KINH TẾ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng cho nông nghiệp

06:58 | 05/11/2016
Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng để phù hợp với cơ cấu nông nghiệp, nguồn vốn và quy hoạch vùng, miền; hướng trọng tâm vào xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, cho vay đối với các dự án, doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia chuỗi liên kết giá trị sản phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu.

Tăng vốn tín dụng cho nông nghiệp

Thảo luận ở QH về tình hình KT - XH, nhiều ĐBQH quan tâm tới nông nghiệp, nông thôn, trong đó nguồn vốn cho lĩnh vực này. Đánh giá cao việc thời gian qua Chính phủ đã đưa ra chính sách hỗ trợ nông dân, trong đó có chính sách vay vốn, mua thiết bị hiện đại hóa nông nghiệp nhưng theo đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long), khi thực hiện, chính sách này chưa đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân. Trước nhu cầu vay vốn ưu đãi hiện nay ở khu vực nông thôn, đại biểu Ngô Thanh Danh (Đắk Nông) đề nghị Chính phủ tăng vốn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội, đồng thời hệ thống ngân hàng cần tiếp tục duy trì việc cấp vốn tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, giúp hình thành và phát triển các vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ công, nông nghiệp, dịch vụ công nghệ cao.

Đại biểu Đoàn Văn Việt (Lâm Đồng) cho rằng, Chính phủ cần tăng đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân trong việc nâng cấp hồ đập, làm thủy lợi; có chính sách tín dụng để thay đổi công nghệ tưới. Theo ông Việt, nếu tưới theo cách truyền thống thì ngành nông nghiệp cần tới 67% nước; nhưng nếu tưới nhỏ giọt thì không tốn công, độ ẩm như nhau mà chỉ tiêu thụ 7 - 8% nước. “Do vậy, đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thống đốc NHNN nghiên cứu để có gói tín dụng cho chương trình “tưới tiết kiệm”. Điều này hết sức quan trọng trước tình hình hạn hán vừa qua”, ĐBQH của Lâm Đồng nói.


Tưới tiết kiệm mang lại nhiều lợi ích Nguồn: ITN

Theo số liệu tại Hội thảo Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp diễn ra vừa qua, đến hết tháng 9, đầu tư tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn đã đạt trên 925.000 tỷ đồng (chưa bao gồm dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam), tăng 9,6% so với cuối năm 2015 và 13,43% so với cùng kỳ năm trước. Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho biết, nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chỉ ở mức 1,53%, thấp hơn so với nợ xấu của toàn nền kinh tế. Riêng với người nông dân vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân thông qua Hội Nông dân Việt Nam, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,32% - đây là con số rất lý tưởng, ông Lại Xuân Môn nhận xét.

Hướng dòng vốn vào nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nay, hệ thống các tổ chức tín dụng dư dả nguồn vốn, nhiều ngân hàng không ngại cho vay khu vực nông thôn. Tuy nhiên, năng lực sản xuất, khả năng tài chính hạn chế của các hộ nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp vẫn là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, tài sản hình thành từ các dự án trên đất nông nghiệp phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp như nhà kính, ao nuôi... có giá trị đầu tư lớn nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất, gây khó khăn cho doanh nghiệp và ngân hàng trong việc định giá và nhận thế chấp tài sản bảo đảm.

Để đáp ứng nguồn vốn phục vụ cho triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương để giải quyết các tồn tại trên. Đại diện lãnh đạo NHNN cũng khẳng định, ngân hàng sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng để phù hợp với cơ cấu nông nghiệp, nguồn vốn và quy hoạch của từng vùng, từng miền. Vốn tín dụng cũng sẽ hướng trọng tâm vào xuất khẩu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thay vì tràn lan ở các lĩnh vực. Đặc biệt, cho vay các dự án, doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia vào chuỗi liên kết giá trị sản phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu.

Ngoài ra, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tham gia mạnh mẽ vào các chương trình mục tiêu quốc gia như xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo…; đẩy mạnh phối hợp chính sách theo tinh thần của Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn để hỗ trợ nông dân tốt hơn.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang