KINH TẾ
Cập nhật 08:05 | 19/01/2020 (GMT+7)
.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc:

“Làm hết sức mình vì một ASOSAI lớn mạnh, bền vững”

07:48 | 20/09/2018
“Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14 sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới”. Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI tại Hà Nội sáng 19.9.

“Tự hào là thành viên trong ngôi nhà ASOSAI”

“Kiểm toán Nhà nước Việt Nam rất vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội ASOSAI 14 – Đại hội của các cơ quan kiểm toán nhà nước tối cao châu Á, Đại hội hết sức quan trọng được tổ chức 3 năm một lần với sự tham dự của 46 cơ quan kiểm toán tối cao đến từ các quốc gia thành viên”, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc bày tỏ.


Ảnh: Lâm Hiển 

Ông cho biết, trải qua 40 năm phát triển, từ 11 thành viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay, với 46 thành viên, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công; với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo”. ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI (Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao) với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, các thông lệ tốt, thực hiện các sáng kiến và các giải pháp nhằm tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của từng quốc gia thành viên nói riêng, khu vực châu Á và thế giới nói chung.

“Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, đặc biệt sắp tới, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021, KTNN Việt Nam ý thức trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao”, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói.

Sẽ làm hết sức mình

Tại mỗi kỳ Đại hội ASOSAI đều đưa ra một thông điệp thể hiện cam kết của cộng đồng ASOSAI vì mục tiêu chiến lược, như: Đại hội lần thứ 2 đưa ra chủ đề “Vai trò hỗ trợ của các SAI trong phát triển quốc gia”. Đại hội lần thứ 3 đưa ra chủ đề “Vai trò của các SAI trong việc nâng cao trách nhiệm giải trình công”. Gần đây nhất, Đại hội ASOSAI lần thứ 13 năm 2015 tại Malaysia đưa ra chủ đề “Ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và hiệu quả kiểm toán”.

Trong bối cảnh khu vực cũng như thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững nhưng đồng thời phải bảo vệ môi trường. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong Đại hội ASOSAI 14 là nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu. 

Ông Phớc cũng cho biết, tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, Tuyên bố Hà Nội được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên nhằm tăng cường giải quyết vấn đề môi trường. Đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

“Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14 sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới”, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cam kết.

 Chủ tịch ASOSAI kiêm Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinah Binti Mohamad: Lắng nghe ý kiến người dân


Ảnh: Lâm Hiển 

Đại hội ASOSAI lần thứ 14 đánh dấu kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI. Trong 40 năm qua, ASOSAI đã thể hiện là một trong những tổ chức khu vực của Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI). Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI là thời điểm để chúng ta nhìn lại quá trình hoạt động suốt thời gian qua, trong đó có các thành tựu đã đạt được. Qua đó luôn tự nhắc nhở mình về các mục tiêu đã đặt ra, những gì đã đóng góp và những gì có thể đóng góp lớn hơn nữa trong lĩnh vực kiểm toán công.

Lịch sử ASOSAI cho thấy các nỗ lực và kiên trì có thể tạo nên những điều lớn lao. ASOSAI đã lớn mạnh, thay đổi với tầm nhìn mới của các thành viên. Chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tựu kể từ khi thành lập, đặc biệt trong việc nâng cao năng lực của các thành viên, đào tạo và chia sẻ tri thức cũng như thúc đẩy chuyên môn, kiến thức với các tổ chức khu vực khác. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự mãn về điều này.

Trông đợi của Chính phủ và công dân ngày càng lớn, công dân ngày càng có nhiều thông tin và khắt khe hơn với Chính phủ, Chính phủ phải đóng vai trò lãnh đạo trong việc đưa ra thông tin. Do đó, các SAI cần lưu ý tới các thực tế mới để xem xét và phân tích bối cảnh mà SAI đang hoạt động. Đồng thời, SAI cũng cần hoàn thành các yêu cầu của Quốc hội, của các tổ chức chính trị, Chính phủ và phải lắng nghe tiếng nói của người dân trong các vấn đề. Vai trò của chúng ta không chỉ là quản lý công mà còn phải phân tích, đánh giá các tác động của tài chính công, dự đoán các rủi ro và cần có chiến lược, hoạt động thực thi các chương trình trong tương lai.

Chủ tịch INTOSAI kiêm Tổng Kiểm toán Nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Harib Al Amimi: ASOSAI là cơ quan chuyên môn rất tích cực


Ảnh: Lâm Hiển 

Tôi cho rằng, Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) đã được lợi rất nhiều từ việc lập ra các tổ chức khu vực, trong đó khu vực châu Á là một ví dụ điển hình. ASOSAI là cơ quan chuyên môn rất tích cực. Chiến lược phát triển năng lực, sáng kiến đào tạo của ASOSAI có nhiều đóng góp to lớn trong 40 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay.

INTOSAI đã đưa ra các chuẩn mực chuyên môn vào thực tiễn. Trách nhiệm của chúng ta là phải thực hiện các chuẩn mực này. Tôi cho rằng điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua các mạng lưới hỗ trợ, trong đó có ASOSAI. ASOSAI phải là tổ chức khu vực chuyên nghiệp hiệu quả, phát triển, hỗ trợ các thành viên, cho phép thành viên chia sẻ tri thức, xây dựng năng lực và đóng góp vào các nền kinh tế châu Á. Khi INTOSAI hướng tới mục tiêu làm sao chuyển hóa việc thực thi các chuẩn mực thực tiễn này, đòi hỏi chúng ta phải hợp tác chặt chẽ. ASOSAI đã ghi nhận tầm quan trọng chiến lược của INTOSAI đó là chuẩn mực chuyên nghiệp, các thực tiễn về kiểm toán, phát triển năng lực và chia sẻ tri thức. Hầu hết các cơ quan kiểm toán tích cực đang đóng góp vào INTOSAI là trong khu vực châu Á. Các cơ quan này cũng đóng góp tích cực vào ASOSAI. Điều này cho phép sự thống nhất giữa 2 cấp độ tổ chức và cho phép sự phát triển trong tương lai của các tổ chức này.

ASOSAI đang đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Đóng góp hào phóng của các thành viên ASOSAI về thời gian, nguồn lực đã hỗ trợ cho các thành viên khác trong việc phát triển kiểm toán. Đó cũng chính là sợi dây liên kết chúng ta. Tinh thần hợp tác lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau đã tạo ra quan hệ hữu nghị giữa các cơ quan của chúng ta.

Vũ Thủy ghi

Tiểu Phong
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang