KINH TẾ
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Tổ chức xã hội và vai trò “đối tác”

08:59 | 13/06/2018
Các tổ chức xã hội (TCXH) được coi là đối tác quan trọng, là một trong ba trụ cột bên cạnh Nhà nước và khối tư nhân để thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, các TCXH ở nước ta đang gặp rất nhiều thách thức để thực sự thể hiện được vai trò “đối tác” của mình.

Tăng nhanh về số lượng

Phó Trưởng đại diện Văn phòng điều phối Liên Hợp Quốc Akiko Fujii chia sẻ, các TCXH có thể đóng nhiều vai trò khác nhau, như tham gia quá trình lập kế hoạch thực hiện các mục tiêu, cung cấp dịch vụ trực tiếp, huy động cộng đồng, cung cấp giám sát đánh giá việc thực hiện và ngân sách quốc gia. Đặc biệt, các TCXH bảo vệ quyền lợi cho các nhóm yếu thế, thông qua đó bảo đảm 1 trong 3 nguyên tắc quan trọng của các Mục tiêu phát triển bền vững là “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Báo cáo “Vai trò và đóng góp của các TCXH trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2018” của Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) cho biết, các TCXH thời gian qua đã tăng trưởng nhanh về số lượng, lĩnh vực hoạt động hết sức đa dạng, gắn liền với cấp cộng đồng, đội ngũ nhân sự có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm. Theo thống kê cuối năm 2017, cả nước có hơn 43 nghìn hội, hiệp hội không hưởng ngân sách, hơn 2.000 tổ chức phi chính phủ và hàng trăm nghìn tổ chức cộng đồng.

Kết quả khảo sát 115 tổ chức xã hội trong nước của MSD cho thấy có 95,6% tổ chức hoạt động nhiều hơn 2 lĩnh vực, 86% tổ chức hoạt động từ 3 lĩnh vực trở lên. Các TCXH hội hiện nay chủ yếu hướng tới những đối tượng hưởng lợi như người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ thông qua vận động chính sách, sinh kế, sức khỏe, giáo dục.

Nhiều thách thức

Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện Chương trình 2030 vì phát triển bền vững, trong đó đề cập đến vai trò của các TCXH như một đối tác đóng góp quan trọng vào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Tuy vậy, theo Báo cáo của MSD, các TCXH đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Kết quả khảo sát cho thấy, 79,3% TCXH gặp khó khăn khi nguồn quỹ tài trợ có xu hướng giảm. 64,8% đối mặt với thách thức về chính sách cũng như cơ hội tiếp cận thông tin về các Mục tiêu phát triển bền vững từ các đối tác nhà nước. 48,3% thiếu cơ chế phối hợp giữa các bên đối tác phát triển. 34,5% TCXH gặp vấn đề về năng lực nội tại.
Cũng theo nhiều chuyên gia, dù Việt Nam đã có khung pháp lý tương đối đầy đủ cho các TCXH, song việc thực thi chính sách chưa đầy đủ và công bằng và những chính sách khuyến khích, ưu đãi thuế cũng chưa rõ ràng, chưa phù hợp. Theo MSD, các TCXH hoàn toàn có thể nhận tài trợ quốc tế cho hoạt động của mình, tuy nhiên với những tổ chức dựa vào cộng đồng, không đăng ký tư cách pháp nhân và không chịu quản lý trực tiếp của cơ quan nhất định thì không có quy định cụ thể, do đó rất khó phê duyệt viện trợ.

Tuy nhiên, Phó Trưởng đại diện Văn phòng điều phối Liên Hợp Quốc Akiko Fujii cho rằng, pháp lý chỉ có vai trò một phần, còn rất nhiều yếu tố khác TCXH có thể dựa vào. Bà Akiko Fujii gợi ý các TCXH cần xây dựng cơ chế liên minh, liên kết trong việc cung cấp phản hồi để tạo thuận lợi trong hoạt động. Các TCXH cũng có thể nhìn rộng ra khu vực và toàn cầu để tăng cường kết nối, từ đó mở ra nhiều khả năng hơn tạo tác động nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững. Bà Akiko Fujii cũng cho rằng, tăng cường mối quan hệ với truyền thông sẽ giúp nâng cao sức ảnh hưởng của các TCXH. Bên cạnh đó, sự lãnh đạo về mặt tư tưởng và tri thức mới sẽ là tiềm năng lớn để thúc đẩy vai trò của TCXH ngay cả khi khung pháp lý chưa hoàn thiện. 

NGUYỄN THỦY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang