Ngành thủy sản cũng tiếp tục thành công, tổng sản lượng thủy sản đạt 7,74 triệu tấn, tăng 6,1%. Ngành lâm nghiệp đã khai thông thị trường quốc tế cho xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản. Giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng 6,10%. Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, kết quả đạt được trong năm 2018 khẳng định chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp đã phát huy hiệu quả, đặc biệt trong trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Nhiều mô hình sản xuất rau, hoa, quả ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ đã đem lại thu nhập cao gấp trên 5 lần so với sản xuất lúa


Toàn cảnh hội nghị  Ảnh: L. Hiển

Tuy nhiên, trong năm vừa qua, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngành nông nghiệp, nông thôn vẫn còn những vấn đề đặt ra. Trong đó phải kể đến việc cơ cấu lại nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị chưa trở thành phổ biến, chủ đạo. Kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng cao và tiếp tục bộc lộ những hạn chế, yếu kém cản trở quá trình sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro trong khi năng lực quản trị công tác dự báo cung, cầu còn bất cập. Thiên tai, bão, lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục diễn ra nghiêm trọng hơn, đang và sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, duy trì tăng trưởng ngành và nâng cao giá trị xuất khẩu. Những vấn đề này cần phải được giải quyết, để đạt mục tiêu đề ra trong năm 2019 - năm có ý nghĩa quan trọng, bứt phá để hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển đất nước, kế hoạch phát triển ngành, tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Xóa bỏ ngay những quy định lạc hậu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngành nông nghiệp đã đạt kết quả vượt bậc, có nhiều điểm sáng, điểm mới, có những bứt phá ngoạn mục, đạt thành tích xuất sắc, toàn diện. Và điều quan trọng nhất là đời sống người dân ở các vùng miền trong cả nước được nâng lên một bước tốt hơn. Việc tái cơ cấu đúng hướng ngành nông nghiệp đã đóng góp vào xuất khẩu vượt mức kế hoạch và đứng thứ 2 Đông Nam Á về xuất khẩu nông nghiệp. Đi liền với đó, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã được củng cố và đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn. Điều đáng mừng là có 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp được đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động. Bộ NN - PTNT cũng đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ cắt giảm 173/345 điều kiện đầu tư kinh doanh.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu: Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm tới, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào top 10 của thế giới. Trong năm 2019, ngành nông nghiệp phải đạt tỷ trọng xuất khẩu từ 42 - 43 tỷ USD.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để đạt được kết quả này, ngành nông nghiệp phải có thể chế pháp luật tốt, xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến. Tái cơ cấu mạnh mẽ hơn mô hình tăng trưởng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm chủ lực của địa phương. Làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm dự báo, cân đối cung cầu, phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra… Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục xây dựng thể chế chính sách, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào nông nghiệp. 

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang