KINH TẾ
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Ý kiến

Mong là “bà đỡ“ khéo tay...

06:58 | 05/11/2016
Hoạt động chính thức từ năm 2015, Quỹ đổi mới công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chính là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với hình thức cho không hoặc vay với lãi suất hỗ trợ. Mới đây, tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, đại diện lãnh đạo Quỹ cũng một lần nữa khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiếp cận với nguồn vốn này.

Ý kiến từ phía các doanh nghiệp cũng cho rằng, việc tiếp cận nguồn vốn này giúp doanh nghiệp giảm chi phí trong quá trình đổi mới công nghệ. Bởi thực tế, đổi mới công nghệ luôn là vấn đề bởi giá thành công nghệ mới thường cao, vượt ngoài khả năng, đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Nếu thực hiện được, điều này sẽ thúc đẩy doanh nghiệp Việt chú trọng đổi mới công nghệ, tăng giá trị sản phẩm...

Được biết, trong năm qua, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã nhận được khoảng 300 dự án xin hỗ trợ, trong đó có 200 dự án lọt vào vòng tiếp theo. Tuy nhiên, không ít ý kiến băn khoăn về việc triển khai các thủ tục, quy trình sẽ được thực hiện như thế nào để doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian. Khi doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ có nghĩa họ đã tìm được cơ hội kinh doanh mới. Nếu thủ tục xin hỗ trợ kéo dài cả năm sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mất đi cơ hội kinh doanh mới.

Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Quỹ cần hướng dẫn cụ thể điều kiện dự án của lĩnh vực nào được xét duyệt. Việc thẩm định ở giai đoạn 1 cần nhanh chóng, có thể gói gọn trong một tháng. Khi có kết quả doanh nghiệp sẽ chủ động rút lui hoặc chọn đề tài khác, tránh mất nhiều thời gian chờ đợi. Đại diện các doanh nghiệp cũng đề xuất, tổng thời gian từ lúc trình, thẩm tra, phê duyệt, hoàn thành đề án nên tiến hành trong khoảng 6 tháng.

Ông Lưu Hải Minh, Phó Chủ tịch doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Giám đốc Công ty Cổ phần Dự án Công nghệ Nhật Hải tại Hà Nội dẫn chứng, doanh nghiệp này đã mất cả gần năm trời để xin hỗ trợ cho đề án đổi mới công nghệ nhưng đến nay vẫn vướng. Lúc đầu thì vướng ở mục tài chính sau đó lại vướng ở mục công nghệ. Tóm lại, doanh nghiệp đã mất khá nhiều thời gian nhưng đến nay vẫn chưa chốt được đề án đang vướng ở đâu và sẽ gỡ như thế nào...

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, với quan điểm làm bạn với doanh nghiệp, Quỹ đổi mới công nghệ Quốc gia sẽ thực là bà đỡ cho các doanh nghiệp trẻ. Qua đó giúp họ vượt qua khó khăn về công nghệ để từng bước đưa các sản phẩm Việt cạnh tranh với nền kinh tế hội nhập.

Hằng Châu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang