KINH TẾ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN

ASOSAI 14 - cơ hội Kiểm toán Nhà nước Việt Nam khẳng định vai trò, vị thế

08:57 | 17/09/2018
Đại hội Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 14 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 22.9 tại Thủ đô Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH PHÙNG QUỐC HIỂN cho rằng, đây là cơ hội để Kiểm toán Nhà nước Việt Nam khẳng định vị trí, vai trò của mình với các thành viên ASOSAI, các tổ chức trong khu vực, thế giới; từ đó, nâng cao uy tín, hình ảnh, tầm ảnh hưởng và vị thế của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày càng khẳng định vị thế

- Xin Phó Chủ tịch QH đánh giá về hoạt động của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sau hơn 24 năm thành lập?


 Ảnh: Lâm Hiển

- Có thể nói, 24 năm trưởng thành và phát triển của KTNN đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT - XH của đất nước. KTNN đã góp phần quan trọng kiểm soát tài chính công và tài sản công, đưa kỷ luật tài chính đi vào nền nếp, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng. Từ một cơ quan trực thuộc Chính phủ, đến nay KTNN đã có địa vị pháp lý quan trọng. Hiến pháp năm 2013 quy định rõ: “KTNN là cơ quan do QH thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công”. Điều đó nói lên vai trò, vị thế của KTNN đã được khẳng định thêm một bước qua thực tiễn hoạt động của mình và ngày càng có một địa vị pháp lý cao hơn.

KTNN đã đi sâu giải quyết những vấn đề đặt ra trong tình hình mới khi thực hiện kiểm toán theo chuyên đề, lĩnh vực quản lý của nhà nước; góp phần tăng thu cho ngân sách và giảm các khoản chi tiêu bất hợp lý; KTNN đã phối hợp chặt chẽ với HĐDT, các Ủy ban của QH đưa hoạt động quản lý tài chính, ngân sách, tài sản công nền nếp. Kết quả kiểm toán đồng thời là căn cứ giúp QH đưa ra những quyết định đúng đắn về chính sách tài khóa, tiền tệ và các vấn đề quan trọng của đất nước. Bên cạnh đó, KTNN đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là lĩnh vực tài chính và ngân sách.

QH ghi nhận sự chủ động của KTNN trong việc đẩy mạnh hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng, tiếp cận, học hỏi và áp dụng sáng tạo kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ kiểm toán viên nhà nước và hiệu quả hoạt động của KTNN trong một số lĩnh vực kiểm toán mới như: Kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường.

- Vâng, việc KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội ASOSAI 14 chứng tỏ sự ghi nhận của bạn bè quốc tế đối với những thành công của KTNN Việt Nam thời gian qua, thưa Phó Chủ tịch QH?

- Trong những năm qua, cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam đã đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương. Là thành viên có trách nhiệm của các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu, Việt Nam đã đăng cai nhiều sự kiện quốc tế lớn như: Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á năm 2010, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132 năm 2015, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF - 26), Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018…

Thành công của những sự kiện này không chỉ khẳng định tầm quan trọng của một diễn đàn đa phương, một cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu mà còn thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Trong quá trình đó, KTNN Việt Nam đã có những đóng góp hết sức tích cực vào hoạt động của KTNN trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là cộng đồng ASOSAI. Tôi cho rằng, việc ASOSAI lựa chọn Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14 lần này chứng tỏ tổ chức này đánh giá rất cao hoạt động của KTNN Việt Nam.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Đại hội ASOSAI 14 
Ảnh: Lâm Hiển

Góp phần vào sự phát triển bền vững

- Thưa Phó Chủ tịch QH, việc đăng cai tổ chức ASOSAI 14 có ý nghĩa như thế nào đối với KTNN Việt Nam?

- Đây là sự kiện chính trị - ngoại giao, hợp tác nghề nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng, minh chứng sinh động cho sự trưởng thành và phát triển của cơ quan KTNN Việt Nam trong khu vực và thế giới, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là cơ hội cho KTNN Việt Nam tiếp thu, vận dụng kiến thức, chuẩn mực, kinh nghiệm quốc tế tiên tiến, nguồn lực từ tổ chức ASOSAI nói chung, cũng như các thành viên ASOSAI nói riêng, để nâng cao năng lực, tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14, KTNN Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong suốt giai đoạn 2015 - 2024. Đây là cơ hội để KTNN Việt Nam khẳng định vị trí và vai trò của mình đối với các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới; đồng thời, tạo sự tin cậy đối với năng lực tổ chức các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế. Từ đó nâng uy tín, hình ảnh, tầm ảnh hưởng và vị thế của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại hội ASOSAI 14 còn là cơ hội để KTNN tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, tạo động lực cho đội ngũ kiểm toán viên rèn luyện, tăng cường năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong môi trường quốc tế. Sự kiện này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng khu vực và thế giới những văn kiện quan trọng, bao gồm các chính sách, giải pháp và công cụ hữu hiệu để giải quyết những vấn đề theo các chủ đề chuyên môn lĩnh vực kiểm toán công được lựa chọn.

Đặc biệt, trong bối cảnh địa vị pháp lý của KTNN đã được Hiến định theo thông lệ quốc tế, Đại hội là điểm nhấn quan trọng, có tác động lan tỏa trong công chúng đối với việc nâng cao vai trò của KTNN - thiết chế giám sát độc lập, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, vững mạnh.

Đại hội còn là dịp để giới thiệu về hình ảnh đất nước Việt Nam phát triển, đổi mới, năng động, thân thiện. Các đại biểu đến từ nhiều quốc gia sẽ có cơ hội khám phá, tìm hiểu về đất nước, con người, nền văn hóa, cũng như những thành tựu phát triển của đất nước Việt Nam.

- Phó Chủ tịch QH đánh giá như thế nào về chủ đề của ASOSAI 14 “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”?

- Vấn đề môi trường đang là trở ngại rất lớn cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu trên thế giới, kèm theo đó là sự phát triển rất mạnh của các nền kinh tế đã nảy sinh những vấn đề liên quan như ô nhiễm, rác thải, tài nguyên thiên nhiên... Nếu không giải quyết tốt vấn đề môi trường thì sự phát triển của các nước sẽ gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, tôi cho rằng chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một sự lựa chọn đúng đắn, góp phần cho sự phát triển bền vững, tạo ra tiền đề vững chắc hơn trong tương lai cho các nước trong khu vực và nước ta.

-  Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch QH!

Đại hội Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các SAI (cơ quan kiểm toán tối cao) thành viên ASOSAI và được tổ chức 3 năm một lần.

ASOSAI lần thứ 14 năm 2018 do Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của khoảng 370 đại biểu của 79 đoàn đại biểu quốc tế, gồm các SAI thành viên ASOSAI, một số cơ quan của INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan kiểm toán tối cao) và tổ chức quốc tế... với tư cách là khách mời và quan sát viên.

Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là nội dung nghị sự quan trọng thể hiện sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc nói chung và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng. Các SAI thành viên sẽ tập trung làm rõ những thách thức về môi trường mà thế giới đang phải đối mặt, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lâm Hiển thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang