KINH TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Ngành Dầu khí với Cách mạng công nghiệp 4.0

Tháo gỡ vướng mắc, thu hút đầu tư

08:57 | 11/09/2018
Tại Tọa đàm “Ngành dầu khí Việt Nam trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 - phát triển và hội nhập” do Ủy ban Kinh tế phối hợp với Báo Đại biểu Nhân dân và Hội Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức sáng 10.9, các chuyên gia cho rằng, cần sớm sửa đổi quy định pháp luật, bảo đảm cơ chế tài chính cho PVN hoạt động; đồng thời thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào tìm kiếm, thăm dò dầu khí để tăng sản lượng dầu khai thác.

Trữ lượng tìm kiếm, thăm dò thấp

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, hoạt động khai thác dầu khí đang “ăn” vào tương lai khi trữ lượng tìm kiếm, thăm dò quá thấp so với sản lượng dầu khí khai thác hàng năm. Cụ thể, năm 2017, sản lượng khai thác quy dầu của PVN lên tới 25 triệu tấn nhưng tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng chỉ đạt 4 triệu tấn. Hoạt động tìm kiếm, thăm dò trong 8 tháng năm nay chỉ mới đạt 2 triệu tấn, do PVN không có nguồn tài chính và cơ chế tài chính phù hợp để thực hiện hoạt động mang tính rủi ro cao này.
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San cho biết, nhiều mỏ dầu truyền thống chủ lực đóng góp sản lượng quan trọng cho PVN sau 20 - 30 năm khai thác, cung cấp trên 500 triệu tấn dầu quy đổi đã qua giai đoạn khai thác đỉnh. Sản lượng khai thác hiện đang suy giảm, đòi hỏi phải đầu tư thêm các giải pháp công nghệ tận thu hồi dầu, khoan bổ sung, trong khi các mỏ mới được đưa vào khai thác lại chậm do thiếu vốn và các thủ tục đầu tư.

“Nếu tình trạng mất cân đối giữa tìm kiếm, thăm dò, gia tăng trữ lượng và khai thác vẫn tiếp diễn như hiện nay thì sau 2023, sản lượng khai thác sẽ giảm, đóng góp của hoạt động tìm kiếm, thăm dò vào nền kinh tế cũng giảm” - Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, để có thể tìm kiếm thăm dò hiệu quả, cần phải huy động nhà đầu tư nước ngoài. Tức là, có cơ chế phù hợp với mức độ hấp dẫn đủ lớn để nhà thầu nước ngoài bỏ tiền ra. Song, cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài vào tìm kiếm thăm dò gia tăng trữ lượng trước đây đã không còn phù hợp và chưa được sửa đổi nên hoạt động này đang bế tắc.

Nhiều chuyên gia cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra khoảng 45 tỷ USD cho công tác tìm kiếm thăm dò nhưng mới đem về nước họ chưa tới 21 tỷ USD. Điều đó khẳng định mức độ rủi ro trong lĩnh vực này là khá cao. Đáng tiếc, nhiều hợp đồng mẫu được soạn thảo từ năm 2008, không còn phù hợp với tình hình hiện nay, cũng không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư bởi tiềm năng thấp, điều kiện thương mại lại “rắn”.

“Nhiều quy định trong Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng không phù hợp, không rõ ràng giữa đấu thầu trong nước và đấu thầu quốc tế, mập mờ về công tác thiết kế như quy định về năng lực, tổ chức tư vấn thiết kế, về đơn giá trong các công trình đấu thầu quốc tế. Những hạn chế này cũng khiến nhà đầu tư e ngại” - Ông Ngô Thường San nhận định.


Toàn cảnh tọa đàm

Tìm hướng đi đúng

Theo PVN, hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí trong quá khứ đóng góp tới 25 - 27% tổng ngân sách nhà nước. Trong 3 năm gần đây, ngành dầu khí vẫn duy trì được mức đóng góp ngân sách từ 95.000 tỷ - 100.000 tỷ đồng mỗi năm, riêng lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, chiếm 80% tổng mức đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Quang khẳng định, hoạt động thăm dò khai thác dầu khí không chỉ góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn gắn liền với việc bảo vệ chủ quyền.

 “Bỏ ra 10 đồng nhưng thăm dò được 2 đồng thôi thì quả thực là rủi ro quá lớn, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu không có cơ chế phù hợp về tài chính thì PVN sẽ không thể triển khai được hoạt động này. Không giải quyết sớm sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng” -  Phó Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Quang nhận định.

Nhiều chuyên gia kiến nghị rằng, cơ chế tài chính cho hoạt động tìm kiếm thăm dò gia tăng trữ lượng dầu khí nên thay đổi theo hướng Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm thực hiện lĩnh vực rủi ro này, trong trường hợp cần huy động nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ cân nhắc theo từng khu vực riêng.

Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công thương Trần Thanh Tùng đề xuất, cần có cơ chế tài chính hỗ trợ đặc thù cho hoạt động tìm kiếm thăm dò gia tăng trữ lượng dầu khí, đặc biệt là hoạt động tìm kiếm thăm dò tại các vùng xa bờ, vùng nước sâu, giúp doanh nghiệp dầu khí trong nước và nước ngoài yên tâm đầu tư và triển khai hoạt động này.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, để thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động tìm kiếm thăm dò đầy rủi ro này, cần sớm sửa đổi Luật Dầu khí để bảo đảm cơ chế tài chính cho PVN hoạt động; trong đó có cơ chế để lại 50% lợi nhuận sau thuế để PVN có đủ nguồn tài chính hoạt động và tiếp tục đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế và ngân sách nhà nước.

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San cho rằng, trong khi chờ sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí, Chính phủ, Bộ Công thương cần sớm ban hành quy định tạm thời, mang tính pháp quy về phân cấp và xét duyệt trữ lượng nhằm rút ngắn lộ trình xét duyệt và đưa các mỏ dầu khí vào khai thác sớm. Bên cạnh đó, đơn giản hóa quy trình và các thủ tục xét duyệt, có cơ chế ưu đãi cho các nhà đầu tư phát triển các mỏ nhỏ, cận biên, đầu tư khoa học công nghệ tăng hệ số thu hồi dầu.

Kết luận tại tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên khẳng định, Ủy ban Kinh tế cùng với các cơ quan của Quốc hội, trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc của PVN, sẽ có báo cáo trình UBTVQH bổ sung một số nội dung sửa đổi Luật Dầu khí vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang