KINH TẾ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Dòng vốn ngân hàng đi đâu?

08:33 | 11/05/2013
Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, tín dụng trong 3 tháng đầu năm đã có dấu hiệu tích cực hơn so cùng kỳ năm 2012, mức tăng trưởng 1,74% so với cuối năm 2012, mức tuyệt đối tăng khoảng 43 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn vốn huy động tăng trưởng gấp 3 lần, mức tăng là 5,4%, số tuyệt đối tăng khoảng 161 ngàn tỷ đồng. Khá nhiều ý kiến băn khoăn, vậy dòng vốn đi đâu?


Nguồn: vietnamnetjsc.vn

Doanh nghiệp không vay, chịu lỗ chờ thời

Các ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp, họ đi vay để cho vay, nguồn vốn đọng chính là ngân hàng bị “tồn kho tiền”. Hiện nay, trong khi nguồn vốn đầu vào gia tăng, nhưng “đỏ mắt” tìm đầu ra, doanh nghiệp, người vay đủ điều kiện ngày càng khan hiếm.

Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp ngành thép Nguyễn Văn Nghi cho hay, từ năm ngoái đến nay, toàn ngành sản xuất cầm chừng, riêng công suất tính ra toàn quốc đã là 11 triệu tấn, thừa so với nhu cầu 30 - 40%. Mức tiêu thụ 4 tháng đầu năm 2013 cũng rất buồn, mỗi tháng trong quý (trừ tháng 2 vào dịp Tết đạt thấp chừng 252 ngàn tấn) các tháng còn lại xoay quanh con số 400 ngàn tấn, tổng mức tiêu thụ thép của doanh nghiệp thuộc Hiệp hội giảm khoảng 6% so cùng kỳ. Chưa kể mấy nhà máy sắp hoàn thành nay chưa dám chạy thử vì lo thua lỗ nặng.

Chẳng kém cạnh, Hiệp hội ngành xi măng cho biết mức tiêu thụ trong 4 tháng đầu năm nay cầm chừng, không khá hơn năm 2012 là mấy. Hiện tại, có hơn 60% doanh nghiệp xi măng đang trong tình trạng sản xuất kinh doanh hòa vốn và thua lỗ. Giá điện, giá than tiếp tục tăng theo lộ trình thì khó khăn của xi măng càng chồìng chất. Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp xi măng Nguyễn Văn Thiện cho hay, sản xuất tiêu thụ cầm chừng, vốn không quay vòng được, vay vốn về để mất thêm chi phí trả lãi thì càng khó khăn hơn.

“Tổng cầu suy giảm, sản xuất gặp khó khăn thì lãi suất cho vay có thấp cũng chẳng giải quyết gì”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và thiết bị công nghiệp (CIEN1) Nguyễn Văn Hiến nói. “Doanh nghiệp của tôi xếp hạng A đang được Vietinbank cho vay với lãi suất 9%/năm”, ông Hiến cho biết. “Như thế đã là mơ ước của những năm 2009 – 2011. Nhưng vấn đề không phải là ở lãi suất cho vay mà chúng tôi mong có đầu ra, bán được hàng”.

Trả nợ vay NHNN để giảm chi phí

Với các ngân hàng thương mại, để khu trú vốn vào nơi an toàn, thì con đường tốt nhất là chịu lỗ chờ thời. Hãy xem số tiền tăng lên không cho vay được họ đã sử dụng vào việc gì?

Nơi khu trú an toàn nhất đó là trái phiếu Chính phủ, tín phiếu ngân hàng nhà nước, với tổng mức tăng đầu tư vào đây là 75,9 ngàn tỷ đồng so cuối năm 2012, chiếm tỷ trọng tới 52,46% của tổng mức tăng nguồn vốn. Chỉ so trần lãi suất huy động 7,5%/năm với mức lãi suất trúng thầu trái phiếu khoảng 8% hiện nay thì các ngân hàng đang hưởng mức chênh khá thấp, chưa đầy 1%/năm.

Nơi khu trú thứ hai là tăng tín dụng và mua trái phiếu doanh nghiệp mới với mức gia tăng 47,7 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 29,71% tổng mức gia tăng nguồn vốn.

Không thể cháy nhà hai đầu, bên huy động dư dả, lãi phải trả gia tăng, trong khi bên đi vay tái chiết khấu, tái cấp vốn ở NHNN cũng phải trả lãi, các ngân hàng thương mại đã nhanh chân dùng khoản vốn dư  trên vào việc trả nợ vay NHNN để giảm chi phí. Đó là lý do nợ vay NHNN của các ngân hàng thương mại đã sụt giảm khoảng 33 ngàn tỷ đồng, tương đương 22,8% mức gia tăng nguồn vốn.

Nơi khu trú cuối cùng là nơi cực chẳng đã. Đó là mang vốn huy động USD (giá đắt 2%/năm), đi bán nơi rẻ nhất là gửi ra nước ngoài hưởng lãi suất bèo chưa đầy 0,5%/năm, con số này là quy đổi ra tiền Việt là 30,9 ngàn tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD).

Nhìn vào 4 khu vực khu trú của dòng vốn ngân hàng, điều quan ngại nhất là dòng vốn gia tăng vào khu vực công (trái phiếu Chính phủ), tạo ra sự tranh chấp vốn khu vực công với khu vực tư. Nếu bệnh đầu tư dàn trải, không hiệu quả, lãng phí trong đầu tư công không được cải thiện thì chu kỳ sau lại tái diễn lạm phát cao, kinh tế tiếp tục khó khăn. Kích thích tổng cầu rất cần sớm đặt ra, cũng như việc chung tay xử lý nhanh nợ xấu để khơi tăng dòng chảy tín dụng để thúc đẩy chu kỳ đi lên của nền kinh tế.

Phạm Minh Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang