KINH TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Mong muốn Việt Nam tiếp tục cải cách

09:11 | 05/10/2018
Có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham dự hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Họ chia sẻ rằng đã “chọn Việt Nam là ngôi nhà thứ hai” và bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách để giữ chân các nhà đầu tư hiện tại và thu hút được dòng vốn mới có chất lượng cao hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Ryu Hang Ha: Sự tin cậy là ưu tiên hàng đầu

Nhìn lại 30 năm thu hút FDI, chúng ta có thể thấy xu hướng đầu tư chủ yếu tập trung vào bất động sản, cơ sở hạ tầng, sản xuất phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, 30 năm tới dự báo xu hướng đầu tư sẽ có nhiều chuyển biến. Lấy thực tế của các doanh nghiệp Hàn Quốc làm nền tảng, chúng tôi có 5 đề xuất.

Thứ nhất, thời gian tới việc thu hút đầu tư mới là rất quan trọng, tuy nhiên điều quan trọng không kém là phải xây dựng một môi trường kinh doanh để các nhà đầu tư hiện tại có thể tiếp tục mở rộng đầu tư.

Thứ hai, phải mạnh dạn đầu tư hạ tầng thì mới có được những hoạt động đầu tư chất lượng mang tính bổ sung. Đặc biệt, nếu tốc độ phát triển kinh tế như hiện tại được duy trì, sẽ xảy ra hiện tượng thiếu nguồn điện. Không chỉ nguồn điện, việc khai thác địa điểm xây dựng nhà máy và giá đất hợp lý cũng là một yếu tố tác động quan trọng mà Việt Nam cần duy trì mức giá cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực. Về đầu tư cơ sở hạ tầng khác, cần phải nỗ lực phát triển trên nhiều góc độ như đường bộ, cảng biển, nước thải, môi trường sống cho lao động…

Thứ ba, để thu hút được những dự án đầu tư lớn, Việt Nam cần bảo đảm được nguồn nhân lực về khoa học kỹ thuật. Muốn chuyển giao công nghệ nhưng nếu Việt Nam thiếu các kỹ sư có thể nhận bàn giao thì đây là việc không dễ dàng.

Thứ tư, môi trường đầu tư chỉ với những ưu đãi về thuế thì chưa đủ. Chúng tôi đề nghị Chính phủ đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin để thủ tục hành chính được xử lý rõ ràng, minh bạch.

Cuối cùng, trên lập trường của nhà đầu tư, mức độ tin cậy là thứ ưu tiên hàng đầu. Sự thường xuyên thay đổi luật sẽ mang đến những rắc rối và thủ tục hành chính không cần thiết. Chúng tôi mong rằng, trước khi luật nào được ban hành thì sự chuẩn bị cho luật đó phải thực sự cụ thể, rõ ràng để loại bỏ các tranh cãi.

Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam Nicolas Audier: Tạo môi trường thương mại và đầu tư thân thiện hơn

Hiện nay, lượng lớn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tạo cơ hội cho Việt Nam tiến xa hơn. Ví dụ, với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) dự kiến ký kết năm 2019, Việt Nam sẽ tham gia các nhóm hưởng đặc quyền miễn thuế thị trường với hơn 700 triệu người tiêu dùng châu Âu. Với vị thế tốt, Việt Nam sẽ thu hút FDI từ doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi nhuận mà EVFTA mang lại. EVFTA không chỉ giảm rào cản đối với thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam mà còn hỗ trợ hiện đại hóa khung pháp lý, tăng cường môi trường thương mại và đầu tư, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm, và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, để kích hoạt quyền lợi đầy đủ của EVFTA và hiện thực hóa tiềm năng thu hút nguồn vốn FDI mới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số thách thức. Nhu cầu đặt ra là thúc đẩy các tiến bộ trong ba thập kỷ qua trong việc tạo ra môi trường thương mại và đầu tư thân thiện hơn đối với doanh nghiệp nước ngoài. Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh thủ tục hành chính và cải cách pháp luật để cung cấp môi trường ổn định, dễ đoán định và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội Hironobu Kitagawa: Chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ

Để có thể tiếp tục thu hút FDI trong tương lai đòi hỏi Việt Nam phải giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Kết quả điều tra tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản cho thấy, những rủi ro kinh doanh khi đầu tư tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra nhất là: Chi phí nhân công tăng, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận dụng pháp luật chưa rõ ràng hay tính phức tạp trong các thủ tục hành chính, thuế quan.

Vấn đề lớn nhất mà doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam gặp phải chính là tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu và linh phụ kiện của Việt Nam còn thấp. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu và linh kiện phụ kiện trong ngành sản xuất - chế tạo của Việt Nam là 33%, thấp hơn so với 67% của Trung Quốc, 57% của Thái Lan. Chính vì vậy, doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu từ 2 quốc gia này hoặc một số nước lân cận. Chúng tôi cho rằng, phát triển công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi phải xây dựng hệ thống đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này. Muốn cung cấp những sản phẩm chất lượng cao thỏa mãn yêu cầu của doanh nghiệp nước ngoài thì cần lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, qua đó xây dựng hệ thống cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Hà Lan ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang