KINH TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Hướng dẫn thực hiện dự án đổi đất lấy hạ tầng

Chưa rõ khi nào được ban hành

07:19 | 06/10/2018
Chiều 5.10, Bộ Tài chính họp báo về việc xử lý khoảng trống pháp lý trong việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án xây dựng - chuyển giao (BT). Trả lời câu hỏi về thời điểm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện dự án BT, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản Nguyễn Tân Thịnh không nêu mốc thời gian cụ thể mà chỉ bày tỏ hy vọng các văn bản này sẽ sớm được ban hành.

Khoảng trống pháp lý xuất phát từ đâu?

Việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT hiện được quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Theo đó, tại Điều 13, Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT; quyết định hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT và trình Chính phủ vào tháng 10.2017. “Dự thảo Nghị định đã được lấy ý kiến thành viên Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì các cuộc họp về việc hoàn chỉnh dự thảo Nghị định”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản Nguyễn Tân Thịnh cho biết.

Tuy vậy, cho đến thời điểm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 có hiệu lực (ngày 1.1.2018), Chính phủ vẫn chưa ban hành Nghị định này. Mặc dù theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo văn bản quy định chi tiết phải được chuẩn bị và trình đồng thời với dự án luật và phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của luật. Trong khi đó, Quyết định 23/2015/QĐ-TTg ngày 26.6.2015 của Thủ tướng quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT không còn được áp dụng (vì Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 đã có hiệu lực).

Điều này đã làm nảy sinh khoảng trống pháp lý trong việc thực hiện sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT kể từ đầu năm 2018. Vì thế, ngày 23.8.2018, Bộ Tài chính đã có công văn 3515/BTC-QLCS đề nghị các bộ, ngành, địa phương tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1.1.2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành.

“Hy vọng được ban hành sớm”

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, cả hai “đầu tàu” của đất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đề cập đến những khó khăn trong việc thực hiện dự án đổi đất lấy hạ tầng và mong muốn sớm tháo gỡ để được sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, việc thanh toán bằng đất cho các dự án BT trên địa bàn thành phố đang bị dừng lại. “Dừng ngày nào thì các chủ đầu tư tính lãi ngày đó. Trong khi đó chúng tôi chuẩn bị đất đai rồi, nếu giao sớm ngang giá thì giảm lãi suất, tăng hiệu quả đầu tư”, ông Toản cho hay. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh Sử Ngọc Anh cũng phản ánh việc đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể việc thanh toán đất cho nhà đầu tư đã ảnh hưởng đến các dự án thực hiện theo hình thức BT.

Tại Nghị quyết 119/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.2018, Chính phủ giao Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT. Trong thời gian Nghị định này chưa được ban hành, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng giải pháp xử lý khoảng trống pháp lý kể từ ngày Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực để không làm ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai, đặc biệt là các dự án BT đã ký kết hợp đồng. “Thực hiện chỉ đạo này, ngày 24.9 vừa qua, Bộ Tài chính đã có Công văn 11590/BTC-QLCS  báo cáo Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý”, Phó Cục trưởng Nguyễn Tân Thịnh thông tin.

Tại cuộc họp báo chiều 5.10, lãnh đạo Cục Quản lý công sản không công bố Công văn 11590 mà chỉ cung cấp một số nội dung chính trong văn bản này. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ ban hành một nghị quyết, phạm vi điều chỉnh là các dự án BT đã ký hợp đồng trước ngày 1.1.2018, nếu các dự án này phù hợp với quy định pháp luật tại thời điểm ký thì sẽ tiếp tục được dùng tài sản để thanh toán cho nhà đầu tư. Giá đất, tài sản gắn liền với đất dùng để thanh toán cho các dự án này được áp dụng theo thị trường, thu tiền sử dụng đất một lần, không áp dụng cho thuê đất hàng năm. Dựa vào các phương pháp so sánh, thặng dư, thu nhập, căn cứ vào từng dự án, các Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ thuê đơn vị thẩm định xác định giá. Sau đó, trên cơ sở này, lãnh đạo UBND cấp tỉnh sẽ quyết định giá tính toán cho nhà đầu tư.

Phó Cục trưởng Nguyễn Tân Thịnh không cho biết thời điểm dự kiến ban hành nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT và nghị quyết xử lý khoảng trống pháp lý. Thay vào đó, ông chỉ bày tỏ hy vọng các văn bản này sẽ sớm được ban hành.

Hồng Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang