KINH TẾ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Chủ động mở lối...

06:58 | 05/11/2016
Nhiều doanh nghiệp đã thành công đều khẳng định, không có khoa học công nghệ sẽ “chết”, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Song nếu doanh nghiệp muốn phát triển theo hướng khoa học công nghệ mà chỉ chờ đợi vào sự hỗ trợ sẽ khó phát triển.

Phải chấp nhận đầu tư...

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần OIC Lưu  Hải Minh cho biết, kể từ khi đầu tư vào mảng nghiên cứu khoa học, lập tức “sức khỏe” của công ty có vấn đề. Trước đây, công ty của ông đầu tư trong lĩnh vực thương mại, chuyên kinh doanh đá quý, đá phong thủy nên lợi nhuận không nhỏ so với quy mô. Tuy nhiên, từ khi quyết định chuyển sang làm khoa học, lợi nhuận của công ty giảm sút do phải đầu tư cho các sản phẩm khoa học.


Nguồn: moit.gov.vn

Tuy nhiên, năm 2016 công ty đã có “quả ngọt” từ những khoản đầu tư cho nghiên cứu khoa học khi doanh nghiệp được công nhận là Doanh nghiệp khoa học công nghệ; được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận Bằng Sáng chế đầu tiên với sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC (LNCO) và bắt đầu tiếp cận được thị trường biết đến. Không dừng ở đó, ông Lưu Hải Minh cho biết, dù vẫn phải “thắt lưng buộc bụng” nhưng công ty vẫn tiếp tục đầu tư cho 5 sản phẩm khoa học công nghệ  nữa.

Đầu tư 5 sản phẩm khoa học công nghệ  bao lâu sẽ thu được lợi nhuận là một vấn đề được đặt ra với doanh nghiệp. Ông Lưu Hải Minh chia sẻ, xác định đi theo sản phẩm khoa học công nghệ thì chắc chắn phải 15 năm sau mới giàu nhưng đó là cái giàu bền vững và lợi nhuận sẽ đáp ứng kỳ vọng.

Theo thống kê, bình quân doanh thu của doanh nghiệp khoa học công nghệ khoảng 60 tỷ đồng/năm, lợi nhuận hơn 6 tỷ đồng. Đặc biệt, trong thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động song số doanh nghiệp khoa học công nghệ không có đơn vị nào giải thể.

Tự mở lối...

Rất nhiều doanh nghiệp khoa học cho rằng, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp khoa học phát triển còn chồng chéo, chưa hiệu quả; doanh nghiệp khó xin được hỗ trợ cho các công trình nghiên cứu khoa học. Đơn cử như việc tất cả mọi chi phí do nhà khoa học thực hiện trong quá trình nghiên cứu phải có hóa đơn đỏ là vô cùng khó khăn, khó thực hiện, hay như chuyện muốn ưu đãi phải mất ưu đãi...

Ngoài ra, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp M.T.C Nguyễn Minh Văn cũng cho biết, theo quy định, doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn hoàn toàn thuế thu nhập trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo, thế nhưng doanh nghiệp vẫn bị ngành thuế truy thu, bắt phạt vì không kê khai, nộp thuế theo niên hạn. Và quan điểm của thuế là cứ theo đúng thủ tục pháp luật, giấy trắng mực đen mà làm. Nếu doanh nghiệp được miễn giảm thuế, có thể làm đơn và xin giấy chứng nhận từ phía các cơ quan chức năng có thẩm quyền, khi đó ngành thuế mới xem xét giải quyết được. Theo ông Văn, chính sự thiếu đồng bộ trong chính sách ưu đãi này đã làm nhiều doanh nghiệp hoang mang, đồng thời tốn rất nhiều thời gian, công sức để xin các giấy tờ này nọ...

Bên cạnh đó, hiện nay có một tâm lý chung từ phía các doanh nghiệp khoa học công nghệ là ngại làm hồ sơ xin hỗ trợ, ngại đổi mới công nghệ hay đầu tư vào phát triển sản phẩm theo hướng khoa học sáng tạo. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm Việt có giá trị cạnh tranh thấp, doanh nghiệp khó phát triển bền vững.

Kinh nghiệm từ một số nước láng giềng như Trung Quốc cho thấy, đầu tư của doanh nghiệp cao gấp 3 lần từ ngân sách nhà nước. Hàn Quốc cũng là một ví dụ điển hình, doanh nghiệp đầu tư lớn gấp 10 lần đầu tư của Nhà nước cho khoa học và công nghệ. Do đó, điều quan trọng hơn cả là doanh nghiệp cần được khuyến khích và có chính sách bắt buộc doanh nghiệp phải đầu tư cho khoa học và công nghệ, đây cũng là điều mà các quốc gia khác đang làm. Từ nhận thức đúng về sự cần thiết phải đầu tư cho khoa học và công nghệ, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư đúng, đủ cho khoa học và công nghệ và sẽ thu được hiệu quả cao.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Kova Nguyễn Thị Hòe cho rằng, khi doanh nghiệp nhận thức được vai trò của khoa học và công nghệ, doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững. Điểm mấu chốt là khi doanh nghiệp bắt tay vào làm khoa học cần tính đến yếu tố kết quả khoa học phải sát với yêu cầu thực tiễn, tính ứng dụng cao, doanh nghiệp sẽ sớm thu hồi được vốn đầu tư. Đơn cử, đối với sản phẩm sơn nano từ vỏ trấu của Tập đoàn Sơn Kova chỉ mất 3 năm để thu hồi vốn bỏ ra làm nghiên cứu khoa học. Với cách làm chủ động nghiên cứu sát với nhu cầu cuộc sống, sản phẩm nhanh được thị trường chấp nhận, doanh nghiệp sẽ không phải chờ đợi nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đinh Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang