KINH TẾ
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam”

08:47 | 19/09/2018
“Công tác tổ chức Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao tại châu Á lần thứ XIV (Đại hội ASOSAI 14) của Việt Nam rất tốt”, “chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam” là chia sẻ của đại diện các tổ chức kiểm toán tối cao (SAI) bên lề cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 52 diễn ra tại Hà Nội hôm qua, 18.9.

“Việt Nam đã làm rất tốt”

Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Indonesia Moermahadi Soerja Djanegara từng tham dự Kỳ họp lần thứ 42 của Ban điều hành ASOSAI hồi tháng 8.2010 tại Hà Nội. Bởi thế, không khó để ông nhận ra sự thay đổi trong cách tổ chức Đại hội ASOSAI do Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đăng cai lần này. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức Đại hội song “Việt Nam đã làm rất tốt, chúng tôi thấy mọi thứ rất suôn sẻ”, ông nói.

Cảm nhận này của ông Moermahadi Soerja Djanegara nhận được sự chia sẻ của Tổng Kiểm toán Nhà nước Nepal Tanka Mani Sharma. “Xin chúc mừng Việt Nam khi đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 và sẽ giữ vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021. Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam, thấy con người nơi đây rất cởi mở. Còn riêng với lần này, tôi thấy công tác tổ chức của các bạn rất tuyệt vời. Một lần nữa xin chúc mừng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam!”, ông Tanka Mani Sharma bày tỏ.

Sau 21 năm gia nhập ASOSAI, việc Kiểm toán Nhà nước đăng cai tổ chức Đại hội lần này có ý nghĩa thực sự quý báu. Nói như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, “tổ chức Đại hội ASOSAI 14 là hoạt động quan trọng của Kiểm toán Nhà nước trong thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2020. Nỗ lực này là minh chứng cho sự trưởng thành, phát triển, hội nhập sâu rộng của Kiểm toán Nhà nước; là điểm nhấn quan trọng có tác dụng lan tỏa, nâng cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước. Qua đó giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, điểm đến an toàn cho đầu tư thương mại, kinh doanh và du lịch”. Còn theo Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Indonesia, việc được đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 “là sự ghi nhận những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam của các SAI thuộc ASOSAI”.

 “Chúng tôi sẽ hết lòng ủng hộ Việt Nam”

Chủ đề được Kiểm toán Nhà nước lựa chọn cho Đại hội ASOSAI 14 là “kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thừa nhận “kiểm toán môi trường là lĩnh vực rất mới mẻ đối với kiểm toán Việt Nam”. Mặc dù vậy, đại diện nhiều SAI thành viên ASOSAI tin tưởng, Việt Nam hoàn toàn có thể đảm đương vai trò Chủ tịch trong việc dẫn dắt các SAI thành viên thực hiện các chương trình, kế hoạch được Đại hội đề ra một cách có hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Indonesia Moermahadi Soerja Djanegara cho biết, Indonesia là một trong những quốc gia có nhiều kinh nghiệm kiểm toán môi trường. “Chúng tôi là Chủ tịch của Nhóm công tác về kiểm toán môi trường của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI). Đồng thời, chúng tôi cũng là thành viên của Nhóm công tác về kiểm toán môi trường ASOSAI. Do vậy, chắc chắn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như những nghiên cứu chung có liên quan với các quốc gia thành viên ASOSAI, trong đó có Việt Nam. Với việc Việt Nam là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021, chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực cho chương trình này”, ông Moermahadi chia sẻ.

Cũng theo đại diện SAI Indonesia, đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, những vấn đề quan trọng đang đặt ra trong kiểm toán môi trường là: Quản lý nước, rác thải, rừng, ô nhiễm không khí và cuối cùng là hoàn thiện các mục tiêu trong Chương trình phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. “Chắc chắn chúng ta sẽ có kế hoạch chiến lược của ASOSAI về vấn đề này. Chúng tôi sẽ hết lòng giúp đỡ Việt Nam để quá trình thực thi có hiệu quả hơn”, ông Moermahadi Soerja Djanegara cam kết.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Nepal Tanka Mani Sharma bổ sung, hiện, Nepal đang là thành viên Ban điều hành ASOSAI. Nepal cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng năng lực. Từ thực tế này, ông cho rằng: “Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc dẫn dắt nhiều lĩnh vực kiểm toán và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Chúng tôi muốn ký hiệp định hợp tác song phương với Việt Nam để có thể thực thi, biến những mong muốn hợp tác thành hiện thực, qua đó đẩy mạnh hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng với nhau. Chúng tôi có thể cử chuyên gia Nepal tới hỗ trợ Việt Nam”.

Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang