KINH TẾ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Vì sao ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn vốn?

08:39 | 04/06/2013
Thiếu vốn là một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay - trong khi nhiều ngân hàng lại đang vướng vào tình cảnh thừa tiền không thể cho vay được, mặc dù Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất đã giảm xuống 12 - 13% và khả năng sẽ tiếp tục giảm. Vì sao ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn vốn?

Tại cuộc hội thảo “Quản trị tài chính - cửa ngách thoát hiểm cho doanh nghiệp” do Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam tổ chức mới đây, Giám đốc Phát triển kinh doanh khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng VPBank) Doãn Anh Tuấn, cho biết, hiện nay VPBank đang thừa khoảng 8.000 tỷ đồng không biết cho vay thế nào. Ngân hàng thì vẫn vướng phải nợ xấu, còn doanh nghiệp không trả được nợ. Một trong những nguyên nhân theo ông Tuấn là do giữa ngân hàng và doanh nghiệp chưa xác lập được mối quan hệ bền vững và lâu dài. Nếu xác lập được mối quan hệ tốt, khi doanh nghiệp khỏe mạnh, ngân hàng sẵn sàng cho vay, khi doanh nghiệp khó khăn, ngân hàng cũng không từ bỏ. 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, mặc dù 5 tháng đầu năm, đã có 31 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4,8%, tuy nhiên, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng tới 13%. Sản xuất công nghiệp cũng đã có một số chuyển biến, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 tăng 4,6% so với tháng trước đạt 6,7% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, chỉ số tồn kho tại thời điểm 1.5 của công nghiệp chế biến tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2012, là lý do khiến tín dụng không tăng. Hiện lãi suất ngân hàng đã giảm xuống 12 - 13% và Chính phủ đang muốn tiếp tục giảm thêm lãi suất. Nhưng vấn đề của doanh nghiệp hiện nay không chỉ nằm ở lãi suất, mà vấn đề khơi nguồn tín dụng mới đặc biệt quan trọng. Hiện, số dư tiền gửi tăng 5,8% so với cuối năm 2012, tổng dư nợ tín dụng VNĐ cũng tăng 4,38% nhưng sức mua của thị trường chưa cải thiện, người dân vẫn thắt chặt chi tiêu...

Cùng với các giải pháp từ vĩ mô, theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành - Phó viện trưởng - Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó khăn về vốn của doanh nghiệp là do những hạn chế, yếu kém trong năng lực quản trị tài chính. Tại Việt Nam, quản trị tài chính trong các doanh nghiệp có những lúc bị xem nhẹ. Đa số việc lựa chọn nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu hoạt động kinh doanh được hình thành một cách tự phát, không dựa trên những nguyên lý cơ bản của một chiến lược quản trị tài chính hiện đại, kết hợp với tình trạng đầu tư tràn lan kém hiệu quả, không đúng sở trường và chức năng hoạt động. Từ đó dẫn đến tình hình nợ và nợ xấu tại các doanh nghiệp phát sinh khó kiểm soát. Trong giai đoạn nhạy cảm của nền kinh tế hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào khi sử dụng nợ cũng có thể lâm vào tình trạng phá sản, nếu doanh nghiệp không sớm nhận ra và không có biện pháp tái cấu trúc tài chính kịp thời. Nhiều chuyên gia cho rằng, “cửa ngách thoát hiểm” cho các doanh nghiệp hiện nay, chính là cách ứng xử phù hợp trước cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài. Sự phù hợp đó không phải là thắt chặt nguồn tài chính mà là điều hành linh hoạt nguồn vốn để nguồn vốn đó được sử dụng hiệu quả và thiết thực.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, bên cạnh việc minh bạch thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tập trung vào các giải pháp tài chính thực hiện trong ngắn hạn, như giảm chi phí vốn, khoản vay gắn liền với các tài khoản tiền gửi...

Nguyên Long
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang