KINH TẾ
Cập nhật 15:21 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione:

Việt Nam phải tiếp tục cải cách

08:22 | 04/01/2019
Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, kết quả tăng trưởng và sự ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2018 của Việt Nam chứng tỏ nền kinh tế có sức chịu đựng tốt trước các cú sốc bên ngoài. Và để tăng trưởng cao hơn, Việt Nam cần phải tiếp tục công cuộc cải cách của mình, đặc biệt trong xử lý nợ xấu.

Rất nhiều ấn tượng tốt

- Thưa ông, năm 2018 Việt Nam đã đạt được mục tiêu tăng trưởng cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Ông ấn tượng nhất với nguyên nhân nào đã đưa Việt Nam đạt được kết quả này ?

- Tôi thấy có rất nhiều ấn tượng tốt đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất là Việt Nam đã giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, giữ được lạm phát ở một con số trong bối cảnh trong nước và quốc tế không thuận lợi và có cả những căng thẳng thương mại. Đây là tiền đề tốt tác động đến tâm lý và sự tin tưởng ngày càng tăng lên của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Cần phải nói rằng, tính chịu đựng của nền kinh tế Việt Nam đối với các cú sốc bên ngoài rất tốt, điều này tạo tiền đề để chúng ta đứng vững trong bối cảnh khó khăn…

- Được biết, WB đánh giá cao sự cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn từ Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh - Doing Business 2019 - theo ông mức độ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam so với các nước như thế nào?

- Năm 2018, Việt Nam đã tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng của Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu. Thế nhưng phải hiểu ở đây nó giống như một cuộc thi chạy mà Việt Nam chạy, các nước khác cũng chạy. Việt Nam cũng thực hiện nhiều cải cách và cũng có sự thay đổi, nhưng các nước khác họ cải cách nhiều hơn, có chất lượng và đi nhanh hơn. Thế thì không phải là Việt Nam không chạy, mà là các nước khác cũng chạy và có thể là họ chạy nhanh hơn Việt Nam.

Ở đây tôi thấy có rất nhiều thứ mà Việt Nam có thể làm được, đặc biệt trong những lĩnh vực mà điểm số của Việt Nam còn thấp, ví dụ như các thủ tục phá sản. Điều này liên quan đến thủ tục, khuôn khổ pháp lý và cũng liên quan đến sự tin tưởng của các nhà đầu tư khi họ vào Việt Nam - trong trường hợp có vấn đề xảy ra thì giải quyết các thủ tục đó như thế nào. Nếu chúng ta làm được như vậy thì rõ ràng là thứ hạng của chúng ta trong Báo cáo kinh doanh sẽ tốt hơn…

Quan tâm đến chất lượng tăng trưởng

- Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,9 - 7% trong năm nay. Theo ông, Việt Nam cần đặt trọng tâm vào vấn đề gì để có thể đạt được mục tiêu đề ra ?

- Tuy đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao như vậy, nhưng tôi nghĩ, ở đây có 2 vấn đề mà Việt Nam cần để ý. Thứ nhất, phải xem xu hướng kinh tế toàn cầu đang đi như thế nào. Việt Nam cần phải để ý đó là phải chuẩn bị để đối mặt với các cú sốc từ bên ngoài. Thứ hai, Việt Nam cần phải chuẩn bị gì để có thể tận dụng được các xu hướng đó. Việt Nam cần phải tiếp tục công cuộc cải cách của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng - liên quan đến việc cải cách và xử lý nợ xấu. Và phải tiếp tục duy trì tốc độ cải cách đã thực hiện thời gian vừa qua trong một số lĩnh vực quan trọng. Nếu làm được như vậy, tôi nghĩ là Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% vào năm 2019 và còn có thể cao hơn.

Nhưng ở đây, tôi nghĩ rằng, chúng ta không chỉ tập trung vào con số mà còn phải là chất lượng. Và trong tương lai thì Việt Nam cần phải quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng. Ví dụ như chất lượng của giáo dục, chất lượng đầu tư, chất lượng của cải cách, chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt liên quan đến thời đại kỹ thuật số. Và như vậy, việc cải cách phải liên quan đến sáng tạo để đưa Việt Nam lên một tương lai phát triển với một chất lượng cao hơn… Tôi lấy ví dụ Việt Nam hoàn toàn có thể chú trọng, tập trung vào việc lựa chọn chất lượng của đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là ở lĩnh vực khoa học công nghệ cao. Điều này nó liên quan đến hệ thống giáo dục, hệ thống đào tạo nghề… để làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghệ cao trong thời gian tới của Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Thành Nam ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang