KINH TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Quyết tâm vực dậy Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

09:19 | 15/09/2018
Sau nhiều tháng nỗ lực khắc phục hậu quả, xây dựng cơ chế của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Dự án Nhà máy Xơ sợi Polyester Đình Vũ (tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng), thuộc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã vận hành trở lại, sau gần 3 năm “đắp chiếu”. Với các đối tác chiến lược mới, cơ chế vận hành mới, nguồn lực mới, nhiều chuyên gia kỳ vọng ngành hóa dầu và xơ sợi dầu khí sẽ có những bước đi vững chắc.

“Lương duyên” mới

PVTex là một trong số 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc PVN của ngành công thương. Dự án này bắt đầu cuối năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng). Thua lỗ khiến PVTex phải dừng vận hành từ 17.9.2015 đến nay; năm 2015, doanh nghiệp này lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 504 tỷ đồng.

Sau rất nhiều khảo sát và cân nhắc, cuối cùng Liên danh giữa Tập đoàn An Phát (APH) và các đối tác nước ngoài đã được lựa chọn và đi đến đàm phán hợp tác sản xuất kinh doanh với PVTEX, vực dậy dự án thua lỗ nghìn tỷ mà Chính phủ quyết không dùng ngân sách để cứu. Không ít chuyên gia băn khoăn, đây có phải là cơ hội mới cho PVTEX khi kết duyên với Tập đoàn An Phát - một doanh nghiệp tư nhân lần đầu tiên tham gia vào quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước?

Mới đây nhất, trong lộ trình hợp tác sản xuất kinh doanh này, ngày 24.7.2018, tại trụ sở PVN, PVTEX và Công ty Cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn - đơn vị được ủy quyền bởi Công ty Cổ phần An Phát Holdings - thành viên của Tập đoàn An Phát, đã cùng nhau ký kết “Hợp đồng gia công sợi DTY”. Đây được xem là bước khởi đầu quan trọng trong hợp tác sản xuất kinh doanh, vận hành toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Xơ sợi tổng hợp An Sơn Hồ Trí Dũng, hợp đồng gia công sợi DTY từ nguyên liệu POY mà các bên vừa ký, đánh dấu mốc rất quan trọng trong tiến trình đi đến hợp tác sản xuất kinh doanh, vận hành toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ. Theo bản thỏa thuận này, các bên đã thống nhất lộ trình hợp tác để vận hành toàn bộ 25 dây chuyền DTY với công suất lên đến hơn 60 tấn sợi/ngày, tương đương khoảng 1800 tấn/tháng.

Được biết, trước Công ty CP Xơ sợi tổng hợp An Sơn, đã có rất nhiều tổ chức khác đến khảo sát tại PVTEX nhưng chưa đi tới thỏa thuận. Theo cam kết, Tập đoàn An Phát cùng các đơn vị thành viên sẽ tập trung mọi nguồn lực để hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ theo đúng kế hoạch. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ vận hành toàn bộ phân xưởng sợi Filament trong quý III và giai đoạn 2 sẽ vận hành toàn bộ Nhà máy trong quý IV năm nay.


Vận hành dây chuyền sản xuất sợi DYT tại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ 
Nguồn: ITN

Lo ngại cơ chế thay đổi

Cũng theo Tổng Giám đốc Hồ Trí Dũng, hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy xơ sợi Đình Vũ với Liên danh APH và các đối tác sẽ có thời hạn ban đầu khoảng 5 năm. Trước hết, PVTEX sẽ khởi động từng phần phân xưởng Filament sản xuất sợi DTY, tiếp đến là khởi động Tháp phản ứng và phân xưởng sản xuất xơ ngắn PSF và cuối cùng là triển khai vận hành sản xuất toàn nhà máy.

Thời gian cụ thể để vận hành toàn bộ Nhà máy xơ sợi Đình Vũ sẽ được quyết định bởi một số yếu tố như nguồn nguyên liệu đầu vào của nhà máy, nhu cầu của thị trường và yếu tố nguồn nhân lực. Bởi vậy, trong thời gian tới PVTEX và các đối tác đang tập trung mọi nguồn lực từ tài chính, nguyên liệu, thị trường đến chuyên gia để tiến tới vận hành ổn định và hiệu quả Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Theo các chuyên gia, sự hợp tác toàn diện giữa PVTEX và APH cùng các đối tác với quyết tâm hỗ trợ đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vận hành sản xuất trở lại, sẽ mở ra một trang mới cho Nhà máy trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm xơ sợi polyester. Tạo nên một nguồn cung xơ sợi ổn định, chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm của ngành dệt may Việt Nam. Sự quyết tâm của các bên chắc chắn sẽ đi đến thành công, đưa dự án thoát khỏi danh sách các dự án yếu kém.

Để nhà máy sản xuất kinh doanh ổn định, lâu dài và hiệu quả, Tổng Giám đốc Hồ Trí Dũng cho rằng,điều kiện quan trọng đầu tiên là Chính phủ bảo đảm về mặt pháp lý và sự ổn định, không bị trì hoãn, gián đoạn trong việc hợp tác, quản lý cũng như vận hành nhà máy. Đây là điều kiện tiên quyết, bởi bất cứ một doanh nghiệp nào khi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đầu tư cũng lo ngại sẽ bị mất vốn bởi các yếu tố như “thay đổi cơ chế”.

Trường Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang