KINH TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”

09:13 | 05/10/2018
Một cách khách quan, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) là thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam từ khi đổi mới đến nay, dù còn có một số kết quả không mong đợi. Tại Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút FDI sáng 4.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Khu vực FDI đã trở thành bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam; doanh nghiệp FDI là những thành viên tích cực trong đại gia đình các doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương làm cho được điều nhà đầu tư luôn cần là giữ vững ổn định chính trị xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

“Cám ơn các nhà đầu tư!”

“Đã có nhiều thay đổi đáng kể trong suốt ba thập kỷ qua”, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) nói trước hơn 3.500 đại biểu tham dự hội nghị “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sáng qua. “Kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987, Việt Nam đã chuyển mình từ một quốc gia có thu nhập thấp thành quốc gia có thu nhập trung bình. EuroCham thành lập năm 1998 với 60 thành viên, giờ có gần 1.000 thành viên gồm các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực trên khắp lãnh thổ Việt Nam”.

Khu vực đầu tư nước ngoài đã góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng cao của Hà Nội những năm qua với mức trung bình 7,11% và mang đến cho Thủ đô diện mạo của một đô thị văn minh, hiện đại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận. Năm 1989, Hà Nội ghi nhận dự án FDI đầu tiên được cấp phép, đến tháng 6 năm nay, thành phố đã có trên 4.300 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt trên 33,3 tỷ USD.

Ở Bình Dương, đầu tư nước ngoài đã biến một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh có tốc độ công nghiệp, đô thị hóa cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng, tăng trưởng bình quân 14,5% trong giai đoạn 2011 - 2015. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, đến nay tỉnh đã tiếp nhận 31,2 tỷ USD vốn đăng ký với hơn 3.300 dự án còn hoạt động.

Đường lối đổi mới, mở cửa hợp tác đầu tư với nước ngoài được Đảng khởi xướng từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986, sau đó được cụ thể hóa bằng Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987. “Đây là một quyết sách có tính lịch sử, thể hiện tư duy, quan điểm đổi mới của Đảng và Nhà nước trong quan hệ kinh tế đối ngoại, huy động nguồn lực ngoài nước, cùng với nguồn lực trong nước để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Từ đó đến nay, đầu tư nước ngoài đã đồng hành cùng tiến trình đổi mới và mở cửa nền kinh tế của Việt Nam. Hiện cả nước có hơn 26,5 nghìn dự án FDI đến từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ với cam kết đầu tư trên 334 tỷ USD. Đến năm 2017, khu vực FDI chiếm gần 20% GDP; đóng góp 23,7% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp; 70% kim ngạch xuất khẩu; sử dụng gần 4 triệu việc làm trực tiếp và 5 - 6 triệu việc làm gián tiếp. Những con số này nói lên rằng, nhìn nhận một cách khách quan, thu hút FDI là thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam kể từ khi đổi mới cho đến nay, dù có những vấn đề, kết quả không mong đợi. Nói như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, “nền kinh tế Việt Nam có được thành tựu phát triển vượt bậc như ngày hôm nay, có thể khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của khu vực đầu tư nước ngoài”. Vì thế trong bài phát biểu của mình, ông đã gửi lời “cảm ơn chân thành tới các nhà đầu tư nước ngoài đã đồng hành và có những đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển của Việt Nam trong suốt 30 năm qua”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của Samsung tại triển lãm giới thiệu thành tựu 30 năm thu hút FDI
 Ảnh: Quang Hiếu

Mở rộng nội hàm hợp tác đầu tư nước ngoài

 “Vui và tự hào” về những thành tựu đạt được nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh rằng, “phải nhìn thẳng vào những hạn chế, thua thiệt trong thu hút đầu tư nước ngoài”. Đó là, các doanh nghiệp FDI về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực; liên kết giữa khu vực FDI với trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng; một số dự án gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn năng lượng, có biểu hiện báo lỗ, chuyển giá…

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, việc các nhà đầu tư nước ngoài mang vốn, công nghệ vào nước ta nhìn chung là rất quý, nhưng có tranh thủ được nguồn lực này cho phát triển, nâng cao quốc lực của đất nước là trách nhiệm của chúng ta. Ông cũng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài nhưng với nội hàm mở rộng hơn.

Theo đó, hợp tác đầu tư nước ngoài cả về quản lý, kết nối, đầu tư, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội và hợp tác một cách chủ động, bình đẳng, có lựa chọn. “Không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta chấp nhận nấy. Điều quan trọng là có lựa chọn, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng tầm trình độ sản xuất, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh. Xuất phát từ thực tiễn của đất nước, chúng ta tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để giải quyết lao động, việc làm ở vùng nông thôn, miền núi. Còn khu vực thành phố phát triển, thị xã thì ưu tiên thu hút đầu tư kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao… Thủ tướng cho rằng, “đây là quan điểm nhân văn của phát triển bền vững, bao trùm, chia sẻ thành quả phát triển với mọi người dân”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, mang tính cạnh tranh, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế tiên tiến và phù hợp với cam kết tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. “Chính phủ luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương tập trung “làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô”; hoàn thiện khung pháp luật liên quan đến đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ.  

Hồng Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang